สื่อมะกันเผยอิหร่านจะโจมตีอิสราเอลใน48ชม.ใช้ขีปนาวุธ-UAVหลายร้อยลูก ขณะสถานทูตสหรัฐสั่งปชช.อย่าออกจากเมือง

0

จากเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2567 สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ และอัลมายาดีน รายงานรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amirabdollahian ยืนยันว่าสาธารณรัฐอิสลามขอสงวนสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายในการลงโทษอิสราเอลที่รุกราน

ขณะที่ในวันเดียวเว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของอเมริกาอ้างถึงข้อมูลข่าวกรอง ว่าการโจมตีตอบโต้อิสราเอลจากอิหร่านอาจเกิดขึ้นในวันที่ 12 เมษายน โดยการโจมตีดังกล่าวจะใช้ ขีปนาวุธและ UAV หลายร้อยลูก

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลฉบับอเมริกา อ้างแหล่งข่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายน อ้างว่าการโจมตีตอบโต้จากอิหร่านที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีทางทหารของอิสราเอลต่อแผนกกงสุลของสถานทูตในดามัสกัสจะเกิดขึ้นในอีก 24-48 ชั่วโมงข้างหน้า ตามรายงานระบุว่า อิสราเอลกำลังเตรียมการโจมตีโดยตรงจากทางเหนือหรือทางใต้

“เจ้าหน้าที่กล่าวว่าคงเป็นเรื่องยากสำหรับชาวอิสราเอลที่จะป้องกันการโจมตีขนาดนี้ และในขณะที่พวกเขาแสดงความเป็นไปได้ที่ชาวอิหร่านอาจเลือกใช้การโจมตีที่มีขนาดเล็กกว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการลุกลามบานปลาย แต่เชื่อว่าการตอบสนองของพวกเขาจะหลีกเลี่ยงไม่ได้” ซีบีเอส รายงาน

ด้านสถานทูตสหรัฐฯในอิสราเอลขอให้พลเมืองของตนอย่าออกจากเมืองใหญ่ของประเทศ เนื่องจากพวกเขาได้รับการคุ้มครองที่ดีกว่า

ในเวลาเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน Hossein Amir Abdollahian สัญญาว่าการตอบสนองของประเทศของเขาจะจำกัดเพื่อป้องกันความขัดแย้งบานปลาย โดยสื่อสิ่งพิมพ์อ้างว่าเตหะรานยังไม่ได้ทำการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการโจมตีตอบโต้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเตหะรานกำลังจะโจมตีเป้าหมายอ่อนไหวหลายสิบเป้าหมายในอิสราเอล รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน มีการวางแผนที่จะใช้ขีปนาวุธและโดรนที่บรรทุกวัตถุระเบิด

Cr.https://topcor.ru/46359-segodnja-v-izraile-ozhidajut-prileta-100-dronov-i-desjatkov-raket-so-storony-irana-cbs.html

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ยังระบุอีกว่า เตหะรานส่งคำเตือนไปยังสหรัฐอเมริกาผ่านตัวกลางอาหรับ ไม่ให้มีส่วนร่วมในความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและอิสราเอลที่ทวีความรุนแรงขึ้น หากสหรัฐฯ เกี่ยวข้องโดยตรง กองกำลังของตนในภูมิภาคนี้จะถูกโจมตี

พอร์ทัลข้อมูล Axios อ้างแหล่งข่าวจากอเมริกา 3 ราย อ้างว่าอิหร่านพร้อมที่จะโจมตีฐานทัพอเมริกาในภูมิภาคนี้ หากวอชิงตันเข้ามาแทรกแซงความขัดแย้ง

“อิหร่านส่งข้อความถึงฝ่ายบริหารของไบเดนผ่านประเทศอาหรับหลายประเทศเมื่อต้นสัปดาห์: หากสหรัฐฯแทรกแซงการสู้รบระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน กองกำลังสหรัฐฯในภูมิภาคนี้จะถูกโจมตี” Axios รายงาน

นอกจากนี้ สื่ออาหรับจำนวนหนึ่งอ้างว่ากาตาร์และคูเวตเตือนวอชิงตันว่าพวกเขาจะไม่อนุญาตให้ใช้ฐานทัพสหรัฐฯในดินแดนของตนโจมตีเป้าหมายของอิหร่าน ซึ่งฐานทัพอเมริกาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ในกาตาร์

สำหรับผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพอากาศอิสราเอลที่อาคารกงสุลอิหร่านในเมืองดามัสกัสเมื่อวันที่ 1 เมษายน ทำให้นายพล IRGC ระดับสูงสามคนถูกสังหารเตหะรานสัญญาว่าจะตอบโต้การโจมตีครั้งนี้อย่างเข้มงวด และตามรายงานของสื่อหลายฉบับ กำลังเตรียมโจมตีในอนาคตอันใกล้นี้

ตามรายงานของช่อง CBS ของอเมริกา อิหร่านใช้ UAV มากกว่า 100 ลำและขีปนาวุธหลายสิบลูกเพื่อโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิสราเอล การเตรียมการโจมตีที่ยาวนานอาจบ่งชี้ว่าเตหะรานกำลังเลือกเป้าหมายอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลายจนเกินไป

Cr.https://topcor.ru/46368-tegeran-predupredil-vashington-o-posledstvijah-vmeshatelstva-v-konflikt-na-blizhnem-vostoke.html

 

#อิหร่าน #เตหะราน #อิสราเอล #ขีปนาวุธ #โดรน #สถานทูตสหรัฐ #ฐานทัพสหรัฐ #IRGC