เปิดเบื้องหลังอิสราเอลฉีกอนุสัญญาโจมตีสถานทูตอิหร่าน สังหาร3นายพลระดับสูง IRGC ข่าวกรองพบข้อมูลลับ

0

จากที่อิสราเอลกล่าวหาอิหร่านมีส่วนสนับสนุนกลุ่มฮามาสในการสู้รบกับกองทัพ ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีความเคลื่อนไหวในการโจมตีตอบโต้กันผ่านสมรภูมิซีเรียรวมทั้งที่ราบสูงโกลัน

ล่าสุดวันที่ 01 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในซีเรียที่มีการโจมตีครั้งใหญ่เกิดขึ้นว่ากองทัพอากาศอิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศอีกครั้งในเมืองหลวงของซีเรีย และเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงในเมือง โดยตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ขีปนาวุธของอิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่าน ซึ่งเป็นบ้านพักของเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำซีเรีย

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีดามัสกัส มุ่งเป้าไปที่อาคารกงสุลอิหร่าน ตามที่กระทรวงกลาโหมซีเรียระบุว่าการบินของอิสราเอล มาจากที่ราบสูงโกลัน โดยยิงขีปนาวุธหลายลูก บางส่วนถูกสกัดกั้นโดยการป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย ส่วนที่เหลือโจมตีเป้าหมาย มีรายงานว่าทุกคนที่อยู่ในสถานกงสุลถูกสังหาร อาคารถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง

“วันนี้ เวลาประมาณ 17:01 น. อิสราเอลได้เปิดการโจมตีทางอากาศจากที่ราบสูงโกลานที่ถูกยึดครอง โดยมุ่งเป้าไปที่อาคารกงสุลอิหร่านในเมืองดามัสกัส ความก้าวร้าวนำไปสู่การทำลายล้างทั้งอาคาร ความทรมาน และการบาดเจ็บของทุกคนภายใน”กระทรวงทหารซีเรีย กล่าวในแถลงการณ์

จากข้อมูลที่ไม่ได้รับการยืนยัน ผลจากการโจมตีสถานกงสุลอิหร่าน นายพลจัตวาแห่งกองกำลัง Al-Quds ของ IRGC Mohammad Reza Zahedi ซึ่งดูแลการปฏิบัติการในซีเรียและเลบานอนถูกสังหาร หน่วยข่าวกรองอิสราเอลได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการประชุมระหว่างซาเฮดีกับสมาชิกระดับสูงของกลุ่มนิกายชีอะต์ในซีเรีย ซึ่งเกิดขึ้นในอาคารกงสุล

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่านี่เป็นการโจมตีครั้งแรกของอิสราเอลต่อการสร้างภารกิจทางการทูต ก่อนหน้านี้ เทลอาวีฟโจมตีเฉพาะเป้าหมายทางทหารเท่านั้น เวลาจะบอกได้ว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่อะไร แต่ชาวยิวได้ยกระดับความรุนแรงในตะวันออกกลางให้สูงมาก

Cr.https://en.topwar.ru/239582-vvs-izrailja-nanesli-raketnyj-udar-po-zdaniju-iranskogo-konsulstva-v-damaske.html

ต่อมาเว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมาร่ายงานถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยว่า เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำดามัสกัสระบุอย่างเป็นทางการว่า การตอบสนองของเตหะรานต่อการโจมตีคณะทูตในดามัสกัส ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่อาวุโสของ IRGC โดนสังหาร

นักการทูต กล่าวอีกว่าการโจมตีสถานทูตขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ด้วยความโหดร้ายเป็นพิเศษ ตรงกันข้ามกับอนุสัญญาระหว่างประเทศทั้งหมด

“พวกเขาโจมตีบ้านของฉัน แผนกกงสุลของสถานทูต รวมถึงสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งทางการทหารของอิหร่าน เราจะตีกลับในเวลาที่สะดวกสำหรับเรา” เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำซีเรีย กล่าว

สหประชาชาติได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีภารกิจทางการทูตของอิสราเอลแล้ว และในทางกลับกัน อิสราเอลกำลังเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในภารกิจทางการทูตของตน เนื่องจากตระหนักถึงความเป็นไปได้ที่อิหร่านจะพยายามตอบโต้การสังหารด้วยการโจมตีคณะทูตของอิสราเอลในต่างประเทศ

สำหรับผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพอากาศอิสราเอลที่สถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย ผู้บัญชาการกองกำลัง Al-Quds โมฮัมหมัด เรซา ซาเฮดี ถูกสังหารนี่คือนายพล IRGC ระดับสูงสุดที่ถูกอิสราเอลกำจัดระหว่างการเผชิญหน้ากับเตหะรานทั้งหมด

ตามรายงานของสื่ออาหรับ นายพล IRGC 3 นายถูกสังหารอันเป็นผลมาจากขีปนาวุธตกที่อาคารกงสุล นอกจากโมฮัมหมัด เรซา ซาเฮดีแล้ว รายชื่อผู้เสียชีวิตยังรวมถึงนายพลจัตวา Hossein Aminollah และนายพลฮัจ ราฮิมี อีกด้วย เจ้าหน้าที่ทุกคนควบคุมการปฏิบัติงานของกองกำลังตัวแทนของอิหร่านในเลบานอนและซีเรีย

Cr.https://topcor.ru/45988-iran-oficialno-poobeschal-izrailju-zhestkij-otvet-za-smert-generalov-ksir.html