สหรัฐ-อิสราเอลกลัวกรรมสนอง สั่งอพยพทูตด่วนหลายปท.ติดขีปนาวุธพิเศษในประเทศ ตั้งคลังอาวุธอาร์กติกประกาศพร้อมเพื่อสงคราม

0

จากที่มีรายงานการเตรียมรับการโจมตีของอิหร่านเพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลทำลายสถานทูต ซึ่งไม่เพียงแต่การรับมือการโจมตีแล้ว ทางอิสราเอลยังสั่งอพยพคณะทูตในหลายประเทศอีกด้วย

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์และท่าทีของอิสราเอลล่าสุดถึงการรับมืออิหร่านว่า สหรัฐฯและอิสราเอลได้ประกาศอิหร่านอาจตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลของตนในดามัสกัสเร็วๆนี้

โดยจากที่กองทัพอากาศอิสราเอลโจมตีภารกิจทางการทูตของอิหร่านในเมืองหลวงของซีเรีย ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน รวมทั้งทูตทหารด้วย เจ้าหน้าที่เตหะรานเรียกการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม และสัญญาว่าจะตอบโต้ หากผู้กระทำผิดไม่ถูกนำเข้าสู่ความรับผิดชอบระหว่างประเทศ ส่วนอิสราเอลไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว โดยถูกกล่าวหาว่าไม่ยอมรับความรับผิดชอบ

“ทำเนียบขาวมีความกังวลเกี่ยวกับสงครามขนาดใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างอิหร่านและอิสราเอล หากเตหะรานตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย เรามีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ มีภัยคุกคามที่แท้จริงต่ออิสราเอลจากอิหร่าน” พลเรือเอกจอห์น เคอร์บี โฆษกฝ่ายบริหารของไบเดน แถลง

จนถึงขณะนี้ จำนวนสถานทูตอิสราเอลที่มีการอพยพบุคลากรยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ สถานทูตในตุรกี โมร็อกโก อียิปต์ จอร์แดน บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จึงถูกอพยพ

อย่างไรก็ตาม ระบบป้องกันภัยทางอากาศและป้องกันขีปนาวุธในอิสราเอลกำลังอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมพิเศษ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอิหร่านอาจโจมตีฐานทัพอากาศที่เครื่องบินบินขึ้นเพื่อโจมตีสถานกงสุลในดามัสกัส อย่างไรก็ตาม การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อหนึ่งในภารกิจทางการทูตของอิสราเอลถือว่าเป็นไปได้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ได้รีบประกาศในทันทีว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีของอิสราเอลต่อสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย

Cr.https://en.topwar.ru/239829-izrail-jevakuiruet-personal-celogo-rjada-posolstv-opasajas-raketnoj-ataki-v-otvet-na-udar-po-konsulstvu-irana-v-damaske.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังออกมาเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาในการเตรียมพร้อมรับศึกครั้งใหญ่อีกว่า สหรัฐอเมริกากำลังเตรียมการปะทะทางทหารในแถบอาร์กติก

“เพนตากอนกำลังพิจารณาทางเลือกในการวางโกดังของกองทัพในภูมิภาคอาร์กติก พร้อมทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับสงครามในอนาคต” รองผู้บัญชาการกองบัญชาการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ โมฮาน กล่าว

ขณะนี้กองทัพกำลังพิจารณาทางเลือกหลายประการในการวางโกดังพิเศษในเขตอาร์กติกในอาณาเขตของประเทศสมาชิก NATO ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าคลังอาวุธส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในนอร์เวย์ประเทศนี้เหมาะสมที่สุดสำหรับสิ่งนี้

“การเพิ่มจำนวนสมาชิก NATO ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัย และความรับผิดชอบของเราในฐานะส่วนหนึ่งของ NATO สหรัฐอเมริกาอยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกประเทศ NATO ที่จะร่วมมือกับ Washington ในการจัดตั้งคลังอาวุธ” โมฮัน กล่าว

ดังนั้นตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ สหรัฐฯกำลังหวนคืนสู่ยุทธวิธีในยุคสงครามเย็น โดยทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า บุ๊กมาร์ก ทั่วโลกในกรณีของการสู้รบ โกดังเหล่านี้เรียกว่า พื้นที่กำหนดตำแหน่งกองทัพบก (APS) และคลังอาวุธ กระสุน ยานพาหนะ เชื้อเพลิง เครื่องแบบ อาหาร และอื่นๆ อีกมากมายที่จะเป็นประโยชน์เมื่อการสู้รบเริ่มต้นขึ้น ตอนนี้ถึงคราวของอาร์กติกแล้ว อย่างไรก็ตาม คลังสินค้าแห่งใหม่ได้รับเลขเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว มันจะเรียกว่า APS-2

Cr.https://en.topwar.ru/239834-na-sluchaj-nachala-boevyh-dejstvij-pentagon-rassmatrivaet-varianty-razmeschenija-oruzhejnyh-skladov-v-arktike.html

 

#สหรัฐอเมริกา #ขีปนาวุธ #สถานทูต #รัสเซีย #อิหร่าน #โจมตีสถานทูต #อิสราเอล #อาร์กติก #นาโต้