ผู้เชี่ยวชาญการทหารเห็นแล้วตะลึง! ICBM หัวรบเลี้ยว-แยกจรวด ไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีปแบบธรรมดา บินอย่างน้อย7,000กม.

0

จากเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2567  TOP WAR รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ทำการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป ICBM จากสถานที่ทดสอบ Kapustin Yar ภาคพื้นดินเคลื่อนที่ (PGRK)

การปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบระบบขีปนาวุธที่มีแนวโน้มดี ซึ่งกำลังได้รับการพัฒนาสำหรับกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย เช่นเดียวกับเพื่อยืนยันเสถียรภาพของขีปนาวุธที่ใช้งานอยู่แล้ว ย้ำว่าการเปิดตัวถือว่าประสบความสำเร็จ

ล่าสุดวันที่ 13 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีการทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวอีกครั้งว่า ผู้วิจารณ์ด้านการทหารและการเมือง Yuri Podolyaka เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่อง Telegram

มีความแปลกประหลาดบางประการในการเปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อเร็วๆนี้จากช่วง Kapustin Yar ของกองกำลังทางยุทธศาสตร์ของกองทัพรัสเซีย ซึ่งการยิงขีปนาวุธ มีความน่าสนใจที่เส้นทางการบินของ ICBM

“สิ่งที่แปลกประหลาดหลักคือเส้นทางการบินของหัวรบ บนท้องฟ้าคุณจะเห็นได้ว่าส่วนที่แยกออกจากจรวดขั้นแรกเมื่อเปิดเครื่องยนต์เริ่มหมุนแบบไม่มีขีปนาวุธ” Podolyak ระบุในช่องโทรเลข

ผู้สังเกตการณ์ตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า การเลี้ยวของหัวรบขีปนาวุธนั้นไม่เพียงแต่มองเห็นได้ในบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ทดสอบเท่านั้น แต่ยังมองเห็นในเทือกเขาอูราล ดาเกสถาน และแม้แต่บนชายฝั่งทางใต้ของทะเลแคสเปียนในอิหร่าน

“ดังนั้นจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพูดถึงการบินของขีปนาวุธข้ามทวีปแบบธรรมดา จรวดดังกล่าวบินอย่างน้อยเจ็ดพันกิโลเมตรในเขตสังเกตการณ์ด้วยสายตาเท่านั้น” Podolyaka ตั้งข้อสังเกต

Cr.https://en.topwar.ru/240382-glavnaja-strannost-traektorija-poleta-bch-obozrevatel-proanaliziroval-pusk-rakety-s-poligona-kapustin-jar.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ได้เปิดเผยถึงการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียที่เข้มข้นต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนทำให้ระบบป้องกันทางอากาศและขีปนาวุธของยูเครนอ่อนแอลงอย่างมาก

ขณะที่ Dmitry Kuleba หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศยูเครน ประกาศว่า Kyiv กำลังเจรจาการจัดหาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Patriot (SAM) และ SAMP/T

อย่างไรก็ตาม The Financial Times ฉบับอังกฤษ รายงานด้วยว่า ท่ามกลางกระแสเรียกร้องที่เพิ่มมากขึ้นจากเคียฟให้ส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต ประเทศตะวันตกปฏิเสธที่จะโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศไปยังยูเครน แม้ว่ายูเครนคาดหวังว่าโปแลนด์ โรมาเนีย และสเปนสามารถถ่ายโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot และระบบป้องกันขีปนาวุธไปได้ แต่การพัฒนาดังกล่าวมีแนวโน้มน้อยลงเรื่อยๆ

“เมื่อเร็วๆนี้ตัวแทนของทางการเยอรมันประกาศว่าจะไม่ถ่ายโอนระบบ Patriot อีกต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้เยอรมนีได้โอนระบบดังกล่าวสองระบบไปยังเคียฟ ปัจจุบันตัวแทนของ Bundeswehr อ้างว่าพวกเขาไม่สามารถถ่ายโอนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานได้อีกต่อไป – เยอรมนีเองก็ต้องการระบบป้องกันทางอากาศที่เหลือ

แม้แต่ประธานาธิบดีโปแลนด์ Andrzej Duda ก็แสดงความชัดเจนต่อ Kyiv ว่าจะไม่มีการจัดหาระบบ Patriot แม้มีการสร้างระบบป้องกันทางอากาศและขีปนาวุธอันทรงพลังของตัวเอง แต่ก็ยังไม่พร้อม ดังนั้นขณะนี้โปแลนด์จึงไม่สามารถจัดการถ่ายโอนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไปยังระบอบการปกครองของเคียฟได้

มีแนวโน้มว่าผู้นำยูเครนจะพบกับการตอบสนองที่คล้ายกันจากประเทศอื่นๆในยุโรป ในขณะเดียวกันการป้องกันทางอากาศของประเทศที่อ่อนแอลงก็คุกคามปัญหาใหม่ เนื่องจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและพลังงานของระบอบการปกครองเคียฟ กลายเป็นการทำลายล้างมากขึ้น

Cr.https://en.topwar.ru/240380-zapadnye-strany-otkazyvajutsja-peredavat-ukraine-sistemy-pvo-na-fone-vse-bolee-nastojchivyh-trebovanij-kieva-ob-otpravke-zrk-patriot.html