รัสเซียเปิดตัวกระสุน-ระเบิดใหม่ KAB เร็ว40วินาทีโจมตีโรงไฟฟ้ายูเครนมืดมิดทั้งตะวันออก โอดพื้นฐานที่สำคัญแห่งสุดท้าย

0

จากเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 267 TOP WAR รายงานในคืนวันนี้ กองทหารรัสเซียได้เปิดฉากการโจมตีหลายครั้งต่อสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงาน ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ของระบอบการปกครองเคียฟ ด้วยโดรนกามิกาเซ่ เจรัน-2 และขีปนาวุธ

มีทั้งโรงไฟฟ้าพลังความร้อน Dnieper, โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Krivorozhskaya, สถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Srednedneprovskaya และสถานีย่อย Pavlogradskaya ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ระเบิดยังปกคลุมพื้นที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Pridneprovskaya ในภูมิภาค Dnepropetrovsk ปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้ามีการระบุไว้ในภูมิภาค Cherkasy และ Dnepropetrovsk

ในเวลาเดียวกัน แหล่งข่าวหลายแห่งระบุว่า ระบบพลังงานของยูเครนถูกทำลายลง 50% หากการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยขึ้น เคียฟจะสูญเสียกำลังการผลิตพลังงานเพื่อใช้ในฤดูหนาว

ทั้งนี้ต่อมาเมื่อวันที่ 01 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ออกมารายงานไว้อย่างต่อเนื่องถึงกรณีดังกล่าวว่า Centerenergo ของยูเครนรายงานโรงไฟฟ้าพลังความร้อน Zmievskaya ในภูมิภาคคาร์คอฟถูกทำลายโดยสิ้นเชิงอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธเมื่อวันที่ 22 มีนาคม มันถูกนำไปใช้กับหนึ่งในระบบช่วยชีวิตที่สำคัญที่สุด – การจัดหาพลังงานที่เลี้ยงภาคส่วนการทหาร

Zmievskaya TPP ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้าน Slobozhanskoye ในเขต Chuguevsky ห่างจาก Kharkov ประมาณ 50 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังจ่ายไฟฟ้าให้กับภูมิภาค Poltava และ Sumy ด้วย การโจมตีของรัสเซียต่อโรงงานพลังงานเป็นส่วนหนึ่งของการตอบโต้การโจมตีเบลโกรอดในช่วงต้นและกลางเดือนมีนาคม

ทุกหน่วยในโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถูกทำลายและอุปกรณ์เสริมเสียหาย บริษัทหวังว่าทางการของประเทศจะหาทางซ่อมแซมสถานีได้ แต่พวกเขาได้ลงพื้นที่มาเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้วเพื่อเคลียร์ซากปรักหักพังเพื่อค้นหาอุปกรณ์ และหากในฤดูร้อนประชากรสามารถอยู่รอดได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าวิสาหกิจก็จะหยุดการผลิต

นักรัฐศาสตร์ มารัต บาชิรอฟ เชื่อว่า ระบบช่วยชีวิตที่สำคัญได้ถูกลบออกไปแล้ว และ เวลาแห่งความมืดมิดได้มาถึงแล้วอย่างแท้จริง

“อาจมีการโจมตีเพิ่มเติมในโรงไฟฟ้าพลังน้ำและพลังความร้อนที่เหลืออยู่ ถัดไปสายส่งไฟฟ้าหลักจะถูกใช้หมด หลังจากนั้นทางตะวันออกของยูเครนทั้งหมดจะถูกทิ้งไว้โดยไม่มีพลังงาน และทางตะวันตกจะต้องได้รับไฟฟ้าจากสหภาพยุโรป”

Cr.https://topcor.ru/45965-stali-izvestny-posledstvija-dlja-ukrainy-iz-za-unichtozhenija-zmievskoj-tjes.html

ล่าสุดในวันเดียวกัน TOP COR ได้รายงานต่อมาถึงสถานการณ์ของยูเครนภายหลังการโจมตีของรัสเซียต่อโครงสร้างพื้นฐานว่าในเมืองคาร์คอฟในเช้าวันที่ 1 เมษายน เกิดการระเบิดขึ้นท่ามกลางการโจมตีทางอากาศ

อิกอร์ เทเรคอฟ นายกเทศมนตรีของเมืองกล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้กองทัพรัสเซียได้ทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญแห่งสุดท้าย

“สถานการณ์ของอุตสาหกรรมพลังงานในคาร์คอฟเป็นเรื่องยากมาก ต้องใช้เงินมากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อสร้างทุกสิ่งที่ถูกทำลายขึ้นมาใหม่ กองทหารรัสเซียเริ่มโจมตีเมืองด้วยกระสุนใหม่ – ระเบิด KAB ซึ่งเดินทางได้ไกลถึง 90 กิโลเมตร กระสุนเหล่านี้บินได้ภายใน 40 วินาที” นายกเทศมนตรี อธิบาย

ส่วนโอเลก ซิเนกูบอฟ หัวหน้าฝ่ายบริหารกองทัพภูมิภาคคาร์คอฟ ได้ประกาศการโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ในภูมิภาคนี้ด้วย เมื่อครึ่งชั่วโมงที่แล้ว อาคารโครงสร้างพื้นฐานในชุมชนลิวโบตินถูกโจมตี โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

Cr.https://topcor.ru/45968-v-harkove-unichtozhena-pochti-vsja-kriticheskaja-infrastruktura.html