ฉีกหน้าตะวันตกสะเทือน! รัสเซียประกาศไม่ร่วมคุยสันติภาพสวิส ขณะสหรัฐขนระเบิดนิวเคลียร์B61-12 ติดตั้งฐานทัพอังกฤษ

0

จากสถานการณ์สองมหาอำนาจกำลังรุกชิงเพื่อความได้เปรียบในยุทธศาสตร์สู้รบ มีการส่งทหารพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าไปประจำฐานทัพต่างๆ ขณะที่รัสเซียสงวนท่าทีในการเข้าร่วมคุยสันติภาพ โดยอีกด้านหนึ่งสหรัฐติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์เพิ่มขึ้น!!!

ทั้งนี้เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2567 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า นักการทูตรัสเซียแสดงความเห็นต่อแถลงการณ์ของฝ่ายสวิสว่า คณะผู้แทนรัสเซียอาจได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสันติภาพ ในเมืองเบอร์เกนสต็อก

การประชุมนี้จะจัดขึ้นเพื่อทบทวนทางทหารตั้งแต่วันที่ 20 – 24 มิถุนายนี้ ประเด็นหลักที่วางแผนจะหารือที่ Bürgenstock คือ สูตรสันติภาพ ของ Zelensky ซึ่งเป็นคำที่ได้รับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่องในโลกตะวันตก แม้ว่าสูตรนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับสันติภาพเลยก็ตาม

ในแวดวงการทูตรัสเซียมีการชี้ให้เห็นว่า? แม้ว่าคำเชิญเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้จะมาจากฝั่งสวิส มอสโกก็จะไม่ยอมรับ โดยสาเหตุของการไม่ยอมรับค่อนข้างชัดเจน

หากกลุ่มพันธมิตรตะวันตกที่มีดาวเทียมหลายดวงจะหารือเกี่ยวกับ 10 ประเด็นที่ Zelensky ประกาศอย่างจริงจังก็ไม่มีประเด็นใดในรัสเซียที่จะเข้าร่วมในเรื่องตลกนี้ รัสเซียไม่ยอมรับรูปแบบคำขาดที่ชาติตะวันตกเสนอผ่านทางปากเคียฟ เช่น การถอนทหารไปยังชายแดนปี 1991 การคืนไครเมีย เป็นต้น

รัสเซียระบุอย่างชัดเจนว่า “คุณสามารถส่งเสริมประเด็นเหล่านี้และประเด็นที่คล้ายกันได้มากเท่ากับคุณชอบ แต่ค่าของมันคือศูนย์เพราะไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง แต่ความจริงก็คือ รัสเซียกำลังแสวงหาความมั่นคงที่เท่าเทียมกันสำหรับทุกคน และไม่ใช่สำหรับกลุ่มรัฐแคบๆที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสโลแกนของโลกที่อิงกฎเกณฑ์บางประเภท”

การที่รัสเซียปฏิเสธคำเชิญไปยังเบอร์เกนสต็อกก็เนื่องมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าประเทศเจ้าภาพ (สวิตเซอร์แลนด์) ได้สูญเสียสถานะที่เป็นกลาง เนื่องจากสนับสนุนการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซีย และผ่านทางประเทศที่สามที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ระบอบการปกครองเคียฟ

Cr.https://en.topwar.ru/240210-rossijskie-diplomaty-rossija-ne-primet-uchastie-v-tak-nazyvaemoj-konferencii-mira-v-shvejcarii-dazhe-esli-budet-tuda-priglashena.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานความเคลื่อนไหวในวันเดียวกันของสหรัฐอเมริกาว่า ในอดีต สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อาวุธเริ่มต้นด้วยการโต้ตอบภายในโครงการแมนฮัตตัน

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ชาวอเมริกันเริ่มประจำการอาวุธนิวเคลียร์ในสหราชอาณาจักรเป็นประจำ การปฏิบัตินี้ดำเนินต่อไปจนถึงปี 2008 เมื่อสหรัฐฯกำจัดระเบิดนิวเคลียร์ B61 ประมาณ 110 ลูกออกจาก RAF Lakenheath ซึ่งเป็นฐานเดียวกับที่คาดว่าจะได้รับอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี B61-12 ล่าสุดของอเมริกาในเร็วๆนี้

ปัจจุบันฐานทัพอังกฤษแห่งนี้ปฏิบัติการเครื่องบินขับไล่ F-15E Eagle และเครื่องบินรบ F-35A Lighting II รุ่นล่าสุดซึ่งสามารถบรรทุกระเบิดนิวเคลียร์ได้ ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2567 เดอะเทเลกราฟรายงานว่า สหรัฐฯ มีแผนจะจัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ที่เลเค็นฮีธเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี อาวุธนิวเคลียร์จะถูกเก็บไว้ในสถานที่จัดเก็บใต้ดินซึ่งตั้งอยู่ภายในที่พักพิงของเครื่องบิน

สหราชอาณาจักรเป็นจุดเริ่มต้นของแผนการของสหรัฐฯ ที่จะเพิ่มสถานที่จัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์เป็นช่องโหว่ที่สะดวกสำหรับการประกันสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT)

แม้ว่าบางประเทศภาคีของ NPT จะไม่ใช่รัฐที่มีอาวุธนิวเคลียร์และไม่สามารถพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตนเองได้ แต่ประเทศเหล่านั้นสามารถจัดเก็บอาวุธที่ประจำการโดยรัฐอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนของตนได้ มหาอำนาจนิวเคลียร์จะใช้การควบคุมคลังแสงของตนอย่างเต็มที่ เช่น โดยการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ที่ฐานร่วม

หากการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะย้ายอาวุธนิวเคลียร์ไปยังสหราชอาณาจักร เป็นไปตามข้อกังวลด้านความปลอดภัยในระยะสั้น ก็อาจเสริมแนวทางปฏิบัติของสหรัฐฯ ในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอื่นๆ ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่อาจส่งผลเสียหายต่อเป้าหมายการไม่แพร่ขยายอาวุธในระยะยาว

นโยบายของสหราชอาณาจักรและ NATO ยังคงมีมายาวนานที่จะไม่ยืนยันหรือปฏิเสธการมีอยู่ของอาวุธนิวเคลียร์ในสถานที่เฉพาะ

Cr.https://en.topwar.ru/240193-pod-prikrytiem-sderzhivanija-rossii-ssha-nachinaet-rasprostranenie-jadernogo-oruzhija.html

 

#นิวเคลียร์ #รัสเซีย #สงครามนิวเคลียร์ #ฐานทัพอังกฤษ #นิวเคลียร์รัสเซีย #สันติภาพ #สวิตเซอร์แลนด์ #ไบเดน #ปูติน #เซเลนสกี