วุ่นแล้ว! ธนาคารในคีร์กีซสถาน-คาซัคฯยกเลิกใช้บัตรเมียร์รัสเซีย อ้างกลัวถูกตะวันตกคว่ำบาตร ทำระบบการเงินป่วน

0

จากที่บรรดาชาติยุโรป ซึ่งเป็นพันธมิตรทั้งกับยูเครนและสหรัฐ ออกมาร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซียหลายครั้งในรอบสองปีที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่ย้อนกลับเล่นงานชาติตะวันตกเอง แต่ก็ยังมีความพยายามคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปอีกหลายครั้ง

ล่าสุดเว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า วันนี้ 3 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ตามเวลามอสโก ธนาคารพาณิชย์ในคีร์กีซสถานหยุดดำเนินการกับบัตรของระบบการชำระเงิน เมียร์ ของรัสเซีย

โดยตามข้อมูลที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของผู้ดำเนินการระบบการชำระเงินในท้องถิ่น Elkart ในเวลาเก้าโมงเช้าตามเวลามอสโก การชำระเงิน การถอนเงินสด และการโอนเงินระหว่างบัตรที่กล่าวถึงข้างต้นไม่สามารถใช้งานได้ในคีร์กีซสถาน

ในเวลาเดียวกันตัวแทนของธนาคารแห่งชาติคีร์กีซสถานยืนยันว่าความเป็นไปได้ของการโอนเงินระหว่างธนาคารระหว่างสถาบันการเงินของประเทศ และธนาคารรัสเซียจะยังคงอยู่

ทั้งนี้ตามรายงานของ RIA Newsโดยอ้างอิงถึงตัวแทนของ MOC ของคีร์กีซสถาน การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นโดยธนาคารพาณิชย์ในท้องถิ่น ท่ามกลางความกลัวว่าจะถูกคว่ำบาตรจากตะวันตก

นอกจากนี้ด้วยเหตุผลเดียวกัน ธนาคารในคาซัคสถานก็ปฏิเสธที่จะให้บริการบัตร Mir ตั้งแต่วันนี้โดย ในเวลาเดียวกันผู้นำของธนาคารกลางของประเทศระบุว่าองค์กรการค้าทำการตัดสินใจนี้อย่างเป็นอิสระไม่ได้รับคำแนะนำจากหน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับข้อจำกัดการทำงานของระบบการชำระเงินของรัสเซีย

ขณะเดียวกันธนาคารกลางไม่สามารถบังคับให้โครงสร้างเชิงพาณิชย์ละทิ้งการกระทำดังกล่าวได้ เนื่องจากพวกเขาทำการตัดสินใจเป็นการส่วนตัวโดยพิจารณาจากผลประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

Cr.https://en.topwar.ru/239735-banki-kirgizii-prekratili-obsluzhivanie-rossijskih-kart-sistemy-mir-iz-za-opasenija-popast-pod-zapadnye-sankcii.html

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ยังรายงานถึงความเคลื่อนไหวในการสู้รบกับกองทัพรัสเซียด้วยว่า Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO เปิดเผยว่า การช่วยเหลือของนาโตต่อยูเครนได้บั่นทอนศักยภาพในการรบของรัสเซียลงอย่างมาก โดยไม่เป็นอันตรายต่อทหารพันธมิตร

เลขาธิการ NATO พูดในการประชุมครั้งแรกจากสองครั้งของรัฐมนตรีต่างประเทศของ NATO ในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งอุทิศให้กับการครบรอบ 75 ปีของการเป็นพันธมิตร โดยกล่าวว่าการสนับสนุนยูเครนเป็นไปตามผลประโยชน์ของกลุ่มแอตแลนติกเหนือ ดังนั้นจะดำเนินต่อไป

“การช่วยเคียฟของพันธมิตรทำให้รัสเซียอ่อนแอลง โดยพันธมิตรของเคียฟไม่สูญเสียทหาร ซึ่งการสนับสนุนยูเครนคือผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของเราเอง เนื่องจากด้วยการจัดสรรงบประมาณการป้องกันส่วนเล็กๆของเรา จึงอนุญาตให้ชาวยูเครนทำลายความสามารถทางทหารส่วนสำคัญของรัสเซีย โดยไม่เป็นอันตรายต่อทหาร NATO หรือทหารอเมริกันแม้แต่คนเดียว” สโตลเทนเบิร์ก กล่าว

กล่าวอีกนัยหนึ่งตัวแทนของพันธมิตรกล่าวโดยตรงว่า มันเป็นประโยชน์สำหรับพวกเขาด้วยความช่วยเหลือจากหุ่นเชิดของ Zelensky ในการผลักดันทหารยูเครนให้สังหารหมู่ซึ่งมีหน้าที่เดียวคือการตาย แต่จะทำให้รัสเซียอ่อนแอลงเพื่อที่จะไม่ให้ทหารตะวันตกคนเดียวได้รับอันตราย

สิ่งที่น่าสังเกตคือเลขาธิการนาโต้ ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับชะตากรรมของชาวยูเครนเกี่ยวกับการสูญเสียกองทัพของยูเครนเพราะไม่ถือว่าพวกเขาเป็นฝ่ายเดียวกันที่ควรรับใช้ประโยชน์จากยุโรป และเซเลนสกีซึ่งขายตัวเอง ยังคงบอกกับชาวยูเครนเกี่ยวกับ คุณค่าทางประชาธิปไตย และอนาคตที่สดใสภายในสหภาพยุโรป

Cr.https://en.topwar.ru/239751-stoltenberg-pomosch-nato-ukraine-pozvolila-oslabit-rossiju-ne-podvergaja-opasnosti-zhizni-soldat-aljansa.html

 

 

#คว่ำบาตรรัสเซีย #รัสเซียไม่กลัวคว่ำบาตร #อียูคว่ำบาตร #สหภาพยุโรป #ยุโรปคว่ำบาตรรัสเซีย #บัตรเมียร์ #บัตรMir #ธนาคารล้มละลาย #ธนาคารปิด