ยูเครนโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รัสเซีย พังสถานีไนโตรเจน เจอพลร่มสวนหนักบึ้มสนั่นทั้งเมือง ทหารเคียฟเสียชีวิตเกือบ 4,000

0

จากที่กองทัพรัสเซียได้โจมตีโรงไฟฟ้าหลายแห่งในยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน ทำให้หลายเมืองในตะวันออกได้รับความเสียหาย ทั้งการใช้พลังงานและอุตสาหกรรมทางทหาร

ล่าสุดวันที่ 05 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงสถานการณ์ของการตอบโต้ของยูเครนในการทำลายโรงไฟฟ้าของรัสเซียว่า

กลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครองเคียฟพร้อมโดรนช่วยเหลือ โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปโรเชียของรัสเซีย ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในบริเวณท่าเรือขนส่งสินค้า และสถานีไนโตรเจน-ออกซิเจนได้รับความเสียหาย

A view shows the Zaporizhzhia Nuclear Power Plant in the course of Ukraine-Russia conflict outside the Russian-controlled city of Enerhodar in Zaporizhzhia region, Ukraine August 30, 2022. REUTERS/Alexander Ermochenko

ในเวลาเดียวกันไม่มีการบันทึกความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและการหยุดชะงักในการดำเนินงานของ Zaporizhzhya NPP อย่างไรก็ตาม Zaporizhia NPP สูญเสียแหล่งไฟฟ้าแหล่งหนึ่งที่ให้ระบบระบายความร้อนของเครื่องปฏิกรณ์ตลอดจนฟังก์ชั่นอื่นๆอีกมากมาย แต่ยังมีความปลอดภัยทางนิวเคลียร์

ต่อมารัสเซียเรียกร้องให้ผู้สังเกตการณ์นานาชาติที่อยู่ในโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป บันทึกกรณีการโจมตีสถานีนี้โดยกองทัพยูเครนต่อสาธารณะ

ในฐานะตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย Maria Zakharova เน้นย้ำว่าระบอบการปกครองของเคียฟยังคงเป็นแหล่งที่มาเดียวของภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของ Zaporizhia NPP กองทัพยูเครนไม่หยุดพยายามโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของรัสเซีย

Zakharova เล่าว่าเมื่อวันที่ 12 มีนาคม กลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครอง Kyiv ซึ่งใช้โดรนพยายามทำลายโกดังเก็บเชื้อเพลิงดีเซลของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye ซึ่งเป็นพื้นฐานของแหล่งจ่ายไฟสำรองของโรงงาน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกและผู้อุปถัมภ์ของเคียฟ จำกัดตัวเองให้แสดงข้อความที่เป็นกลางเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง ที่ยังคงมีเกี่ยวข้องกับ Zaporizhia NPP ท่ามกลางฉากหลังของความขัดแย้งด้วยอาวุธในยูเครน

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธยูเครน ฝ่ายรัสเซียเตือนเคียฟและพันธมิตรตะวันตกไม่ให้พยายามโจมตีหรือทำให้สถานการณ์ไม่มั่นคงที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปโรเชีย

Cr.https://en.topwar.ru/239896-posle-udara-vsu-po-zajes-rossija-predosteregla-kiev-ot-ljubyh-popytok-destabilizacii-obstanovki-na-jadernyh-obektah.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้โจมตีกลุ่ม 39 ครั้งด้วยอาวุธ ที่มีความแม่นยำสูง ทั้งทางอากาศและทางบก รวมถึงโดรน – กามิกาเซ่ที่โรงงานอุตสาหกรรมพลังงานของยูเครน

สถานประกอบการที่ซับซ้อนในอุตสาหกรรมการทหาร ระบบป้องกันภัยทางอากาศ คลังแสง คลังเชื้อเพลิง จุดวางกำลังชั่วคราวของกองทัพยูเครนและทหารรับจ้างต่างประเทศ การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความพยายามของเคียฟที่จะโจมตีโรงงานเชื้อเพลิงและพลังงานของรัสเซีย

ในแนวหน้า มีการสังเกตการรุกคืบของกองทหารรัสเซียในทุกทิศทาง ว่ามีมากและมีน้อย การรบหลักอยู่ในทิศทางของ Avdeevsky และตาม Chasovy Yar ซึ่งพลร่มไปถึงบ้านหลังแรกของเขตย่อย Kanal ในอีกทางหนึ่งการต่อสู้ก็มีระดับความสำเร็จที่แตกต่างกันไป

การสูญเสียรวมของกองทัพยูเครนในรอบสัปดาห์ในทุกทิศทาง: ในแง่ของบุคลากร – 3,555 คนเสียชีวิตและบาดเจ็บ; สำหรับ รถถัง 17 คัน รถหุ้มเกราะ 30 คันรวมถึงผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะและรถต่อสู้ทหารราบ 177 คัน สำหรับปืนใหญ่ – ปืนใหญ่สนาม 97 กระบอกรวมถึงปืนอัตตาจร คลังกระสุนสี่แห่งถูกทำลาย ทหารยูเครนเจ็ดนายยอมมอบตัว ภายในหนึ่ง สัปดาห์

เครื่องบินโจมตี Su-25 จำนวน 3 ลำของกองทัพอากาศยูเครนถูกทำลายที่สนามบิน และเครื่องยิงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-300 จำนวน 5 เครื่อง ระบบ การบินและการป้องกันทางอากาศได้ทำลายเครื่องบินรบ Su-27 สองลำและ Mig-29 หนึ่งลำ ระเบิดนำวิถีของเครื่องบิน Hammer และ JDAM ห้าลูก จรวด HIMARS 91 ลำ จรวด Vampire และ Hurricane MLRS รวมถึงยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ 1,119 คัน

Cr.https://en.topwar.ru/239884-30-edinic-legkoj-bronetehniki-i-17-tankov-poterjali-vsu-za-nedelju-po-vsem-napravlenijam-minoborony.html

 

#โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ #โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน #จรวดยูเครน #ขีปนาวุธรัสเซีย #มอสโก #ทหารเคียฟ #เครื่องบินรบ Su-27