ประกาศห้ามบินเหนือเตหะราน! อิสราเอลโจมตีอิหร่านแล้ว แต่โดนสอยร่วง ลือสะพัด! ซีเรีย-อิรักถูกถล่มด้วย

0

จากที่มีรายงานถึงท่าทีของกองทัพอิสราเอลในการจะตอบโต้เอาคืนกองทัพอิหร่าน ภายหลังการโจมตีเมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางการจับตาของทั่วโลกของศึกครั้งนี้จะลุกลามบานปลายรุนแรงถึงขั้นไหนนั้น???

ล่าสุดวันนี้ 19 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์โจมตีกันว่า อิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านโดยโจมตีเป้าหมายบางส่วนในพื้นที่เมืองอิสฟาฮาน ข้อมูลนี้กำลังเผยแพร่โดยสื่อตะวันตก โดยอ้างถึงเจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันที่ไม่เปิดเผยชื่อ

จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน กองทัพอากาศอิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธใส่เป้าหมายใกล้สนามบินในเมืองอิสฟาฮาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศอิหร่านที่ 8 รวมถึงเป้าหมายในพื้นที่ทาบริซ ในเมืองอิสฟาฮานเอง มีเสียงไซเรนการโจมตีทางอากาศดังขึ้น และระบบป้องกันทางอากาศกำลังทำงานอยู่ นอกจากนี้ยังมีรายงานการโจมตีของอิสราเอลต่อเป้าหมายในซีเรียและอิรักด้วย แต่ไม่ได้รับการยืนยัน

ขณะสื่ออิหร่านรายงานเหตุระเบิดในพื้นที่อิสฟาฮาน เช่นเดียวกับการประกาศใช้เขตห้ามบินเหนือเตหะราน อิสฟาฮาน และชีราซ นอกจากนี้ตามข้อมูลของพวกเขา การโจมตีดังกล่าวขับไล่โดรน – กามิกาเซ่ ไม่ใช่ขีปนาวุธ ซึ่งโดรนหลายลำถูกยิงตก โรงงานนิวเคลียร์ไม่ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ของประเทศยังไม่ได้แถลงใดๆ เกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าว และอิสราเอลก็นิ่งเงียบเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลและอิหร่านแลกเปลี่ยนคำขู่เกี่ยวกับการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของทั้งสองประเทศ ในเวลาเดียวกัน เตหะรานเน้นย้ำว่าปฏิบัติการ True Promise ถือเป็นที่สิ้นสุด และอิหร่านไม่ได้ตั้งใจที่จะดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม หากอิสราเอลตัดสินใจที่จะตอบโต้ การโจมตีครั้งใหม่นี้จะทรงพลังและเด็ดขาดยิ่งขึ้นมาก

Cr.https://en.topwar.ru/240811-zapadnaja-pressa-soobschaet-o-jakoby-raketnom-udare-izrailja-po-iranu.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567  TOP WAR รายงานถึงผู้นำทางทหาร และการเมืองของอิสราเอลยังคงเตรียมการตอบสนองต่อการโจมตีโดรนและจรวดของอิหร่าน ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันที่ 13-14 เมษายน

ในเวลาเดียวกัน พันธมิตรทางตะวันตกของรัฐยิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งช่วย IDF ขับไล่การโจมตีทางอากาศ กำลังเรียกร้องให้ทางการอิสราเอลไม่โจมตีอิหร่าน เพื่อป้องกันการระบาดใหญ่- สงครามขนาดยักษ์ในตะวันออกกลาง

เตหะรานโจมตีอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีของ IDF ต่อสถานทูตอิหร่านในซีเรียเมื่อวันที่ 1 เมษายน ในระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว มีผู้เสียชีวิต 16 ราย รวมถึงนายพลจัตวาหนึ่งนายและเจ้าหน้าที่ IRGC อีกเจ็ดนาย

หลังจากทำการโจมตีครั้งใหญ่ด้วยโดรนและขีปนาวุธ อิหร่านระบุว่าพวกเขาพอใจกับการตอบโต้และจะไม่โจมตีอิสราเอลอีกต่อไปหากไม่ทำการโจมตีสาธารณรัฐอิสลามเพิ่มเติม ในทางกลับกัน แม้จะมีการวิงวอนจากพันธมิตรชาวตะวันตก หัวหน้ารัฐบาลยิว เบนจามิน เนทันยาฮู และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ ของประเทศก็สัญญาว่าจะตอบสนองต่อการกระทำของเตหะรานในอนาคตอันใกล้นี้

ด้านคำสั่งของ IRGC ก็ได้ออกคำเตือนว่าหาก IDF ตอบสนอง กองทัพอิหร่านจะโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ทั้งหมดของอิสราเอล โดยข้อความแจ้งว่าสถานที่หลายแห่งถูกค้นพบแล้ว ในเวลาเดียวกัน IRGC เน้นย้ำว่าโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านอยู่ภายใต้การคุ้มครองที่เชื่อถือได้

Cr.https://en.topwar.ru/240779-ksir-prigrozil-udarit-po-jadernym-obektam-izrailja.html

 

#โดรน #อิหร่าน #อิสราเอล #รัฐอิสลาม #ซีเรีย #อิรัก #IRGC #IDF