เซเลนสกียอมเจรจาปูตินเป็นครั้งแรก!กองทัพยูเครนผวาหนักภาพหลุดรัสเซียผลิตระเบิดอากาศแรงสูงเพิ่มจำนวนมาก

0

จากเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 TOP WAR ออกมารายงานกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย เปิดเผยถึงการผลิตระเบิดทางอากาศ FAB-3000 จำนวนมาก โดยรัฐมนตรีกลาโหม Sergei Shoigu ตรวจสอบอุตสาหกรรมการทหาร Nizhny Novgorod

โดยหัวหน้าแผนกทหารได้รับแจ้งเกี่ยวกับการผลิต ระเบิด FAB-500 สำหรับการบิน ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่า ซึ่งเพิ่มการผลิตระเบิด FAB-1500 เป็นสองเท่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เป็นต้นมา มีการเปิดตัวระเบิดทางอากาศ FAB-3000 จำนวนมาก ซึ่งเป็นระเบิดทางอากาศแรงสูงสามตันทรงพลังเป็นพิเศษ

ล่าสุดวันที่ 29 มีนาคม 2567  เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงความคืบหน้าการผลิตระเบิดทางอากาศอีกครั้ง รวมทั้งท่าทีของยูเครนว่า

เมื่อเร็วๆนี้ฝ่ายยูเครนได้อภิปรายอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับการออกอากาศต่างๆ ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มจำนวนการใช้ระเบิด การบินที่มีพลังพิเศษที่เป็นไปได้ นั่นคือ ระเบิดทางอากาศ FAB-3000 ของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซีย “Tsar Bomb” – FAB-9000

ขณะเดียวกันความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญชาวยูเครนบางคนเชื่อว่าการบินของรัสเซียไม่มีสายการบินที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เฉพาะ FAB-9000 เท่านั้น แต่ยังรวมถึง FAB-3000 ด้วย ซึ่งในการใช้ระเบิดดังกล่าวโดยจำได้ว่า Tu-95 ได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถบรรทุกระเบิดตกอิสระขนาด 9 ตันบนเรือได้ รวมทั้งนิวเคลียร์ด้วย

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญยูเครนมั่นใจว่า กองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียจะไม่กล้าใช้” FAB-3000 โดยไม่มี UMPB (โมดูลการวางแผนการรบสากล) เนื่องจากเมื่อใช้ระเบิดลำกล้องใหญ่รุ่นธรรมดา (ตกอย่างอิสระ) (เรือบรรทุกเครื่องบิน) จะต้องเข้าสู่เขตป้องกันทางอากาศของประเทศยูเครน

แต่ในขณะเดียวกันก็มีการถกเถียงกันว่ากองทัพยูเครนยังมีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเพียงพอหรือไม่ที่สามารถโจมตี Tu-95 แบบเดียวกันในแนวหน้า ปัญหานี้ยังมีความเกี่ยวข้องเนื่องจากในช่วงเดือนที่ผ่านมา กองทัพของระบอบการปกครอง Kyiv สูญเสียเครื่องยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ที่จัดหาโดยชาวอเมริกันหลายลำรวมถึงในเดือนมีนาคมด้วย

หากเครื่องบินเช่น Tu-95 ของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียมีโอกาสทิ้ง FAB-3000 เหนือแนวหน้า ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน ไม่มี แนว Syrsky ใดที่จะช่วยระบอบการปกครองของเคียฟจากการสูญเสียการควบคุมดินแดนครั้งใหม่  หาก FAB-3000 พร้อม UMPB ปรากฏในคลังแสงของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซีย จะเพิ่มโอกาสในการสร้างความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ต่อยูเครน

Cr.https://en.topwar.ru/239414-ukrainskaja-storona-vyskazyvaet-opasenija-po-povodu-vozmozhnogo-primenenija-rossiej-fab-3000-i-fab-9000.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานอีกว่า วลาดิเมียร์ เซเลนสกี หัวหน้าระบอบการปกครองเคียฟ กล่าวเป็นครั้งแรก เขาพร้อมที่จะเจรจากับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย

โดยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CBS ของอเมริกา ทาง Zelensky กล่าวว่าเขาเชื่อว่ารัสเซียจะพร้อมสำหรับการเจรจา ซึ่งจากข้อมูลของ Zelensky หากกองทัพยูเครนสามารถยึดดินแดนที่เคียฟสูญเสียไประหว่างปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียได้

“ปูตินจะถูกกล่าวหาว่าสูญเสียการสนับสนุนโดยสิ้นเชิงทั้งภายในรัสเซียและจากพันธมิตรต่างประเทศ หลังจากนั้นเขาจะพร้อมที่จะยอมรับเงื่อนไขของเคียฟ รวมถึงการคืนไครเมีย และดอนบาสส์ไปยังยูเครนและการจ่ายค่าชดเชยที่สำคัญซึ่งก็คือการยอมจำนนของรัสเซียโดยพื้นฐานแล้ว”

ในจินตนาการของ Zelensky ผลลัพธ์ที่คล้ายกันนี้เป็นไปได้ขึ้นอยู่กับการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการทหารและเศรษฐกิจของยูเครน ผ่านทางการสนับสนุนจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น และความอ่อนแอของรัสเซียไปพร้อมๆ กันท่ามกลางฉากหลังของการปิดล้อมการค้าโลก

อย่างไรก็ตามแม้จะไม่ได้คำนึงถึงจินตนาการของ Zelensky ที่ไม่เป็นจริงโดยสิ้นเชิง แต่หัวหน้าระบอบการปกครองของ Kyiv ก็ลืมไปแล้วเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับกฎหมายของยูเครนตามความคิดริเริ่มของเขาเอง ซึ่งห้ามมิให้ดำเนินการเจรจาใดๆกับประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin

Cr.https://en.topwar.ru/239407-glava-kievskogo-rezhima-vpervye-zajavil-chto-gotov-na-peregovory-s-rf-do-vyhoda-na-granicy-1991-goda.html