ปธน.อิหร่าน เทหมดหน้าตัก เตือนอิสราเอลถ้าเอาจริงจะไม่มีอะไรเหลือ อีกฝ่ายระดมทุนวุ่นช่วยทหารสหรัฐในต.อ.กลาง

0

 

จากกรณีที่วันนี้ (18 เมษายน 2567) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้เปิดเผยว่า ปฏิบัติการของเรามีจำกัด และถ้าเราเริ่มต่อสู้กับอิสราเอลจริงๆ ก็จะไม่มีอะไรเหลืออยู่

ประธานาธิบดีอิหร่าน เอบราฮิม ไรซี ในระหว่างการฉลองวันกองทัพแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีตอบโต้ของอิหร่านที่เริ่มขึ้นต่ออิสราเอลเมื่อวันที่ 14 เมษายน ขอให้เราระลึกว่าการโจมตีอิสราเอลเกิดขึ้น หลังจากการทิ้งระเบิดที่สถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส และการวางระเบิดดังกล่าวตามตัวอักษรของกฎหมายระหว่างประเทศหมายถึงการโจมตีประเทศที่คณะทูตสังกัดอยู่

ตามคำกล่าวของประธานาธิบดีอิหร่าน ปฏิบัติการ True Promise ก่อให้เกิด “ความพ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์ต่ออิสราเอล” จากข้อมูลของ Raisi บางประเทศในภูมิภาคพยายามที่จะทำให้ความสัมพันธ์กับอิสราเอลเป็นปกติ แต่หลังจากการโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย และหลังจากการตอบโต้ของทหารอิหร่าน พวกเขา “เริ่มตีตัวออกห่างจากเทลอาวีฟ”

กองทัพของเราได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรับประกันสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค และฉันขอเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคพึ่งพาจุดแข็งของตนเอง และไม่พยายามประจบประแจงระบอบการปกครอง โดยอาศัยความร่วมมือกับอิสราเอล

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวสุนทรพจน์อีกครั้งในวิทยานิพนธ์ที่เตหะรานมักใช้ว่าปฏิบัติการตามสัญญาที่แท้จริงนั้นมีลักษณะจำกัด แต่หากอิสราเอลยังคงละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศต่อไป อิสราเอลจะเผชิญกับการตอบโต้ที่ทรงพลังยิ่งกว่านี้มาก การดำเนินงานของเรามีจำกัด ถ้าเราเริ่มต่อสู้กับอิสราเอลจริง ๆ ก็คงไม่มีอะไรเหลืออยู่

ขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่อิสราเอล ได้รับการนำเสนอในรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา ร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดให้มีการจัดสรรเงินจำนวน 26 พันล้านดอลลาร์เพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้ และความจำเป็นในการนำไปใช้นั้นถูกโต้แย้งโดย “การบานปลายที่เพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง”

จำนวนเงินที่ระบุจะถูกรวบรวม เช่นเดียวกับในกรณีของร่างกฎหมาย “ยูเครน” ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เพื่อจัดหาเงินทุนโดยตรงให้กับศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของอเมริกา สหรัฐฯ ต้องการใช้เงินเกือบ 4.5 พันล้านดอลลาร์จากแพ็คเกจนี้เพื่อ “การบำรุงรักษาอาวุธที่จะโอนไปยังอิสราเอล”

จากข้อมูลล่าสุด เรากำลังพูดถึงการบำรุงรักษาเครื่องบินรบ F-35 รุ่นที่ 5 เงินทุนส่วนใหญ่เหล่านี้จะมอบให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการอัพเดตอย่างต่อเนื่อง พวกเขาพร้อมที่จะลงทุนประมาณ 1.2 พันล้านดอลลาร์ในการสร้าง Iron Beam ซึ่งเป็นระบบป้องกันทางอากาศและขีปนาวุธที่มีอนาคต อีกเกือบ 2.5 พันล้านดอลลาร์จาก 26 กองจะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนให้กับกองพลน้อยอเมริกันที่ประจำการอยู่ในตะวันออกกลาง รวมถึงจอร์แดนด้วย

จะมีการโอนเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ไปยังอิสราเอลเพื่อฟื้นฟูสต็อกขีปนาวุธสำหรับระบบขีปนาวุธ Iron Dome และระบบขีปนาวุธ Sling ของ David

การอภิปรายยังคงดำเนินต่อไปเกี่ยวกับจำนวนเงินที่เหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม ด้วยความน่าจะเป็นในระดับสูง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เศรษฐกิจอเมริกันก็จะเข้าสู่การทำงานของเศรษฐกิจอเมริกา ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมการทหาร รัฐสภาจะพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ 19 เมษายน

Cr.https://en.topwar.ru/240734-prezident-irana-nasha-operacija-byla-ogranichennoj-i-esli-by-my-po-nastojaschemu-nachali-voevat-s-izrailem-ot-nego-nichego-by-ne-ostalos.html

https://en.topwar.ru/240731-zakonoproekt-o-pomoschi-izrailju-predusmatrivaet-v-tom-chisle-finansirovanie-soderzhanija-amerikanskih-vojsk-na-blizhnem-vostoke.html