เปิด7อาสาสมัครต่างชาติโดนอิสราเอลปลิดชีวิต!พบเป็นชาวอังกฤษ สหรัฐ ทำกลุ่มผู้นำตะวันตกแค้นจัด ปลดจนท. IDFระนาว

0

จากสถานการณ์ในอิสราเอลและปาเลสไตน์ยังคงมีการสู้รบตลอดย่างเข้าในเดือนที่เจ็ด สร้างความสูญเสียทั้งพลเรือนและกำลังพล ขณะที่ล่าสุดแม้แต่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวตะวันตกก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 05 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงเหตุการณ์ที่กำลังสร้างความไม่พอใจต่อชาติตะวันตกว่า นักข่าวจากหนังสือพิมพ์อาหรับ Asharq Al-Awsat เปิดเผย หกเดือนหลังจากจุดเริ่มต้นของความรุนแรงในตะวันออกกลาง ท่ามกลางฉากหลังของการกระทำของกองทัพอิสราเอล (IDF) ในฉนวนกาซา ความเสี่ยงในการแยกอิสราเอลออกจากนานาชาติก็เพิ่มมากขึ้น

“บางทีกลไกในการเปลี่ยนรัฐยิวให้กลายเป็นรัฐโกงอาจเกิดจากการสังหารโดยทหารของกลุ่มพนักงานของภารกิจด้านมนุษยธรรม World Central Kitchen (WCK) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ”

แน่นอนว่าความไม่พอใจในโลกต่อการกระทำของเทลอาวีฟ เริ่มปรากฏให้เห็นก่อนหน้านี้มาก มันเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เพิ่มขึ้นของประชากรในวงล้อมปาเลสไตน์ ซึ่งขณะนี้ถึงขนาดเท่าภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม และอิสราเอลยังไม่มีแผนที่จะออกจากความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในตะวันออกกลาง

การโจมตีทางอากาศของ IDF ต่ออาสาสมัครได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 1 ราย เช่นเดียวกับพลเมืองของอังกฤษ ออสเตรเลีย โปแลนด์ และพลเมืองอเมริกัน-แคนาดาอีก 1 ราย การเสียชีวิตของอาสาสมัคร WCK เจ็ดคน ซึ่งหกคนเป็นชาวต่างชาติ ทำให้เกิดความโกรธเคืองแม้กระทั่งในหมู่ผู้นำของประเทศที่สนับสนุนเทลอาวีฟ

ปัจจุบันแม้แต่ประเทศตะวันตกก็เริ่มเรียกร้องให้อิสราเอลยุติความเป็นศัตรูในดินแดนปาเลสไตน์ แม้แต่การที่กองทัพอิสราเอลยอมรับว่าพวกเขาสับสนกลุ่มอาสาสมัครกับหน่วยติดอาวุธของฮามาสก็ไม่ได้ทำให้ตำแหน่งของรัฐเหล่านี้อ่อนลง สำหรับข้อผิดพลาดนี้ เจ้าหน้าที่ IDF หลายคนถูกถอดออกจากตำแหน่ง และหัวหน้ากองบัญชาการภาคใต้ของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลก็ออกมาตำหนิ

Cr.https://en.topwar.ru/239889-na-fone-dejstvij-cahal-v-sektore-gaza-usilivaetsja-risk-mezhdunarodnoj-izoljacija-izrailja.html

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในทะเลแดง ทางกองบัญชาการกลางสหรัฐออกมาเปิดเผยว่า ขีปนาวุธต่อต้านเรือลำหนึ่งถูกยิงตกโดยกองกำลังอเมริกันเหนือพื้นที่เยเมนซึ่งควบคุมโดยขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ (ฮูตี)

กองทัพสหรัฐฯ อ้างว่าไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายต่ออุปกรณ์ทางทหาร เรือ และเรือที่ตั้งอยู่ในทะเลแดง นั่นคือจากการโจมตีดังกล่าว มีเพียงขีปนาวุธต่อต้านเรือของ Houthi เท่านั้นที่ถูกโจมตี

สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่เปิดปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มฮูตีเยเมนในทะเลแดงเพื่อความปลอดภัยของการขนส่งพลเรือน ก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตีได้ยิงเรือของอิสราเอลที่เดินทางจากท่าเรือของอิสราเอลหรือไปในทิศทางตรงกันข้ามอย่างแข็งขัน การโจมตีเรืออิสราเอลเกิดขึ้นเพื่อประท้วงปฏิบัติการทางทหารของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ในฉนวนกาซา

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเริ่มปฏิบัติการทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และอังกฤษต่อกลุ่มฮูตี สถานการณ์ในทะเลแดงก็ย่ำแย่ลงไปอีก ขณะนี้กลุ่มฮูซีไม่เพียงแต่โจมตีเรือของอิสราเอลเท่านั้น แต่ยังโจมตีเรือของอังกฤษ อเมริกา และเรือตะวันตกอื่นๆ ที่ปรากฏในทะเลแดงและในบริเวณอ่าวเอเดนและทะเลอาหรับด้วย

ปรากฎว่าในความเป็นจริงการดำเนินการของรัฐตะวันตกนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม ในทางกลับกัน กลุ่มฮูตีเยเมนเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ ตลอดจนรัฐพันธมิตร หยุดรุกรานเยเมนที่มีอำนาจอธิปไตย

Cr.https://en.topwar.ru/239885-vs-ssha-sbili-protivokorabelnuju-raketu-nad-kontroliruemoj-husitami-chastju-jemena.html

 

#อิสราเอล #IDF #อาสาสมัคร #ฉนวนกาซา #สหรัฐอเมริกา #ทะเลแดง #ฮูตี #ตะวันตก #ยุโรป #ปาเลสไตน์ #เยเมน #อังกฤษ #โปแลนด์