นายพลอิหร่าน ประกาศเส้นสีแดง-เจาะระบบป้องกันภัยอิสราเอลได้แล้ว ถ้าล้ำเส้นเจอหนักกว่าครั้งก่อน

0

จากกรณีที่วันนี้ (16 เมษายน 2567) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นายพลอิหร่านได้ประกาศ “เส้นสีแดง” สำหรับอิสราเอล โดยรายละเอียดระบุว่า

นายพลจัตวา  อบอลฟาซล์ เชคาร์ชี ในฐานะตัวแทนของกองทัพอิหร่าน กล่าวว่า หลังจากโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่เพื่อตอบโต้เหตุระเบิดที่สถานกงสุลอิหร่านในดามัสกัส เจ้าหน้าที่เตหะรานก็มีการระบุถึง “เส้นสีแดง”

ตามที่นายพลอิหร่านระบุ กองทัพของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านกำลังเตือนอิสราเอลและพันธมิตรไม่ให้ข้าม “เส้นสีแดง”

เชคาร์ชี ได้เตือนว่า เราขอเตือนประมุขของรัฐบางแห่ง เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ถึงความจำเป็นที่จะต้องหยุดสนับสนุนระบอบการก่อการร้ายที่ผิดกฎหมายของอิสราเอล ซึ่งเป็นระบอบนักฆ่าที่กำลังล่มสลาย

ตามที่นายพลอิหร่านระบุ เตหะรานแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น แต่ในขณะเดียวกันก็เน้นย้ำว่าเตหะรานไม่ได้ทำสงครามและเป็นเพียงมาตรการตอบโต้เท่านั้น

ทั้งนี้ อบอลฟาซล์ เชคาร์ชี ยังประกาศว่า แต่หากใครก็ตาม รวมทั้งประเทศเหล่านี้และระบอบการปกครองที่ทำอะไรไม่ถูก ล้ำเส้น เราจะตัดแขนขาของระบอบการปกครองออกด้วยการโจมตีตอบโต้ที่ทรงพลังยิ่งกว่าครั้งก่อนๆ

เจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่านเรียกการโจมตีอิหร่านหรือคณะทูตอิหร่านในต่างประเทศครั้งใหม่ว่าเป็น “เส้นสีแดง” จากข้อมูลของ Shekarchi การโจมตีตอบโต้อิสราเอลครั้งก่อนแสดงให้เห็นว่าขีปนาวุธของอิหร่านสามารถเจาะระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลได้อย่างง่ายดาย

ขีปนาวุธของเราทะลุผ่านสิ่งที่เรียกว่า “โดมเหล็ก” ได้อย่างง่ายดาย และสิ่งนี้แม้ว่าเราจะแสดงให้เห็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของพลังของเราก็ตาม ขอให้เราระลึกว่าหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา กำลังห้ามเนทันยาฮูไม่ให้บานปลายบานปลายอีกต่อไป โดยเรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลละทิ้งการโจมตีอิหร่านอีกครั้ง แต่ทางการอิสราเอลกล่าวว่า “การตอบสนองจะตามมาในทุกกรณี”

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ขีปนาวุธอิหร่าน 9 ลูกที่เอาชนะการป้องกันทางอากาศของอิสราเอล โดยขีปนาวุธของอิหร่านอย่างน้อย 9 ลูกเจาะการป้องกันทางอากาศของอิสราเอลและสร้างความเสียหายให้กับฐานทัพอากาศสองแห่ง ABC News รายงานเรื่องนี้โดยอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสชาวอเมริกัน

ขีปนาวุธ 5 ลูกที่ยิงโดยอิหร่านโจมตีฐานทัพอากาศเนวาติม สร้างความเสียหายให้กับเครื่องบินขนส่ง C-130 รันเวย์ที่ไม่ได้ใช้ และโกดัง และยังมีขีปนาวุธอีก 4 ลูกบินไปยังฐานทัพอากาศในทะเลทรายเนเกฟ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่สำคัญ ในเวลาเดียวกัน สื่อของอิสราเอลอ้างว่า 99% ของขีปนาวุธและโดรนของอิหร่านถูกกล่าวหาว่าถูกสกัดกั้น เป็นที่น่าสังเกตว่าเราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับขีปนาวุธพิสัยกลาง Fattah-1 ซึ่งติดตั้งหัวรบที่ถอดออกได้พร้อมหางเสือตามหลักอากาศพลศาสตร์และเครื่องยนต์จรวดเหลวก่อนการเร่งความเร็ว

ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอลกำลังพิจารณา “ทางเลือกที่หลากหลาย” เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน หน่วยงานของประเทศจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งในวันที่ 15 เมษายนหรือในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การตอบสนองของอิสราเอลอาจเป็น “การโจมตี หรือไม่โจมตีเลย”

นอกจากนี้ ไม่นานหลังจากที่คณะรัฐมนตรีสงครามของอิสราเอลทราบว่า เตหะรานได้เปิดการโจมตี รัฐมนตรีเบนนี แกนต์ซและกาดี ไอเซนคอตก็เสนอให้มีการตอบโต้ทันที เนทันยาฮูและสมาชิกคณะรัฐมนตรีทหารคนอื่นๆ ไม่สนับสนุนแนวคิดนี้

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลยังต้องการรอการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ด้วย หลังจากได้รับโทรศัพท์จากทำเนียบขาว แผนการตอบโต้ก็ถูกระงับ

Cr.https://en.topwar.ru/240545-iranskij-general-oboznachil-krasnye-linii-dlja-izrailja.html

https://topcor.ru/46428-stalo-izvestno-o-devjati-iranskih-raketah-preodolevshih-pvo-izrailja.html