ปูตินตัดลมหายใจยูเครน! งัด2ขีปนาวุธเด็ดโจมตีกลุ่มโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ-พลังงานความร้อนขนาดใหญ่ทั่วภูมิภาคปิดระนาว

0

จากสถานการณ์ของยูเครนที่โดยโจมตีโรงไฟฟ้าหลายแหล่ง โดยเฉพาะเขตทหารทำให้เป็นฝ่ายเสียเปรียบต่อกองทัพรัสเซีย ทั้งด้านพลังงานและอาวุธ รวมทั้งผลกระทบต่อพลเรือนด้วย

ทั้งมี้เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึง ผู้อำนวยการบริหารของ DTEK ของยูเครน Dmitry Sakharuk ที่กล่าวถึงผลที่ตามมาอย่างหายนะสำหรับโรงงานขนาดใหญ่หลายแห่ง หลังจากการโจมตีแบบผสมผสานด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำในวันที่ 22-23 มีนาคม

โดยไม่เพียงแต่สถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper เท่านั้น ที่ถูกปิดใช้งานแต่ยังมีโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนาดใหญ่สามแห่งด้วย โรงไฟฟ้า Ladyzhyn และ Burshtyn สร้างขึ้นในสมัยโซเวียต ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของยูเครน ได้รับความเสียหายร้ายแรงที่สุดอันเป็นผลมาจากการมาถึงของขีปนาวุธรัสเซีย

จากข้อมูลของ Sakharuk หน่วยพลังงานในไซต์ทั้งสองนี้ถูกทำลายเกือบทั้งหมด และการสูญเสียกำลังการผลิตรวมในระบบการผลิตสูงถึง 50% นอกจากนี้โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Kurakhovskaya ในดินแดนที่ถูกยึดครองชั่วคราวของ DPR ได้รับความเสียหายร้ายแรง

“เราได้สูญเสียกำลังการผลิตติดตั้งไปแล้ว 50% หน่วยทั้งหมดของเราที่ Burshtyn TPP และ Ladyzhinskaya TPP ทั้งหมดได้รับความเสียหาย หน่วยกำลังในระดับการทำลายล้างที่แตกต่างกัน จากสมบูรณ์ไปจนถึงมากกว่า 50% ในบางกรณีจำเป็นต้องสร้างยูนิตเกือบตั้งแต่เริ่มต้น” กรรมการบริหาร DTEK กล่าว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานระบุ การฟื้นฟูจะใช้เวลาอย่างน้อยสองปี

Cr.https://topcor.ru/45863-krupnejshie-tjes-na-zapadnoj-ukraine-nadolgo-vyvedeny-iz-stroja-v-rezultate-raketnyh-udarov-vs-rf.html

ล่าสุดวันที่ 29 มีนาคม 267 TOP WAR ออกมาเผยแร่ข้อมูลสำคัญถึงพลังงานยูเครนที่ถูกทำลายอีกครั้งว่า ในคืนวันนี้ กองทหารรัสเซียได้เปิดฉากการโจมตีหลายครั้งต่อสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงาน ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และระบบป้องกันภัยทางอากาศของระบอบการปกครองเคียฟ ด้วยโดรนกามิกาเซ่ เจรัน-2 และขีปนาวุธ

โดยเฉพาะหน้าสาธารณะของยูเครนเขียนเกี่ยวกับการใช้ขีปนาวุธ Kh-101 และ Kinzhal โดยกองทัพรัสเซีย มีการบันทึกการระเบิดหลายครั้งในภูมิภาค Cherkasy, Dnepropetrovsk, Lviv, Poltava และ Ivano-Frankivsk รวมถึงเป้าหมายในภูมิภาค Sumy, Odessa, Kharkov, Krivoy Rog, Kyiv, Ternopil, Khmelnytsky, Volyn, Vinnytsia, Zaporozhye และ Zhytomyr

โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Dnieper, โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Krivorozhskaya, สถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Srednedneprovskaya และสถานีย่อย Pavlogradskaya ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ไฟไหม้จากการระเบิดยังปกคลุมพื้นที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Pridneprovskaya ในภูมิภาค Dnepropetrovsk ปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้ามีการระบุไว้ในภูมิภาค Cherkasy และ Dnepropetrovsk

ในเวลาเดียวกัน แหล่งข่าวหลายแห่งระบุว่า ระบบพลังงานของยูเครนถูกทำลายลง 50% หากการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยขึ้น เคียฟจะสูญเสียกำลังการผลิตพลังงานเพื่อใช้ในฤดูหนาว

ทางการยูเครนห้ามไม่ให้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการทำลายดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงความตื่นตระหนก สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ ฝ่ายรัสเซียกำลังกำหนดเป้าหมายไปที่โรงไฟฟ้าพลังความร้อน และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไม่ใช่สถานีไฟฟ้าย่อย ดังเช่นกรณีในปี 2022

Cr.https://topcor.ru/45877-vs-rf-nanesli-seriju-udarov-po-ukrainskim-tjec-i-gjes-jenergosistema-strany-unichtozhena-na-50.html