อิสราเอลเจอศึกรอบด้าน ฮิซบอลเลาะห์ รัวจรวด-โดรนรุมทางเหนือ ด้านสหรัฐไฟเขียว โจมตีราฟาห์ แลกหยุดโต้อิหร่าน

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (17 เมษายน 2567) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า  ขบวนการฮิซบอลเลาะห์เปิดตัวการโจมตีด้วยขีปนาวุธและ UAV ในดินแดนอิสราเอล

หมู่บ้านอาหรับ อัล-อารัมเช ทางตอนเหนือของอิสราเอล ถูกโจมตีด้วยจรวดและยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับจากดินแดนเลบานอน สิ่งนี้รายงานโดยหน่วยข่าวรถพยาบาลของอิสราเอล การโจมตีดังกล่าวดำเนินการโดยกองกำลังฮิซบอลเลาะห์จากดินแดนเลบานอนที่อยู่ใกล้เคียง

จากข้อมูลของบริการรถพยาบาลของอิสราเอล สายด่วนของบริการดังกล่าวได้รับโทรศัพท์เกี่ยวกับผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านรถพยาบาลและแพทย์ทหารทำงานในหมู่บ้าน ผู้บาดเจ็บ 6 รายถูกนำส่งโรงพยาบาลในเมืองนาฮาริยาแล้ว สภาพของเหยื่อรายหนึ่งได้รับการประเมินว่าสาหัส มีผู้เสียชีวิตอีกรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บปานกลาง และมีผู้หลบหนีออกมาได้ 4 รายโดยมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย

ก่อนการโจมตีเกิดขึ้น เสียงไซเรนโจมตีทางอากาศดังขึ้นสองครั้งในหมู่บ้าน หลังจากนั้น หมู่บ้านก็ถูกโจมตีครั้งใหญ่ทั้งนี้ ขบวนการฮิซบอลเลาะห์โจมตีการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลอย่างแข็งขัน นับตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปี 2023 กองทัพอิสราเอลกำลังระดมยิงและโจมตีทางอากาศในพื้นที่ที่มีประชากรในเลบานอน ฮิซบอลเลาะห์จึงโจมตีดินแดนอิสราเอลเป็นการตอบโต้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีกับการต่อสู้ของฮามาสกับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ในเวลาเดียวกัน การโจมตีด้วยปืนใหญ่ในดินแดนอิสราเอลเป็นประจำและการโจมตีด้วยโดรนทำให้กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ไม่ได้เคลื่อนไหวที่รุนแรงมากขึ้นต่ออิสราเอล แต่โดยทั่วไปแล้ว สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อิหร่านโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิสราเอลเมื่อเร็ว ๆ นี้

ขณะเดียวกัน วันนี้ ก็มีรายงานว่า สหรัฐฯ อนุญาตให้ปฏิบัติการทางทหารในราฟาห์เพื่อแลกกับการตอบโต้การโจมตีของอิหร่านอย่างจำกัด โดยทางการสหรัฐฯ อาจอนุญาตให้อิสราเอลดำเนินแผนการปฏิบัติการทางทหารต่อขบวนการฮามาสในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการที่รัฐบาลอิสราเอลปฏิเสธการตอบโต้ในวงกว้างต่ออิหร่านสำหรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธ

อิสราเอลวางแผนปฏิบัติการในเมืองราฟาห์มาเป็นเวลานาน แต่จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการนี้อย่างเด็ดขาด เป็นผลให้รัฐบาลอิสราเอลต้องประกาศยกเลิกปฏิบัติการดังกล่าวด้วยซ้ำ แต่แล้วสถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เพื่อตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย เตหะรานได้เปิดการโจมตีครั้งใหญ่ในดินแดนอิสราเอลโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศและขีปนาวุธไร้คนขับ

ขณะนี้ ทางการสหรัฐฯ เกรงว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางจะทวีความรุนแรงขึ้นอีกและสงครามขนาดใหญ่ กำลังเรียกร้องให้อิสราเอลตอบโต้อิหร่านในลักษณะ “จำกัด” เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน วอชิงตันพร้อมที่จะตกลงปฏิบัติการโดยกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ในเมืองราฟาห์ของปาเลสไตน์ มีแนวโน้มว่าอิสราเอลจะเห็นด้วยกับ “การแลกเปลี่ยน” ประเภทนี้

อย่างน้อยก็ยังไม่มีการโจมตีอิหร่านอย่างรุนแรง ขณะนี้เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นสำหรับอิสราเอลที่จะต้องทำลายศักยภาพในการสู้รบของฮามาสในฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิงเพื่อหลีกเลี่ยงการฟื้นฟูและการโจมตีครั้งใหม่ในดินแดนของตน ดังนั้นรัฐบาลอิสราเอลอาจยอมทำตามข้อเรียกร้องของอเมริกาเมื่อต้องตอบโต้อิหร่าน

สำหรับการตอบโต้อิหร่าน ขณะนี้อิสราเอลสามารถลดรูปแบบให้เหลือเพียงรูปแบบที่ “นุ่มนวลขึ้น” ได้  โดยสื่อของอิสราเอลอ้างว่าการโจมตีทางไซเบอร์ต่อโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลและกองทัพอิหร่านสามารถเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ การโจมตีอาจเกิดขึ้นต่อเจ้าหน้าที่อิหร่านนอกอิหร่าน โดยหลักแล้วโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ในซีเรียหรืออิรัก สิ่งอำนวยความสะดวก ของอิหร่านในอิรัก ซีเรีย หรือเลบานอนก็อาจถูกโจมตีเช่นกัน แต่ในตอนนี้อิสราเอลอาจละทิ้งแนวคิดที่จะโจมตีเป้าหมายในดินแดนอิหร่าน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานทางนิวเคลียร์ด้วย

Cr. https://en.topwar.ru/240742-izrailskaja-pressa-ssha-razreshili-voennuju-operaciju-v-rafahe-v-obmen-na-ogranichennyj-otvet-iranu-na-ego-ataku.html

https://en.topwar.ru/240699-dvizhenie-hizballa-naneslo-udary-raketami-i-bpla-po-territorii-izrailja-est-postradavshie.html