รัสเซียทิ้งระเบิดอากาศ ODAB-500กองหนุนยูเครนซุกเหมืองใต้ดิน ขณะบิ๊กสหรัฐผวาปูตินใช้นิวเคลียร์บอมบ์อเมริกาแน่

0

จากสถานการณ์ของยูเครนที่มีพันธมิตรหลายประเทศให้ความช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุดมีกระแสถึงบรรดาชาตินาโต้ได้เคลื่อนไหวส่งอาวุธและกำลังพลเข้าไปในเคียฟ ทำให้ฝ่ายรัสเซียเฝ้าจับตามอง รวมทั้งการโจมตีที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 05 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของรัสเซียโดยผู้เชี่ยวชาญตะวันตกว่า เครือข่ายกำลังหารือเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ที่ทำบนโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยนักวิเคราะห์ชาวตะวันตก Colby Badhwar ผู้เขียนให้กับสื่อต่างๆ รวมถึง The Insider

โดยในโพสต์สั้นๆ Badhwar กล่าวถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา Mike McCaul ซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นตัวแทนของเขต Texas House สำหรับตามคำกล่าวของ Badhwar ที่อ้างถึง McCall ระบุว่า

ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจค ซัลลิแวน เชื่อว่ารัสเซียพร้อมที่จะเปิดการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งแรก (ในสหรัฐฯ) หากความช่วยเหลือทางทหารต่อยูเครนมากเกินไป

“ไม่มีการเอ่ยถึงความช่วยเหลือทางทหารประเภทใดที่เรากำลังพูดถึง แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าหากตัวอย่างเช่น วอชิงตันตัดสินใจติดอาวุธให้กับระบอบการปกครองเคียฟด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี รัสเซียก็จะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดำเนินการในลักษณะที่เด็ดขาดที่สุด”

อย่างไรก็ตามคำพูดของซัลลิแวน ที่ Badhwar เขียนโดยอ้างอิงถึงสมาชิกสภาคองเกรส (ซัลลิแวนเองยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเอกสารนี้) แต่ความจริงก็ยังคงอยู่: หลักคำสอนด้านนิวเคลียร์ยังไม่ถูกยกเลิกและภัยคุกคามใดๆ ที่มีอยู่ต่อประเทศของเราตามคำจำกัดความ เป็นเหตุผลในการเปิดใช้งานองค์ประกอบที่ทรงพลังที่สุดในการรักษาความปลอดภัยของเรา

Cr.https://en.topwar.ru/239826-zapadnyj-analitik-so-ssylkoj-na-kongressmena-sallivan-schitaet-chto-rossija-mozhet-primenit-jadernoe-oruzhie-esli-amerikanskaja-voennaja-pomosch.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุถึงเหตุการณ์ความคืบหน้าในสถานการณ์ของยูเครนว่า กองทหารยูเครนยังคงสูญเสียตำแหน่งในทิศทางต่างๆ สิ่งนี้เกิดขึ้นในทิศทาง Ugledar เช่นกัน

กองทัพรัสเซียเคยปลดปล่อยหมู่บ้าน Pobeda และเข้าควบคุมหมู่บ้าน Novomikhailovka โดยในไม่ช้ายูเครนอาจจะสูญเสียการควบคุม Novomikhailovka โดยสิ้นเชิงจึงพยายามสร้างแนวป้องกันทางทิศใต้ของนิคมนี้

ในฐานะศูนย์กลางการป้องกันหลักในทิศทางนี้ ทางเหนือของ Ugledar คำสั่งของกองทัพยูเครนได้เลือกอาณาเขตของเหมืองถ่านหิน Yuzhnodonbasskaya-3 ที่ระดับความลึก โดยจะติดตั้งคลังอาวุธและกระสุน และใช้การสื่อสารใต้ดินเพื่อเคลื่อนย้ายบุคลากรและนำพวกเขาไปยังตำแหน่งต่างๆ

“เพื่อบุกเข้าไปในพื้นที่ศัตรูที่มีป้อมปราการนี้ มีการใช้อาวุธพิเศษ ซึ่งรวมถึงการระเบิดตามปริมาตร หรือระเบิดการบิน ที่ทำลายคอนกรีต ภาพดังกล่าวบันทึกการโจมตีในพื้นที่ที่มีป้อมปราการของกองกำลังรัฐบาลเคียฟที่เหมือง Yuzhnodonbasskaya-3 โดยใช้ ODAB-500 ซึ่งแหล่งอ้างอิงอื่นระบุว่า ODAB-1500 หนึ่งตันครึ่งถูกทิ้ง”

ผลจากการโจมตีดังกล่าว การสื่อสารของยูเครนในอาณาเขตของเหมืองก็หยุดชะงัก กองหนุนบางส่วนที่ Syrsky โอนเมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วไปยังทิศทางนี้ เพื่อยับยั้งการรุกคืบของกองทัพรัสเซียยังคงอยู่ใต้ดินตลอดไป กำลังพลของยูเครนที่อยู่ในตำแหน่ง (รวมถึงหอสังเกตการณ์) บนพื้นผิวก็ถูกยิงเช่นกัน

Cr.https://en.topwar.ru/239825-rossijskaja-odab-navsegda-ostavila-pod-zemlej-chast-perebroshennyh-syrskim-na-shahtu-juzhnodonbasskaja-3-rezervov-vsu.html