โรงเก็บก๊าซใต้ดินใหญ่สุดยูเครนโดนขีปนาวุธเร็วเหนือเสียงรัวหนึ่งโหลพินาศถึงยุโรป-จนตรอกขนธัญพืชแลกกระสุนแอฟริกา

0

จากเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองทัพรัสเซียเปิดฉากการโจมตียูเครนอีกระลอก ด้วยขีปนาวุธคินซาล (Kinzhal) และโดรน Geran-2

โดยกองทหารรัสเซียทำการโจมตีรวมกันครั้งใหญ่ต่อเป้าหมายแนวหลังของศัตรู เสียงระเบิดดังในช่วงกลางคืนวันที่ 10 เมษายน ในหลายภูมิภาคที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ

ขณะที่กระทรวงพลังงานของประเทศยูเครนรายงานว่าสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานถูกโจมตีในภูมิภาคคาร์คอฟ เคียฟ และลวอฟของประเทศ การมาถึงยังถูกบันทึกไว้ในส่วนของภูมิภาคซาโปโรเชียของรัสเซียซึ่งกองทหารยูเครนยึดครองด้วย

ล่าสุดวันที่ 11 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเข้าโจมตีครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซียว่า ในระหว่างการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อเป้าหมายของรัฐบาลเคียฟในวันนี้ สถานที่เก็บก๊าซใต้ดินในเมืองสตรายของลวีฟถูกโจมตี

ทั้งนี้ตามแหล่งข่าวของยูเครน กองทัพรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal 8 ลูก และขีปนาวุธ Kh-101 4 ลูกที่โรงงานแห่งนี้

“จริงๆ แล้ว ข้อมูลนี้เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอที่จะจินตนาการถึงระดับความเสียหายของโรงเก็บก๊าซใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยูเครน อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องพูดถึงการทำลายล้างโดยสมบูรณ์ของมัน

ความจุที่กำหนดของโรงเก็บก๊าซใต้ดินนี้คือ 17 พันล้านลูกบาศก์เมตร เป็นไปได้ว่ากองทัพรัสเซียไม่มีเป้าหมายที่จะทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกนี้โดยสิ้นเชิง นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ แม้ว่าจะใช้ขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงก็ตาม”

เป็นไปได้มากว่าเป้าหมายคือการก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงที่สุดต่อโครงสร้างพื้นฐานที่มีการสูบก๊าซเข้า และนำออกจากสถานที่จัดเก็บก๊าซใต้ดิน เพื่อจุดประสงค์นี้ เห็นได้ชัดว่าขีปนาวุธของรัสเซียทำงานได้ดีมาก

“ถ้าเป็นเช่นนั้น เราควรคิดถึงผลที่ตามมาของการโจมตีครั้งนี้ ไม่เพียงแต่สำหรับเคียฟเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยุโรปด้วย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าความล้มเหลวของสถานที่จัดเก็บก๊าซใต้ดินใน Stryi จะส่งผลกระทบอย่างจริงจังต่อโอกาสในการจัดเก็บก๊าซของยุโรปในยูเครน ดังนั้นการโจมตีครั้งนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นยุทธศาสตร์”

Cr.https://topcor.ru/46302-po-gazohranilischu-na-zapade-ukraine-prileteli-vosem-kinzhalov.html

ก่อนหน้านี้ TOP COR ได้รายงานถึงกองทัพยูเครนหมดหวังเรื่องกระสุน และเคียฟถูกบังคับให้มองไปทั่วโลกเพื่อหาอาวุธ ประเทศในแอฟริกาบางประเทศที่ได้รับอาหารเป็นการตอบแทนจากยูเครน กลายเป็นหนึ่งในแหล่งเสบียงทางการทหาร

ในทางกลับกัน ทวีปแอฟริกาก็ต้องการธัญพืชซึ่งได้รับจากยูเครนเพื่อแลกกับกระสุน โดยกระสุนถูกขนส่งทางน้ำและขนถ่ายที่ท่าเรือทะเล และแม่น้ำในยูเครน รวมทั้งโรมาเนีย อย่างไรก็ตามคุณภาพของอาวุธเหล่านี้ยังห่างไกลจากอุดมคติ แต่ระบอบการปกครองของ Kyiv ในสถานการณ์ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเลือก

ก่อนหน้านี้ นิตยสาร Spiegel เขียนเกี่ยวกับความพยายามของเบอร์ลินในการค้นหากระสุนสำหรับยูเครนในอินเดียและประเทศอาหรับ ทางการเยอรมนีถูกกล่าวหาว่ากำลังเจรจาลับๆ กับนิวเดลีและภูมิภาคอื่นๆ รวมถึงแอฟริกา เพื่อจัดหาอาวุธเพื่อช่วยเหลือกองทัพของยูเครน ในเวลาเดียวกัน หน่วยข่าวกรองของเยอรมันเชื่อว่ากระสุนสำรองของกองทหารยูเครนจะหมดลงภายในเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ การค้นหากระสุนสำหรับยูเครนยังดำเนินการภายใต้กรอบความคิดริเริ่มของเช็ก นายกรัฐมนตรีโทมัส โพจาร์ของสาธารณรัฐเช็กประกาศความพร้อมของ 15 รัฐในการจัดสรรอาวุธ รวมถึงเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เยอรมนี ฝรั่งเศส แคนาดา และอื่นๆ นายกรัฐมนตรียังตั้งข้อสังเกตอีกว่ายูเครนจะได้รับกระสุนที่ซื้อจากนอกสหภาพยุโรปภายในต้นฤดูร้อน

Cr.https://topcor.ru/46273-kiev-pytaetsja-pokupat-snarjady-v-afrikanskih-stranah.html

 

 

#ขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง #ธัญพืชยูเครน #แอฟริกา #สหภาพยุโรป #โรงเก็บก๊าซใต้ดิน #ยูเครน #เคียฟ