เปิดภาพระทึกช็อตต่อช็อต!บินรบ Su-35S รัสเซียร่วงทะเลดำ ขณะโปแลนด์ไล่ผบช.กองพลยุโรปออกฝึกทหารยูเครนรบแพ้

0

จากเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 TOP WAR รายงานถึงการเดินทางมายังยูเครนของเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ฐานบัญชาการกองทัพ ซึ่งถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธในพื้นที่ Chasov Yar โดยได้รับการยืนยันจากกองทัพรัสเซีย

ทั้งนี้มีรายงานว่าการโจมตีฐานบัญชาการใต้ดิน ซึ่งระบุตำแหน่งโดยหน่วยข่าวกรองรัสเซีย ดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธ Iskander-M OTRK ตัวแทนของผู้บังคับบัญชาของประเทศ NATO รวมทั้งจากสหรัฐอเมริกา และโปแลนด์

สำหรับเจ้าหน้าที่อาวุโสของ NATO มีส่วนร่วมในการวางแผนปฏิบัติการป้องกันในดินแดน Donbass ของรัสเซียที่ถูกยึดครองโดยระบอบการปกครองของเคียฟ

แต่ความสนใจเป็นพิเศษคือคำแถลงของฝ่ายโปแลนด์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายพลอดัม มาร์ซัค โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้โปแลนด์เรียกการเสียชีวิตของนายพล Marczak ว่า “ไม่คาดคิด (กะทันหัน) นอกจากนี้ ยังมีการเสริมว่านายพลเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

ล่าสุดวันที่ 28 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวของโปแลนด์อีกว่า เหตุการณ์ที่น่าสนใจกำลังเกิดขึ้นในโปแลนด์ท่ามกลางความล้มเหลวล่าสุดของกองทัพยูเครนในแนวหน้า เป็นที่ทราบกันดีว่ากระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ไล่นายพลที่รับผิดชอบในการฝึกอบรมบุคลากรทางทหารของยูเครนออกหลังจากการตรวจสอบข่าวกรอง

ผู้บัญชาการกองพลยุโรป ซึ่งประจำอยู่ในสตราสบูร์ก พลโทแห่งกองทัพโปแลนด์ Jaroslaw Gromadzinski ถูกไล่ออกจากตำแหน่ง โดยนายพลเป็นผู้ประสานงานการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนที่ฐานทัพ NATO และศูนย์ฝึกอบรม

เป็นที่ทราบกันดีว่ามีการเริ่มต้นการตรวจสอบกับพลโทโดยการต่อต้านข่าวกรองของกองทัพโปแลนด์ หลังจากนั้นเขาถูกลบออก – ถูกกล่าวหาว่าได้รับข้อมูลใหม่บางอย่างเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่คนนี้

กระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุผลในการเลิกจ้างเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูง แต่มีข้อมูลว่าทั้งหมดเกี่ยวกับการสืบสวนการเข้าถึงความลับของรัฐ Janusz Seimei ตัวแทนกระทรวงกลาโหมโปแลนด์กล่าวว่าทหารอีกคนหนึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งพลโท Gromadzinski แล้ว

เป็นที่ทราบกันดีเกี่ยวกับ Gromadzinsky ว่าเขาได้เป็นผู้บัญชาการกองพลยุโรปในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 นอกจากนี้เขายังเป็นสมาชิกของกลุ่มสนับสนุนยูเครนนานาชาติที่ปฏิบัติการในเมืองวีสบาเดิน ประเทศเยอรมนี

นายพลโปแลนด์ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองทัพอเมริกันจัดการกับปัญหาการฝึกอบรมบุคลากรทางทหารของยูเครน เป็นไปได้ว่าการกล่าวอ้างอาจเกิดขึ้นกับเขาในแนวนี้หลังจากความล้มเหลวหลายครั้งและการสูญเสียรูปแบบยูเครนในแนวหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Cr.https://en.topwar.ru/239263-minoborony-polshi-uvolilo-otvechavshego-za-podgotovku-ukrainskih-voennosluzhaschih-generala-posle-proverki-kontrrazvedkoj.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานว่า เครื่องบินรบของรัสเซียชนในทะเลดำใกล้เซวาสโทพอล ข้อมูลนี้มาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ของรัสเซียและยูเครน โดยในเบื้องต้นนักบินได้ดีดตัวออกมา

เครื่องบินรบของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียตกลงไปในทะเล ส่วนนักบินดีดตัวออกมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยขึ้นมาได้ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่ง 200 เมตร เขายังมีชีวิตอยู่ และไม่ตกอยู่ในอันตราย

มิคาอิล ราซโวซฮาเยฟ ผู้ว่าราชการเมืองเซวาสโทพอล ยืนยันเหตุเครื่องบินตก ซึ่งรายงานทางช่อง TG ของเขาว่าไม่มีผลกระทบจากเหตุเครื่องบินตก ซึ่งเครื่องบินดังกล่าว เป็นเครื่องบินรบ Su-35S

“เครื่องบินทหารตกลงไปในทะเล ฉันเห็นว่ายูเครนเผยแพร่ข้อมูลที่แตกต่างกันมากมาย ไม่มีวัตถุพลเรือนได้รับความเสียหาย นักบินดีดตัวออกมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมารับเขาจากหน่วยกู้ภัยเซวาสโทพอลที่อยู่ห่างจากชายฝั่งสองร้อยเมตร ชีวิตของเขาไม่ตกอยู่ในอันตราย” ผู้ว่าเซวาสโทพอล ระบุ

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบสาเหตุ โดยกระทรวงกลาโหมจะตรวจสอบเรื่องนี้ แต่ตอนนี้สันนิษฐานว่าอาจเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค ขณะที่ยูเครนเผยแพร่ภาพบนอินเทอร์เน็ตให้เห็นว่าเครื่องบินลำดังกล่าวกำลังลุกไหม้

Cr.https://en.topwar.ru/239322-boevoj-samolet-vks-rf-upal-v-more-rjadom-s-sevastopolem.html