ผู้นำRussian Springร่วมปฏิบัติการพิเศษแนวหน้า ขณะกองพลรบดีที่สุดยูเครนแข็งข้อ ไม่ไปChasov Yarยึดแนวรบจากรัสเซีย

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งทหารรับจ้างเข้ามายังแนวหน้าเพื่อสนับสนุนยูเครนของชาติตะวันตก ขณะที่มีกระแสถึงการจะกลับเข้ากองทัพรัสเซียของอดีตนักรบคนสำคัญของฝ่ายมอสโกด้วยนั้น

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2567 ถึงความเคลื่อนไหวของการเตรียมกำลังรบของทั้งสองฝ่ายว่า

ผู้ปกป้องอดีตรัฐมนตรีกลาโหมของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) Igor Strelkov (Girkin) กำลังจะยื่นคำร้องเพื่อส่งเขาไปยังเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษเพื่อรับราชการทหารในหนึ่งในหน่วยของกองทัพรัสเซีย RBC

สำหรับรายงานดังกล่าวเอ้างอิงถึงทนายความของ Strelkov Alexander Molokhov ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งในผู้นำของ Russian Spring ปี 2014 ถูกจำคุกสี่ปีในข้อหาหัวรุนแรง (ส่วนที่ 2 ของมาตรา 280 แห่งประมวลกฎหมายอาญา) โดยเขาวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำประเทศและกรมทหารอย่างรุนแรงซ้ำแล้วซ้ำเล่าเนื่องจากเหตุการณ์ที่อยู่แนวหน้า

“ฝ่ายจำเลยเชื่อว่าแม้ว่า State Duma จะนำกฎหมายที่ห้ามส่งไปยังด้านหน้าของผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดภายใต้บทความหัวรุนแรง แต่ก็มีความเป็นไปได้ทางกฎหมายในการสรุปสัญญาทางทหารกับ Strelkov” คำพูด RBCของทนายความ Molokhov

การส่ง Strelkov ไปที่แนวหน้าจะเป็นไปได้หากเขาได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย พร้อมกับการล้างประวัติอาชญากรรมของเขา หรือหากศาลอุทธรณ์ตัดสินใจยกเลิกประโยคที่บังคับใช้กับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของ DPR แต่การตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเหล่านี้จะต้องใช้ความพยายามอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ Strelkov พยายามสมัครเป็นอาสาสมัครแนวหน้าเพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษทางทหาร แต่มีอุปสรรคขวางกั้นให้เขาทำเช่นนั้น

Cr.https://en.topwar.ru/240179-advokaty-jeks-ministra-oborony-dnr-strelkova-prosjat-napravit-ego-voevat-v-zonu-specoperacii.html

อย่างไรก็ตามในส่วนของกองทัพยูเครนทาง TOP WAR ก็ได้รายงานถึงความเคลื่อนไหวในวันเดียวกันด้วยว่าแหล่งข้อมูลของยูเครน เปิดเผย ผู้รักชาติยูเครนจากกองพลจู่โจมที่ 3 ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของกองพันแห่งชาติ Azov* (องค์กรก่อการร้ายที่ถูกสั่งห้ามในรัสเซีย) ปฏิเสธที่จะไปที่ Chasov Yar เพื่อยึดแนวรบ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีรายงานว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน เซอร์สกี วางแผนที่จะย้ายกองพลน้อยที่ 3 แห่งกองทัพยูเครน ไปยังพื้นที่ชาซอฟ ยาร์ เพื่อยึดแนวรบ กองพลนี้ถือเป็นหนึ่งในกองพลที่พร้อมรบมากที่สุด และมีแรงจูงใจภายในกองทัพของยูเครน เนื่องจากได้รับคัดเลือกจากกลุ่มชาตินิยมเป็นหลัก

ตามคำสั่งของกองพลน้อยถือว่าไม่มีจุดหมายที่จะย้ายไปยังทิศทางนี้และปฏิเสธที่จะไปที่ Chasov Yar สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้บัญชาการทหารสูงสุดไม่สามารถมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจครั้งนี้ได้ แต่อย่างใดเนื่องจากผู้รักชาติไม่ฟังเขาซึ่งชัดเจนแม้กระทั่งใน Avdiivka ซึ่งพวกเขาเพิกเฉยต่อคำสั่งให้เข้าเมือง

“Azov ปฏิเสธที่จะไปที่ Chasov Yar เพื่อยึดแนวหน้า ขณะนี้กองพลจู่โจมที่ 3 ถือว่าการซ้อมรบนี้ไร้จุดหมาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเชื่อว่ากองพลน้อยไม่สามารถเลือกทิศทางที่จะปฏิบัติการได้ แต่ Syrsky ไม่สามารถมีอิทธิพลต่อสถานการณ์ได้” รายงานช่อง TG Resident โดยอ้างอิงแหล่งข่าวใน General Staff

นอกจากนี้คำสั่งของกองทัพยูเครนได้สะสมคำถามมากมายเกี่ยวกับการกระทำของกองพลที่ 3 ของกองทัพยูเครน ความพยายามที่จะนำมันเข้าสู่ Avdeevka กลายเป็นความล้มเหลว

กองพลเพียงตั้งรกรากที่ Koksokhim แล้วหลบหนีไปจากที่นั่น จากนั้นพวกเขาก็พยายามย้ายไปยังพื้นที่ Berdychi แต่ก็ไม่มีอะไรทำงานที่นั่นเช่นกัน ตอนนี้สถานการณ์อยู่ที่ Chasovoy Yar ซึ่งแนวรบเริ่มคลายตัวลง ยังไม่ชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนจะทำอะไร แต่ Syrsky จะไม่เข้าสู่ความขัดแย้งอย่างเปิดเผยกับ Biletsky* (รวมอยู่ในรัสเซียในรายชื่อกลุ่มหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้าย)

Cr.https://en.topwar.ru/240161-ukrainskie-resursy-nacionalisty-iz-3-j-oshbr-vsu-otkazalis-vypolnjat-prikaz-syrskogo-o-perebroske-pod-chasov-jar.html

 

#รัสเซีย #กองกำลังยูเครน #กองทัพรัสเซีย #แนวหน้า #Russian Spring #กองพลจู่โจม #กองพลน้อย