สหรัฐเลิกเหนียม ส่งระเบิดการบินMK84 1,800 ลูก-MK82 500 ลูกอิสราเอลทำลายกาซา แถมเงินอีก3.8 พันล้านดอลลาร์ให้ทุกปี

0

จากเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567  TOP WAR เปิดเผยถึง การต่อสู้กับเยเมนคือขีปนาวุธจากเรือ SM-2 ซึ่งมีหน้าที่สกัดกั้นเป้าหมายทางอากาศ ระหว่างภารกิจในทะเลแดง รวมทั้งท่าทีของกองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรสสำหรับปีงบประมาณ 2025

“รายการนี้รวมถึง 92.9 ล้านดอลลาร์เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายจำนวนมากของขีปนาวุธมาตรฐาน-2 ตั้งแต่เดือนตุลาคม (พ.ศ. 2566) ซึ่งใช้ในการยิงขีปนาวุธและโดรนที่กลุ่มฮูตียิงจากเยเมนไปสู่ทะเลแดง” Defense News ระบุ

ทั้งนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึง Defa Press รายงาน พลจัตวา Ahmad Sadeknejad ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม กล่าวในประเด็นการป้องกันทางอากาศ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงขีดความสามารถในการต่อต้านอากาศยานให้ทันสมัย

นี่หมายถึงวิธีการทำลายเป้าหมายลึกเช่นระเบิดอเมริกัน GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP) และ BLU-109 สิ่งเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อโรงงานนิวเคลียร์ใต้ดินของอิหร่าน ซึ่ง IDF มองว่าเป็นเป้าหมายหลัก ตามรายงานของสื่อมวลชน สหรัฐอาจถ่ายโอนระเบิดประเภทนี้หลายพันลูกไปยังเทลอาวีฟในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 31 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดส่งอาวุธของสหรัฐว่า NBC รายงานข้อมูลได้รับการยืนยันแล้วว่าสหรัฐฯกำลังถ่าย โอนระเบิดการบิน MK84 ไปยังอิสราเอล เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายบริหารของ Biden สองคนประกาศการส่งระเบิดทางอากาศดังกล่าว

ที่น่าสังเกตคือความจริงที่ว่าการส่งมอบ Mark 84 นั้นได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน แต่จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ ตอนนี้เสบียงกำลังมา และกองทัพอากาศอิสราเอลกำลังทิ้งระเบิดเหล่านี้ในย่านฉนวนกาซากลายเป็นซากปรักหักพัง

เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันเองที่สื่ออเมริกันอ้างถึง กล่าวว่าระเบิดทางอากาศ MK84 มีพลังมหาศาลและสามารถทำลายพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมดได้

MK84 เป็นระเบิดทางอากาศของอเมริกาที่มีน้ำหนัก 2,000 ปอนด์ (มากกว่า 900 กิโลกรัม) โดยมีมวลระเบิดประมาณ 429 กิโลกรัม ใช้ชุดนำทางด้วยเลเซอร์แบบพิเศษ ครั้งหนึ่งชาวอเมริกันทิ้งระเบิดในอิรักและเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนด้วยกระสุนดังกล่าว

“ตามข้อมูลล่าสุด แพคเกจความช่วยเหลือทางทหารไปยังอิสราเอลประกอบด้วยระเบิดเหล่านี้ 1,800 ลูก และระเบิด MK82 500 ปอนด์ 500 ลูก” เอ็นบีซี ระบุ

การส่งมอบดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า อิสราเอลให้คำรับรองกับวอชิงตันว่าจะใช้อาวุธ ที่สหรัฐฯ ส่งมา ภายใต้กฎสงคราม ซึ่งทุกปีสหรัฐอเมริกาจะจัดสรรเงินช่วยเหลือทางทหารจำนวน 3.8 พันล้านดอลลาร์ให้กับอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/239515-chinovniki-administracii-bajdena-priznali-peredachu-izrailju-aviabomb-mk84-sposobnyh-razrushat-celye-kvartaly.html