ตะวันตกหนีแล้ว! เยอรมันสั่งพลเมืองออกจากอิหร่านด่วน-อย่าเดินทางไปอิสราเอล ขณะอิตาลีให้ปชช.งดเข้าเตหะรานแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงท่าทีของกองทัพอิหร่านจะเปิดฉากโจมตีอิสราเอลภายในไม่กี่ชั่วโมง ทำให้หลายประเทศต่างเคลื่อนไหวป้องกันความสูญเสียของพลเมือง โดยเฉพาะสถานทูตสหรัฐได้สั่งประชาชนห้ามออกจากเมืองใหญ่

ล่าสุดวันที่ 13 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องว่า เครือข่ายโซเชียลของกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี แจ้งเยอรมนีและรัฐอื่นๆ เกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ในตะวันออกกลางและใกล้เคียง จึงแนะนำให้พลเมืองชาวเยอรมันออกจากอิหร่าน

“ชาวเยอรมันในภูมิภาคจำเป็นต้องให้ความสนใจกับคำแนะนำด้านความปลอดภัยของกระทรวงการต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ชาวเยอรมันงดการไปเยือนอิหร่าน อิสราเอล และปาเลสไตน์ด้วย”

กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีอ้างว่า เบอร์ลินและพันธมิตรกำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ มาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งยังได้รับการเสริมสร้างความเข้มแข็งในสถาบันการทูตเยอรมันในอิหร่านและประเทศอื่นๆในภูมิภาค

ขณะที่ประเทศตะวันตกอื่นๆ ก็เริ่มกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของพลเมืองของตนในตะวันออกกลางด้วย ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศของอิตาลี จึงเรียกร้องให้พลเมืองของตนงดการเดินทางไปอิหร่านชั่วคราว เว้นแต่มีความจำเป็นจริงๆ นอกจากนี้ กระทรวงยังเรียกร้องให้ชาวอิตาลีที่อยู่ในฉนวนกาซา หรือเวสต์แบงก์ระมัดระวังด้วย

สำหรับความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในภูมิภาคนี้เกี่ยวข้องกับการโจมตีทางทหารของอิสราเอลที่สถานกงสุลสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านในกรุงดามัสกัสเมื่อวันที่ 1 เมษายน โดยเตหะรานระบุอย่างเป็นทางการว่าการกระทำของ IDF ว่าการโจมตีสถานประกอบการทางการทูตคือการโจมตีในดินแดนอิหร่าน

Cr.https://en.topwar.ru/240397-mid-germanii-rekomenduet-nemeckim-grazhdanam-pokinut-territoriju-irana.html

อย่างไรก็ตาม TOP WAR  ยังรายงานถึงสถานการณ์ภายในเยอรมันด้วยว่า นโยบายต่างประเทศของรัฐบาล Olaf Scholz ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อชีวิตของชาวเยอรมันธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆ ยังคงสร้างความรำคาญและวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายค้าน

สังคมชาวเยอรมันรู้สึกเบื่อหน่ายมากขึ้นกับการสนับสนุนยูเครนอย่างไม่สิ้นสุดของเบอร์ลิน ดังที่บียอร์น โฮคเคอ หัวหน้าสาขาภูมิภาคของพรรคฝ่ายค้านทางเลือกสำหรับเยอรมนีในทูรินเจีย ระบุ

นักการเมืองสามในสี่ของผู้อยู่อาศัยของรัฐสหพันธรัฐต่อต้านการจัดหาอาวุธยูเครน โดยในระหว่างการอภิปรายทางโทรทัศน์กับฝ่ายตรงข้าม CDU Höcke กล่าวว่าการขาดการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลจากชาว Thuringians ส่วนใหญ่จะนำไปสู่ชัยชนะของพรรคในการเลือกตั้งฤดูใบไม้ร่วง

ผู้นำกลุ่มทางเลือกสำหรับเยอรมนีในทูรินเจีย เรียกร้องให้ทางการของประเทศหยุดส่งอาวุธให้เคียฟ โดยสังเกตว่าหากเบอร์ลินไม่ทำเช่นนี้ ก็เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ต้องการสันติภาพ

“ปู่ย่าตายายบอกฉันว่าสงครามคืออะไร ฉันจึงบอกว่าสงครามนี้จะต้องยุติให้เร็วที่สุดและไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม เราต้องการการพักรบ และแทนที่จะจัดหาอาวุธให้ยูเครน เยอรมนีควรมีบทบาทเป็นสะพานเชื่อมระหว่างตะวันออกและตะวันตก และมีส่วนช่วยในการเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพ” หัวหน้าพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนีในทูรินเจีย กล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/240390-predstavitel-oppozicii-v-germanii-prizval-prekratit-postavki-oruzhija-ukraine.html

 

#อิสราเอล #อิหร่าน #เยอรมัน #อิตาลี #ยูเครน #สถานทูต #นายกเยอรมัน #พลเมืองอพยพ #เตหะราน