ฐานบัญชาการอิสราเอลยับ บินรบ-ฮ.พังวอด ขณะสหรัฐไม่ขอสู้อิหร่าน กลัวขีปนาวุธถล่มฐานทัพตะวันออกกลาง

0

ฐานบัญชาการอิสราเอลยับ บินรบ-ฮ.พังวอด ขณะสหรัฐไม่ขอสู้อิหร่าน กลัวขีปนาวุธถล่มฐานทัพตะวันออกกลาง

 

จากกรณีที่วันนี้ (15 เมษายน 2567) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงสภานการณ์ระหว่างอิหร่านและอิสราเอล โดยอ้างอิงจากรายงาน ของ IRGC ถึงการทำลายโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์หลายลำที่ฐานทัพอากาศรามอนอิสราเอล

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ในการเปิดเผยเกี่ยวกับการโจมตีอิสราเอลในคืนวันที่ 14 เมษายน รายงานว่ามีการใช้ขีปนาวุธที่มีหัวรบหลายหัวเป็นครั้งแรก จากข้อมูลล่าสุด ผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่มีหัวรบหลายหัว ทำให้เกิดความเสียหายจากไฟไหม้ต่อโครงสร้างพื้นฐานและกองเครื่องบินของฐานทัพอากาศ Ramon ของกองทัพอากาศอิสราเอลการบินนี้ฐานทัพตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอล ในพื้นที่ภูเขา

ในชั่วโมงนี้ เป็นผลมาจากหัวรบขีปนาวุธหลายลูกที่โจมตีฐานทัพอากาศอิสราเอลแห่งนี้ ได้ทำลาย ฐานบัญชาการ ห้องควบคุม เรดาร์ เครื่องยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ และ F-16I อย่างน้อย 4 ลำ เครื่องบินของฝูงบินขับไล่ที่ 201 และ 253 แหล่งข่าวในอิหร่านรายงานการทำลายเครื่องบินจำนวนมากขึ้น  รวมถึงเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ 9 ลำ

อิหร่านดำเนินการโจมตีโดยเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ True Promise ขีปนาวุธดังกล่าวบินไปยังเป้าหมายของอิสราเอลไม่กี่ชั่วโมงหลัง จากบทความหนึ่งตีพิมพ์ในตุรกี เกี่ยวกับอิหร่าน ซึ่งมีข้อความว่า “อิหร่าน – สาธารณรัฐแอนิเมชัน นักข่าวชาวตุรกีบอกเป็นนัยอย่างโปร่งใสว่าอิหร่านขู่ด้วยวิดีโอแอนิเมชั่นเท่านั้น แต่ดังที่เมื่อคืนแสดงให้เห็น เตหะรานไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่เพียงแอนิเมชั่นเพียงอย่างเดียว

ขณะเดียวกัน ปฏิบัติการ True Promise ซึ่งดำเนินการโดยอิหร่านต่ออิสราเอลได้สิ้นสุดลงแล้ว และเตหะรานไม่มีแผนที่จะดำเนินการต่อไป กล่าวโดยเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพอิหร่าน โมฮัมหมัด บาเกรี อย่างไรก็ตาม อิหร่านเตือนว่าหากเทลอาวีฟเพิ่มความขัดแย้ง การโจมตีครั้งใหม่จะมีพลังและเด็ดขาดมากขึ้น

อิหร่านปฏิบัติการทางทหารต่ออิสราเอลเสร็จสิ้นแล้ว และไม่ได้วางแผนโจมตีใดๆ อีกต่อไป ตามที่ระบุไว้ในกรุงเตหะราน ปฏิบัติการประสบความสำเร็จเกินคาด เป้าหมายจำนวนมากถูกทำลาย และสร้างความเสียหายบางส่วนให้กับอิสราเอล เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพอิหร่านชี้แจงว่าเป้าหมายหลักของปฏิบัติการ True Promise คือศูนย์ข้อมูลซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนอิสราเอล-ซีเรีย รวมถึงฐานทัพอากาศอิสราเอล “เนวาติม” ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินโจมตีสถานกงสุลอิหร่าน

เตหะรานยังเตือนด้วยว่า ในกรณีที่อิสราเอลโจมตีตอบโต้ อิหร่านจะโจมตีดินแดนอิสราเอลอีกครั้ง แต่คราวนี้ “เด็ดขาดยิ่งขึ้น” และ “แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” นอกจากนี้ ยังมีการส่งคำเตือนอย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐอเมริกาผ่านทางสวิตเซอร์แลนด์ ข้อความระบุว่าหากวอชิงตันสนับสนุนการโจมตีตอบโต้ของอิสราเอล ฐานทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้จะกลายเป็นเป้าหมายทางทหารสำหรับขีปนาวุธของอิหร่าน

ในขณะเดียวกัน เพนตากอนกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้มองหาความขัดแย้งกับอิหร่าน แต่พวกเขาตั้งใจที่จะปกป้องกองกำลังของตนและช่วยเหลืออิสราเอลในส่วนนี้ต่อไป แต่ก่อนหน้านี้ วอชิงตันได้ออกมาคัดค้านอย่างเด็ดขาด โดยประกาศความจำเป็นในการปรึกษาหารือเบื้องต้นกับพันธมิตร

เราไม่แสวงหาความขัดแย้งกับอิหร่าน อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ลังเลที่จะดำเนินการเพื่อปกป้องกองกำลังของเรา และสนับสนุนการป้องกันของอิสราเอล

Cr. https://en.topwar.ru/240447-udary-bolshe-ne-planirujutsja-iran-objavil-o-zavershenii-voennoj-operacii-protiv-izrailja-pravdivoe-obeschanie.html

Cr. https://en.topwar.ru/240440-operacija-pravdivoe-obeschanie-ksir-soobschaet-ob-unichtozhenii-infrastruktury-i-neskolkih-samoletov-i-vertoletov-na-baze-ramon-vvs-izrailja.html