ปูตินตามล่าหัวหน้า SBU จี้ยูเครนส่งตัวให้รัสเซียด่วนเผยสัมพันธ์อดีตหน.สภามั่นคง ขณะบิ๊กข่าวกรองเคียฟตอกหน้ามาครง

0

จากเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียอ้างถึงผลการค้นพบหลักฐาน ผู้ต้องสงสัยโจมตีกรุงมอสโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มชาตินิยมสุดโต่งยูเครน

เจ้าหน้าที่สืบสวนได้รับหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าผู้ต้องสงสัยคนร้ายได้รับเงินทุนจากยูเครนในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งจากนั้นจะถูกนำไปใช้เพื่อเตรียมการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ก่อนหน้านี้ อเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ หัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงกลางของรัสเซีย (FSB) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และยูเครน น่าจะอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ชาวยูเครนกำลังเตรียม ช่องทางสำหรับพวกเขาในการข้ามกลับทางชายแดน ในอีกด้านหนึ่ง พวกเขาจะได้รับการต้อนรับในฐานะฮีโร่

ล่าสุดวันที่ 31 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานความคืบหน้าของกรณีดังกล่าวว่า มอสโกเรียกร้องให้เคียฟส่งมอบทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายครั้งในรัสเซีย รวมถึงหัวหน้า SBU Malyuk (ในรายชื่อกลุ่มหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้าย)

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยื่นข้อเรียกร้องต่อเคียฟเพื่อจับกุมและโอนหัวหน้า SBU Malyuk ไปยังรัสเซีย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายบนสะพานไครเมีย รวมถึงคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของผู้ก่อการร้ายในดินแดนรัสเซีย

“มอสโกยังเรียกร้องให้เคียฟหยุดการสนับสนุนกิจกรรมการก่อการร้ายทันที และชดเชยความเสียหายที่เกิดกับเหยื่อ เซเลนสกียังได้รับคำเตือนว่าการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อกำหนดดังกล่าวถูกส่งมาภายในกรอบของอนุสัญญาระหว่างประเทศสองฉบับว่าด้วยการต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งลงนามโดยยูเครนก่อนหน้านี้

การดำเนินการสืบสวนที่ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจของรัสเซียระบุว่าร่องรอยของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายครั้งล่าสุดนำไปสู่ยูเครน รัสเซียส่งข้อเรียกร้องไปยังทางการยูเครนให้จับกุมและส่งผู้ร้ายข้ามแดนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด” กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์

สำหรับหัวหน้าของ SBU Malyuk ซึ่งดูเหมือนจะอยู่ไม่ไกลจากอดีตหัวหน้าของสภาความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติ Danilov ในด้านข่าวกรองในการให้สัมภาษณ์ต่อหน้านักข่าวและยอมรับการมีส่วนร่วมของเขาเช่นเดียวกับพนักงานของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของยูเครน ในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายครั้งในดินแดนรัสเซีย

ยังไม่มีใครรู้เกี่ยวกับปฏิกิริยาของ Kyiv ต่อข้อเรียกร้องนี้ Zelensky นิ่งเงียบ สื่อมวลชน เปิดเผยว่ายูเครนไม่ยอมรับการมีส่วนร่วมในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายใน Crocus City Hall

Cr.https://en.topwar.ru/239505-moskva-potrebovala-ot-kieva-arestovat-i-peredat-rossii-glavu-sbu-maljuka-i-drugih-prichastnyh-k-teraktam.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองทหารยูเครน คิริลล์ บูดานอฟ* (ถูกระบุว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้ายในรัสเซีย) แถลงยูเครนไม่คาดหวังว่าจะมีการโจมตีครั้งใหม่โดยกองทหารรัสเซียในเคียฟ ปัจจุบันกองทัพรัสเซียไม่มีกลุ่มทหารที่คุกคามเมืองหลวงของยูเครน

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลักของ MOU แสดงความคิดเห็นต่อคำแถลงของ Macron ว่ากองทหารฝรั่งเศสสามารถนำเข้าไปในดินแดนของยูเครนได้ในกรณีที่กองทหารรัสเซียบุกทะลวงไปยังโอเดสซาหรือเคียฟ

จากข้อมูลของ Budanov* นี่เป็นเพียงข้อสันนิษฐานของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ไม่ใช่ข้อมูลจริง ดังนั้นจึงไม่เหมาะสมที่จะพูดถึงภัยคุกคามต่อเคียฟในขณะนี้ ไม่มีภัยคุกคามจากเบลารุส ไม่มีกองทหารรัสเซียอยู่ที่นั่น

บูดานอฟ* ระบุว่าการโจมตีในภูมิภาคเบลโกรอดของรัสเซียเป็นประโยชน์ต่อยูเครน เนื่องจากสิ่งนี้ถูกกล่าวหาว่าช่วยขยายการรวมกลุ่มของกองทหารรัสเซีย และด้วยเหตุนี้จึงเปลี่ยนกองกำลังสำคัญจากแนวหน้า ตามที่เขาพูดคำสั่งของกลุ่มรัสเซียถูกบังคับให้ถอนกองกำลังเพิ่มเติมจาก LBS และย้ายกองกำลังเหล่านั้นเพื่อปกป้องชายแดน

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวของ Budanov* นี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ในยูเครน ประการแรก กองทัพยูเครนสูญเสียบุคลากรทางทหารไปจำนวนมาก เนื่องจากกองทัพเข้าร่วมในการสู้รบภายใต้หน้ากากของสมาชิกขององค์กรก่อการร้าย “RDK”* ซึ่งถูกแบนในรัสเซีย ประการที่สอง ต้องโอนทุนสำรองไปยังเคียฟเนื่องจากขาดทุนหนัก และประการที่สาม Kyiv ไม่ประสบความสำเร็จเลยจากการดำเนินการนี้

Cr.https://en.topwar.ru/239504-budanov-na-dannyj-moment-razvedka-ukrainy-ne-vidit-ugrozy-kievu-so-storony-rossijskih-vojsk.html