แกะรอยโดรนลึกลับติดประจุต่อสู้พรางตัวโจมตีรง.น้ำมันรัสเซีย! สืบยูเครนซ้อนแผนโยนบาปคาซัคฯรีบแจงด่วน ผวาปูตินเอาคืน

0

จากสถานการณ์ที่กองทัพรัสเซียบุกโจมตีพื้นที่ของยูเครนรุนแรงและถี่มากขึ้น ทำให้ฝ่ายกองกำลังเคียฟเองก็ออกมาตอบโต้ด้วยอาวุธอย่างรุนแรงด้วย ท่ามกลางกระแสการขาดแคลนทั้งกำลังพล งบประมาณ และยุทโธปกรณ์หลายอย่าง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 02 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลของฝ่ายยูเครนในการตอบโต้กองทัพรัสเซียว่ากองกำลังยูเครนเปิดฉากการโจมตีเมื่อเช้านี้โดยใช้การบินทางอากาศไร้คนขับ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษ อาลาบูกา ในสาธารณรัฐตาตาร์สถานในสหพันธรัฐรัสเซีย

โดย นักข่าวสงคราม Alexander Sladkov รายงาน โดยตั้งข้อสังเกตจาก Kharkov ถึง Neftekamsk มีระยะทาง 1,216 กิโลเมตรเป็นเส้นตรง ระยะบินสูงสุดโดรน UJ-22 Airborne อยู่ที่ประมาณ 800 กิโลเมตร

ทำให้ในเรื่องนี้ Sladkov เห็นว่า ไม่มีทางที่ UAV จะสามารถมาจากยูเครนได้ นี่คือคอปเตอร์กามิกาเซ่พร้อมประจุต่อสู้ถูกพรางตัวอยู่ในระยะไม่ไกลจากโรงกลั่น รับสัญญาณก็บินออกไปและชน ระยะเวลาปฏิบัติหน้าที่ 12 วัน สัญญาณถูกส่งจากระยะไกลแม้จะมาจากอวกาศก็ตาม

จากข้อมูลของนักข่าวสลาดคอฟ กลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของยูเครนทิ้งโดรนที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิดเมื่อเข้าสู่ดินแดนรัสเซีย แต่หน่วยข่าวกรองของรัสเซียสามารถป้องกันการก่อวินาศกรรมดังกล่าวได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว การทำเช่นนี้เป็นเรื่องยากมาก

เมื่อพิจารณาว่าผู้คนหลายล้านคนเข้ามาในรัสเซียเป็นประจำจากดินแดนของยูเครนก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการพิเศษ และมีพวกหัวรุนแรงในสหพันธรัฐรัสเซียที่เห็นอกเห็นใจกับระบอบการปกครองของเคียฟ จึงไม่มีข้อสงสัยเลยว่าสายลับศัตรูจำนวนมากกำลังปฏิบัติการอยู่ในดินแดนของประเทศของรัสเซีย อาจมีผู้ก่อวินาศกรรมมืออาชีพ ทำให้โจมตีด้วยโดรนกับวัตถุที่อยู่ห่างไกลจากชายแดนรัสเซีย – ยูเครนจะไม่ยากเป็นพิเศษ

Cr.https://en.topwar.ru/239654-bpla-ne-mog-priletet-s-ukrainy-voenkor-izlozhil-svoju-versiju-udara-po-neftezavodu-v-tatarstane.html

ต่อมาในวันเดียวกัน TOP WAR เปิดเผยถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า ทางการคาซัคตัดสินใจที่จะไม่เพิกเฉยต่อสมมติฐานของผู้เชี่ยวชาญแต่ละคน ที่ว่าโดรนโจมตีวัตถุในตาตาร์สถานสามารถนำไปใช้จากดินแดนคาซัคได้

จากข้อเท็จจริงที่ว่าระยะการใช้งานสูงสุดของ UJ-22 UAV ที่ยูเครนประกาศไว้ก่อนหน้านี้คือ 800 กิโลเมตร และระยะทางจากภูมิภาคคาร์คอฟถึงเยลาบูกาคือมากกว่า 1,100 กิโลเมตร นอกจากนี้ระยะทางถึงชายแดนกับคาซัคสถานคือประมาณ 500 กิโลเมตร

“ไม่มีข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการต่ออัสตานาว่ามาจากดินแดนคาซัคสถานที่เครื่องบินยูเครนขึ้นสู่โดรนทางอากาศ ไม่ได้ออกมาข้างหน้า”

ขณะที่กรมทหารคาซัคสถาน ออกมาชี้แจง โดยระบุถึง ผู้นำคาซัคสถานซึ่งเป็นตัวแทนของกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าเป็นการบอกเป็นนัยซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้สาธารณรัฐคาซัคสถานเสื่อมเสียชื่อเสียง

“ในเรื่องนี้ เราขอให้ประชาชนและสื่ออย่าตอบสนองต่อข่าวลือที่กำลังแพร่กระจาย และไว้วางใจเฉพาะแหล่งข้อมูลที่เป็นทางการเท่านั้น โดยพื้นฐานแล้วอัสตานาไม่คิดว่าเป็นไปได้ที่จะใช้อาณาเขตของตนเพื่อการกระทำของ DRG ของยูเครน”

Cr.https://en.topwar.ru/239671-minoborony-kazahstana-nazvalo-insinuacijami-versii-o-tom-chto-ukrainskie-drony-mogli-vzletat-dlja-udarov-po-tatarstanu-s-kazahstanskoj-territorii.html