ด่วน! ผู้นำอิสราเอลสั่งระดมIDFเพิ่ม ผวาอิหร่านเปิดฉากทางอากาศถล่มฐานที่มั่น ขณะชาติอาหรับปลุกเอาคืนอย่างสาสม

0

จากที่กองทัพอิสราเอลโจมตีสถานทูตอิหร่านประจำซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายราย โดยเฉพาะนายทหารระดับสูงของIRGC ท่ามกลางการจับตาเอาคืนกับอิสราเอล ขณะที่มีเสียงเรียกร้องจากกลุ่มประเทศอาหรับดังขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดวันที่ 04 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของอิหร่านกับอิสราเอลว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเตรียมขับไล่การโจมตีตอบโต้ที่อาจเกิดขึ้นจากอิหร่าน หลังจากการไปโจมตีด้วยขีปนาวุธที่สถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น i24 News อ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่อิสราเอลที่ไม่เปิดเผยชื่อ การเตรียมการดำเนินไปอย่างสงบ ปราศจากฮิสทีเรีย มีข้อสังเกตว่า ผู้นำอิสราเอลเกรงว่าเมื่อใดก็ตามกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากเตหะรานอาจโจมตีที่มั่นของ IDF ทางตอนเหนือของประเทศได้

มีรายงานด้วยว่ากองทัพอิสราเอล ท่ามกลางภัยคุกคามจากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นจากอิหร่าน กำลังเสริมกำลังการป้องกันทางอากาศ นอกจากนี้ หลังจากประเมินสถานการณ์แล้ว ผู้นำอิสราเอลได้ตัดสินใจขยายกำลังพลของ IDF และดึงดูดกำลังทหารจากกองหนุนเพื่อเสริมสร้างระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ขณะเดียวกันยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการถึงความตั้งใจของอิหร่านที่จะโจมตีอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศต่อสถานทูตของตนในเมืองดามัสกัส ยกเว้นข้อความบนโซเชียลเน็ตเวิร์กของอาลี คาเมเนอี ผู้นำทางจิตวิญญาณของอิหร่าน ซึ่งเขาสัญญาว่าจะทำให้อิสราเอลเสียใจในสิ่งที่ทำ ขณะเดียวกันกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านขอสงวนสิทธิ์ในการกำหนดวิธีลงโทษผู้รุกราน

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อิสราเอลได้โจมตีสองครั้ง ส่งผลให้เกิดเสียงโห่ร้องและประณามจากนานาชาติจากสหประชาชาติ นอกจากการโจมตีสถานทูตอิหร่านแล้ว การโจมตีของ IDF ในฉนวนกาซายังคร่าชีวิตพนักงาน 7 คนของ Central Kitchen ภารกิจด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

Cr.https://en.topwar.ru/239820-izrailskaja-pressa-cahal-gotovitsja-k-vozmozhnym-otvetnym-udaram-so-storony-irana.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า สื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ The New Arab รายงาน มีเสียงเรียกร้องให้อิหร่านตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่ออิสราเอลต่อเหตุระเบิดที่สถานกงสุลในเมืองดามัสกัส

หลังการโจมตีซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน รวมถึงผู้บัญชาการอาวุโส 7 คนและเจ้าหน้าที่อื่นๆของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ประธานาธิบดีอิหร่านและรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านก็ข่มขู่อิสราเอลทันทีด้วยการตอบโต้ อย่างไรก็ตาม การรับรองเหล่านี้ไม่ได้เป็นที่พอใจของนักการเมือง หัวรุนแรง ของเตหะราน

สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องโจมตีทันที ในเวลาเดียวกันผู้สนับสนุนการตอบโต้ที่รุนแรงยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวจะไม่นำไปสู่สงครามที่เต็มเปี่ยมในท้ายที่สุด

ในขณะเดียวกันกลุ่มอาหรับใหม่ยังคงดำเนินต่อไป แม้แต่ผู้เสนอทฤษฎี ความอดทนเชิงกลยุทธ์บางคน รวมถึงอดีตเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำอิรัก ยังตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของทฤษฎีนี้ในแง่ของการโจมตีภารกิจทางการทูตอย่างเป็นทางการของอิหร่านในซีเรีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงระดับใหม่ของความก้าวร้าวใน นโยบายระดับภูมิภาคของอิสราเอล

นักรัฐศาสตร์ชาวอิหร่านเสนอทางเลือกที่แตกต่างกันสำหรับการตอบโต้ทางทหาร แต่ยอมรับว่าควรมีความเด็ดขาด และไม่คลุมเครือ

Cr.https://topcor.ru/46104-the-new-arab-v-irane-trebujut-voennogo-otveta-izrailju.html