อิหร่านลุยหนัก! ใช้IRGCชั้นยอดบุกฮอร์มุซยึดเรือสินค้าอิสราเอล ขณะเนทันยาฮูหัวหมุน สั่งปิดรร.-สถาบันการศึกษาแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงการเตรียมความพร้อมของอิหร่านที่จะเปิดฉากโจมตีเอาคืนอิสราเอล โดยสื่อตะวันตกเปิดเผยเอาไว้ว่าจะเกิดขึ้นภายใน48ชั่วโมง ขณะที่ชาติตะวันตกทยอยแจ้งพลเมืองในอิหร่านและอิสราเอลให้อพยพหรือหลีกเลี่ยงเข้าประเทศ

ทั้งนี้เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 13 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ของอิสราเอลและอิหร่านว่า อิสราเอลยังคงเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกของตนจากอิหร่าน

อิหร่านเผยแพร่วิดีโอข่มขู่เป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน โดยสัญญาว่าจะตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลต่อสถานกงสุลในดามัสกัส ขณะที่ประธานาธิบดีอเมริกัน ไบเดน พยายามเตือนเตหะรานไม่ให้โจมตีอิสราเอล

ขณะที่มีรายงานในการตอบโต้จากทางการอิหร่าน ก็ส่งคำเตือนว่าสหรัฐฯไม่ควรเข้ามาแทรกแซงการเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองประเทศ หากไม่ต้องการให้ขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน กลายเป็นวัตถุที่จะจัดการกับสหรัฐฯในตะวันออกกลาง

“เป็นที่รู้กันว่าทางการอิสราเอลตัดสินใจยกเลิกชั้นเรียนทั้งหมดในโรงเรียนและสถาบันการศึกษาอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงชั้นเรียนทางศาสนาด้วย”

ในเวลาเดียวกันคำสั่งของ IDF ถูกบังคับให้พิจารณาแผนและกำหนดเวลาของการปฏิบัติการทางทหารในปาเลสไตน์ราฟาห์อย่างเร่งด่วน ขณะนี้การดำเนินการถูกเลื่อนออกไป นายพลกองทัพอิสราเอลเกรงว่าภายใต้เงื่อนไขปัจจุบัน สถานการณ์ของอิสราเอลอาจถึงขั้นทำสงครามอย่างน้อยสองแนวรบ ยิ่งไปกว่านั้นหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าอิหร่านกำลังเตรียมเปิดแนวรบที่ไหน และมากน้อยเพียงใด

สำหรับทางการอิหร่านระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าพวกเขาอาจปฏิเสธที่จะตอบโต้อิสราเอล หากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติตัดสินใจประณามการกระทำของอิสราเอลทั้งในฉนวนกาซาและในแง่ของการโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย แต่เวลาผ่านไปอย่างน้อยสองวัน ซึ่งคณะมนตรีความมั่นคงที่มีตำแหน่งทั้งจากคนของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ก็ไม่ได้แสดง บันทึกประณามใดๆ

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลที่แท้จริงที่อิหร่านสามารถโจมตีอิสราเอล ขณะเดียวกันชาติตะวันตกและอิสราเอลแสดงความเห็นมากขึ้นเกี่ยวกับคลิปการเคลื่อนไหวของเครื่องยิงขีปนาวุธของอิหร่าน ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และการฝึกหน่วยต่างๆ ที่ติดตั้งอาวุธโจมตีโดรนซึ่งถือเป็นการเตรียมการสำหรับการสู้รบ

Cr.https://en.topwar.ru/240432-izrail-otmenjaet-zanjatija-v-uchebnyh-zavedenijah-komandovanie-vynuzhdeno-otkladyvat-operaciju-v-rafahe-iz-za-ozhidanija-iranskogo-udara.html

ก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาเย็นของวันเดียวกัน TOP WAR รายงานถึงการตอบโต้ของอิหร่านที่เกิดขึ้นแล้วว่า นี่เป็นปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของอิสราเอลต่อการถูกยึดเรือบรรทุกสินค้า MSC Aries ในช่องแคบฮอร์มุซจากกองทัพอิหร่าน ก่อนหน้านี้สื่ออิสราเอลและตะวันตกรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

เรือลำดังกล่าวเดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังอินเดียภายใต้ธงชาติโปรตุเกส แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า Eyal Ofer นักธุรกิจชาวอิสราเอลในกลุ่ม Zodiac Group เป็นเจ้าของห่วงโซ่ผลประโยชน์

สำนักข่าวอย่างเป็นทางการของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน IRNA รายงานว่าเรือลำดังกล่าวถูกยึดโดยกองกำลังพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) สมาชิกของกองกำลังพิเศษชั้นยอด ลงจอดบนดาดฟ้าจากเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 หลังจากนั้นเรือคอนเทนเนอร์ก็ถูกส่งไปยังน่านน้ำอาณาเขตของอิหร่าน

รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล แคทซ์ กล่าวหาอิหร่านในบัญชีโซเชียลมีเดียของเขาว่าดำเนินการปฏิบัติการโจรสลัด และ ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

โดยหลังจากการจี้เรือลำหนึ่งในช่องแคบฮอร์มุซ หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลเรียกร้องให้สหภาพยุโรปและโลกเสรี ประกาศให้ IRGC เป็นองค์กรก่อการร้ายทันที และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ในเวลาเดียวกัน แคทซ์ยืนยันว่าเรือลำดังกล่าวเป็นของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอิสราเอล

อย่างไรก็ตามอิสราเอลคาดว่าจะมีการดำเนินการที่รุนแรงยิ่งขึ้นจากอิหร่านหลังการโจมตีสถานทูตในเมืองดามัสกัส ซึ่งพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ค่อนข้างยากลำบาก การคว่ำบาตรอิหร่านมีผลใช้มานานหลายทศวรรษ

“ความหวาดกลัวสำหรับเตหะรานที่จะระลึกถึงการล้างเผ่าพันธุ์ของ IDF ต่อชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และการโจมตีในดินแดนของรัฐอธิปไตยโดยกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาชญากรรมระหว่างประเทศมากกว่าการยึดเรือสินค้า”

Cr.https://en.topwar.ru/240422-glava-mid-izrailja-obvinil-iran-v-piratskoj-operacii-posle-zahvata-sudna-v-ormuzskom-prolive.html

 

#อิหร่าน #เตหะราน #อิสราเอล #เรือสินค้า #เนทันยาฮู #สงคราม #อิหร่านเปิดศึกอิสราเอล #IRGC #ช่องแคบฮอร์มุซ #IDF