สื่อดังอังกฤษตีข่าว สหรัฐโดดร่วมช่วยสอยขีปนาวุธIRGC หลังอิหร่านใช้โดรน185ลำนำร่อง-ตามด้วยขีปนาวุธอีกเกือบ150ลูก

0

จากที่วันนี้ 14 เมษายน 2567 สื่อทุกสำนักทั้งค่ายตะวันตกอย่าง Foxnews ฝั่งอาหรับIRNA, ทาซนิมนิวส์ และอัลมายาดีน ส่วนฝ่ายรัสเซีย ทั้งอาร์ที, สปุ๊ตนิก บันทึกเหตุการณ์ปฐมบท เมื่อสถานการณ์ระเบิดขึ้นแล้วที่ตะวันออกกลาง

ทั้งนี้จากที่อิหร่านสัญญาว่าจะตอบโต้อิสราเอลหลังจาก IOF ทิ้งระเบิดสถานทูตอิหร่านในซีเรีย สังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ IRGC หลายคน สหรัฐฯและอิสราเอลว้าวุ่นอยู่เป็นอาทิตย์ และเที่ยงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาก็มาตามนัด

ขณะที่เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงสถานการณ์สู้รบของอิหร่านกับอิสราเอลในวันนี้ด้วยว่า อิหร่านยังคงโจมตีอิสราเอล โดยการโจมตีแบบผสมผสานได้ดำเนินการในคืนวันเสาร์เป็นโดรน ส่วนวันอาทิตย์ เป็นกามิกาเซ่และขีปนาวุธ

ในเวลาเดียวกัน กลุ่มสนับสนุนอิหร่านจากดินแดนเลบานอน และจอร์แดนได้ดำเนินการโจมตี ขณะที่เทลอาวีฟยืนยันการโจมตีตอนกลางคืนและปฏิบัติการของระบบป้องกันภัยทางอากาศเหนือกรุงเยรูซาเล็ม และเมืองอื่นๆของประเทศ

เมื่อวานนี้ อิหร่านประกาศเริ่มปฏิบัติการ His Promise Is True โดรนลำแรกที่ถูกส่งไปยังอิสราเอลคือโดรนกามิกาเซ่ประเภท Shahed 131 มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธล่องเรือด้วย การเปิดตัวของพวกเขาถูกบันทึกไว้ในพื้นที่ของอิรักอัล-บาสรา

อิสราเอลเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีครั้งนี้ล่วงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโดรนถูกยิงออกไป จึงต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะถึงดินแดนอิสราเอล ทั้งหมดนี้ชวนให้นึกถึงการแสดงก่อนซ้อมซึ่งทุกคนเล่นตามบทบาทของตน อิหร่านซึ่งจำเป็นต้องตอบสนองต่อการโจมตีสถานกงสุลได้ปล่อยโดรนและขีปนาวุธจำนวนหนึ่ง และอิสราเอลก็ยิงพวกมันอย่างใจเย็น

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามออกแถลงการณ์ว่า ได้ทำลาย เป้าหมายทางทหารที่สำคัญในดินแดนที่ ยึดครองโดยอิสราเอลได้สำเร็จ

“IRGC ตอบสนองต่ออาชญากรรมเหล่านี้ตามคำเตือนก่อนหน้านี้ (…) เพื่อลงโทษผู้รุกรานโดยใช้ความสามารถในการลาดตระเวนเชิงกลยุทธ์ขีปนาวุธ และโดรนโจมตีเป้าหมายทางทหารที่สำคัญของกองทัพผู้ก่อการร้ายของอิสราเอลในดินแดนที่ถูกยึดครองได้สำเร็จ กำหนดเป้าหมายและทำลายพวกเขา” IRGC แถลงการณ์

ในทางกลับกัน อิสราเอลกล่าวว่าสามารถสกัดกั้นเป้าหมายทางอากาศได้ 99% ที่บินจากทั้งอิหร่าน เลบานอน และเยเมน กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลกล่าวในแถลงการณ์ว่าขีปนาวุธของอิหร่านลูกหนึ่งตกลงในอาณาเขตของฐานทัพ IDF ทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย

Cr.https://en.topwar.ru/240435-iran-nanes-kombinirovannyj-udar-po-izrailju-nad-ierusalimom-rabotala-pvo.html

อย่างไรก็ตาม TOP WAR รายงานต่อมาอีกว่า รอยเตอร์สเปิดเผยว่า ทหารสหรัฐเข้าร่วมในการต่อต้านการโจมตีของอิหร่านต่ออิสราเอล โดยใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐยิงขีปนาวุธจำนวนมากที่ยิงโดยอิหร่าน

ตามรายงานของสื่ออังกฤษที่อ้างถึงเจ้าหน้าที่อเมริกัน สหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูก ที่บินเข้าหาอิสราเอลตก มีรายงานว่าการโจมตีของอิหร่านกินเวลานานห้าชั่วโมงและประกอบด้วยระลอกหลายครั้ง ไม่มีการระบุรายละเอียดอื่น ๆ

“ทหารสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธอิหร่านตกหลายสิบลูกมุ่งหน้าสู่อิสราเอล” รอยเตอร์ส ระบุ

ในขณะเดียวกัน อิสราเอลก็ได้นับจำนวนขีปนาวุธที่ยิงไปทั่วประเทศและโดรนแล้ว ตามข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน การโจมตีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับโดรน 185 ลำ ขีปนาวุธร่อน 36 ลูก และขีปนาวุธพื้นสู่พื้น 110 ลูก ส่วนใหญ่ถูกปล่อยจากอิหร่าน ที่เหลือมาจากอิรักและเยเมน

ด้าน นิวยอร์กไทม์ส เปิดเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลสองคนกล่าวว่า อิหร่านยิงโดรน 185 ลำ และขีปนาวุธร่อน 36 ลูก การยิงส่วนใหญ่ดำเนินการจากอิหร่าน แต่มีการปล่อยขีปนาวุธจำนวนเล็กน้อยจากอิรักและเยเมน อิหร่านยังได้เปิดตัวขีปนาวุธจากพื้นสู่พื้นอีก 110 ลูก

“เตหะรานไม่ได้ประกาศจำนวนอาวุธที่ใช้ เพียงระบุว่าการโจมตีในดินแดนอิสราเอลเป็นการดำเนินการเพื่อตอบโต้การทำลายสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย”

Cr.https://en.topwar.ru/240436-amerikanskie-voennye-otchitalis-o-perehvate-desjatkov-iranskih-raket-v-hode-nochnoj-ataki-na-izrail.html

 

#อิหร่าน #อิสราเอล #สหรัฐอเมริกา #ขีปนาวุธ #เตหะราน #ขีปนาวุธล่องเรือ #โดรน #กามิกาเซ่