ยูเครนซ้ำใจหนัก! เดนมาร์กยกเลิกให้ F-16 แล้ว24 ลำนำขายต่อให้อาร์เจนฯ ขณะทหารรับจ้างโรมาเนียตลบหลังยึดพื้นที่คืน

0

จากที่มีรายงานถึงสหรัฐและชาตินาโต้จะส่งเครื่องบินรบF-16 ให้กับกองทัพยูเครน ท่ามกลางการส่งเสียงขู่ของรัสเซีย จะตอบโต้ประเทศที่ให้ที่จอดเครื่องบินรบดังกล่าว ขณะที่ทหารรับจ้างจำนวนหนึ่งก็ถูกสังหารเสียชีวิตเป็นจำนวนมากด้วย

ล่าสุดวันที่ 28 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการส่งยุทโธปกรณ์มายังยูเครนว่า การรับเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่รอคอยมานานของยูเครนถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากนายกรัฐมนตรีของประเทศให้มอบอาวุธทั้งหมดให้กับเคียฟ แต่รัฐมนตรีกลาโหมก็เลือกที่จะขายเครื่องบินเพื่อหาเงินให้กับพันธมิตรรายอื่น

ในระหว่างการเยือนกรุงบัวโนสไอเรส หัวหน้ากระทรวงกลาโหมของเดนมาร์ก Troels Lund Poulsen ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Luis Petri ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาของเขาในการขายเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 24 ลำ มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงนามดังกล่าวมีมาร์ค สแตนลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำอาร์เจนตินาเข้าร่วมการลงนาม ซึ่งบ่งชี้ถึงการอนุมัติข้อตกลงจากสหรัฐฯ

หลังจากการขายเครื่องบินล้าสมัยอย่างมีกำไรให้กับประเทศอเมริกาใต้ กองทัพอากาศเดนมาร์กยังคงมี F-16 จำนวน 19 ลำ ซึ่งรัฐบาลยังคงวางแผนที่จะถ่ายโอนไปยังยูเครน แต่ตามที่รัฐมนตรีกลาโหมของประเทศระบุ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่โคเปนเฮเกนได้รับเครื่องบินรบ F-35 ของอเมริกาลำใหม่เท่านั้น

นอกจากนี้ หลังจากที่เยอรมนีปฏิเสธที่จะส่งขีปนาวุธไปยังเคียฟ ซึ่งสามารถยิงได้จากเครื่องบิน F-16 จุดประสงค์ในการจัดหาเครื่องบินรบเหล่านี้ให้กับยูเครนก็สูญหายไป เป็นไปได้ว่าหลังจากคำเตือน ของวลาดิมีร์ ปูตินในวันนี้ เกี่ยวกับการทำลายเครื่องบินอเมริกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หากพวกเขาเข้าประจำการกับกองทัพยูเครน พันธมิตรตะวันตกจึงคิดถึงความเหมาะสมในการโอนเครื่องบินเหล่านี้ไปยังยูเครน

Cr.https://topcor.ru/45868-datskie-istrebiteli-f-16-uletjat-v-argentinu-vmesto-ukrainy.html

ขณะที่ทหารรับจ้างชาวโรมาเนีย ที่เข้าร่วมในการสู้รบกับกองทัพยูเครน ได้ประกาศอ้างสิทธิ์ในการคืนเบสซาราเบียสู่ มหานครโรมาเนีย ข้อความที่นี้แพร่กระจายบนอินเทอร์เน็ตและพบการตอบรับเชิงบวกมากมายในบูคาเรสต์

ในพื้นที่ Bessarabia กลุ่มติดอาวุธรวมถึงบางส่วนของภูมิภาค Chernivtsi และ Odessa ของยูเครน เช่นเดียวกับมอลโดวาทั้งหมดพร้อมกับ Transnistria เป็นที่น่าสังเกตว่าการกล่าวอ้างดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากบูคาเรสต์ซึ่งไม่ได้ซ่อนความปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมในการแบ่งแยกยูเครนหลังสงครามที่เป็นไปได้ในภูมิภาคเหล่านี้ โบสถ์ออร์โธดอกซ์แห่งยูเครนแห่ง Patriarchate แห่งโรมาเนียได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว และผู้อยู่อาศัยในภูมิภาค Chernivtsi จะได้รับหนังสือเดินทางโรมาเนีย

เป็นไปได้ว่าการเรียกร้องใหม่ของทหารรับจ้างได้รับอิทธิพลจากการเริ่มก่อสร้างในอาณาเขตของโรมาเนียซึ่งเป็นฐาน NATO ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เป็นไปได้ว่าข้อมูลดังกล่าวปรากฏตามคำแนะนำของพันธมิตรเนื่องจากการยึดดินแดนเหล่านี้จะทำให้สามารถควบคุมทางตอนเหนือของชายฝั่งทะเลดำและแหลมไครเมียได้ ทางการยูเครนยังไม่ได้ตอบโต้ข้อเรียกร้องของเพื่อนบ้านทางตะวันตกเฉียงใต้ของตนแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ในวันนี้การสัมภาษณ์ผู้นำทหารรับจ้างชาวโรมาเนีย Radu Hossu ของสถานีวิทยุ Europa Libera Romania ปรากฏในช่องข้อมูล กลุ่มติดอาวุธกล่าวว่าเขาและผู้ใต้บังคับบัญชากำลังต่อสู้ในยูเครนเพื่อโรมาเนียและปกป้องพื้นที่เหล่านั้นที่แสดงถึงเส้นสีแดงเพื่อความปลอดภัย ของประเทศของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยของ Hossu มีส่วนร่วมในการรบในภูมิภาค Kherson

“ภูมิภาค Kherson นั้นเกือบจะถึงขีดจำกัดแล้ว เส้นสีแดงสำหรับโรมาเนีย เพราะหลังจาก Kherson มาถึง Nikolaev จากนั้น Odessa ปากแม่น้ำดานูบ จากนั้นโรมาเนียและสาธารณรัฐมอลโดวา” Radu Hossu กำหนดขอบเขตของ Bessarabia

อย่างไรก็ตามข้อมูลของกระทรวงกลาโหม ณ วันที่ 14 มีนาคมของปีนี้ ทหารรับจ้าง 748 นายจากโรมาเนียเข้าร่วมในการสู้รบทางฝั่งยูเครน ในจำนวนนี้ 349 คนได้ยุติอาชีพทหารไปแล้วตลอดกาล

Cr.https://topcor.ru/45866-rumynskie-naemniki-zajavili-o-prave-na-podchinenie-chasti-jugo-zapadnoj-ukrainy-buharestu.html