ยูเครนแทบช็อก! อิสคานเดอร์ย้อนรอยถล่มคาร์คอฟเสียชีวิตครึ่งพัน-พิการอีก300 กูรูสหรัฐเผยรัสเซียยึดเพิ่มอีก4ภูมิภาค

0

จากที่มีรายงานถึงการรุกครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซีย ท่ามกลางการจับตาว่ายูเครนจะสามารถต้านทานได้นานแค่ไหน เมื่ออาวุธมีไม่เพียงพอ รวมทั้งพื้นที่ถูกยึดไปหลายเมืองแล้วด้วยนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 เว็บไซต TOP COR ออกมารายงานถึงท่าทีของผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกัน ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อดินแดนยูเครนว่า ศาสตราจารย์จอห์น เมียร์สไฮเมอร์ แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก  แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนซึ่งมองว่า กองทหารรัสเซียกำลังได้เปรียบในสนามรบ และนี่คือความจริงอันไม่พึงประสงค์สำหรับชาติตะวันตก

นักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า กองทัพรัสเซียควบคุมพื้นที่ 20% ของยูเครน และความสมดุลของอำนาจในแง่ของอาวุธและกำลังคนกำลังเปลี่ยนไปในทางที่ดีกับมอสโก

“สหพันธรัฐรัสเซียมีสี่ภูมิภาครวมทั้งไครเมียให้เลือก เชื่อว่าพวกเขาจะยึดครองดินแดนเพิ่มเติมอีกสี่ภูมิภาคซึ่งกองทัพรัสเซียจะควบคุมดินแดน 40% ของยูเครน สิ่งที่เหลืออยู่ในภายหลังคือสภาพตอไม้ที่ไร้ความสามารถ” เมียร์สไฮเมอร์ เน้นย้ำ

ในเวลาเดียวกัน ฝ่ายรัสเซียจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันไม่ให้ยูเครนส่วนที่เหลือเข้าร่วมกับ NATO เนื่องจากนี่คือข้อกังวลหลักของสหพันธรัฐรัสเซีย ในส่วนของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือจะไม่ทำให้สถานะสมาชิกของตนล้มเหลว

ผู้เชี่ยวชาญยังอธิบายด้วยว่า วิธีที่ดีที่สุดในการออกจากสถานการณ์นี้สำหรับเคียฟคือการประนีประนอมกับมอสโกและยุติความขัดแย้งโดยเร็วที่สุด และยังดีกว่าที่จะทำลายข้อตกลงด้านความปลอดภัยที่มีอยู่กับประเทศตะวันตกและกลายเป็นรัฐที่เป็นกลาง

นอกจากนี้ จอห์น เมียร์สไฮเมอร์ยังแนะนำว่าสหรัฐฯ และยุโรปไม่ควรให้ ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่ยูเครนจนกว่ายูเครนจะกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง

Cr.https://topcor.ru/45901-amerikanskij-jekspert-vs-rf-zaberut-u-ukrainy-esche-4-oblasti.html

อย่างไรก็ตาม TOP COR ยังระบุอีกว่า Older Edda  รายงาน กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีระหว่างการจัดตั้งบุคลากรของหน่วยกองทัพยูเครนในหมู่บ้านโบโรวายา ภูมิภาคคาร์คอฟ เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ทหารมากกว่า 300 นายพิการ และอย่างน้อยหนึ่งในสามถูกสังหาร

ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมของการทำงานของหน่วยข่าวกรอง และนักวิทยาศาสตร์ด้านจรวดของรัสเซีย สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อประมาณหกเดือนที่แล้ว ล่าสุดเห็นได้ชัดว่าคราวนี้ทหารยูเครนคิดว่าอิสคานเดอร์จะไม่บินเข้าไปในปล่องภูเขาไฟเดิมสองครั้ง

ย้อนไปในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ กองทัพรัสเซียโจมตีสนามฝึกของกองทัพยูเครนในเซลิโดโว โดยใช้ Iskander-M พร้อมหัวรบแบบคลัสเตอร์ ตามแหล่งข่าวต่างๆ ระบุว่ามีผู้ก่อการร้ายมากถึง 1,500 คนที่นั่น ซึ่งกองบัญชาการกองทัพยูเครนได้จัดตั้งกองร้อยสำรองเพื่อย้ายไปยังพื้นที่ Avdeevka

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์ กองทัพรัสเซีย กำลังบุกผ่านปีกป้องกันของกลุ่ม Ugledar ของกองทัพยูเครน บุกโจมตี Novomikhailovka หมู่บ้านมากกว่าครึ่งหนึ่งถูกยึดครองแล้ว

“การป้องกันถูกทำลายจากทางเหนือ หน่วยรัสเซียบุกเข้าไปในพื้นที่และครอบครองส่วนสำคัญ” นักวิเคราะห์ทางทหารของยูเครน มองว่าแม้จะดูถูกดูแคลนขนาดของความก้าวหน้าของกองทหารรัสเซีย แต่ก็ยังยอมรับความพ่ายแพ้ครั้งใหม่ของกองทัพยูเครนในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่ที่มีประชากร

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่าการปลดปล่อยโนโวมิไคลอฟกาจะทำให้กองทัพรัสเซียได้รับพื้นที่ปฏิบัติการที่กว้างขึ้นในทิศทางอูเกลดาร์ กระทรวงกลาโหมระบุว่า Novomikhailovka ได้รับการปลดปล่อยโดยกลุ่มจู่โจมของกองพลนาวิกโยธินที่ 155 แยกจากกองเรือแปซิฟิกของกองกำลังวอสต็อก

Cr.https://topcor.ru/45890-iskander-udarit-po-krupnomu-postroeniju-boevikov-vsu-v-harkovskoj-oblasti.html