นาโต้วุ่นหนัก!สะพานล่มทำกองฝึก-เรือนาวิกฯชะงักออกทะเล ขณะอังกฤษโวยนักบินยูเครนทำเครื่องบินHawk T1 พัง9ลำ

0

จากเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 สำนักข่าวอัลจาซิราและS&Pglobal เปิดเผยถึงการเร่งสร้างสะพาน และท่าเรือที่เสียหายจากเหตุเรือสินค้าชนสะพานถล่มในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ เมื่อช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ

ทั้งนี้สะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ (Francis Scott Key Bridge) ถล่มลงไปในแม่น้ำพาแทพสโก (Patapsco River) หลังจากถูกเรือบรรทุกสินค้าติดธงสิงคโปร์ ต้าลี่ (Dali) แล่นชนเสารับน้ำหนักของสะพานเมื่อเวลาประมาณ 01:30 น. ของเช้าวันอังคาร

เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีรถยนต์หลายคันอยู่บนสะพานขณะเกิดเหตุ นักประดาน้ำพยายามค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่ามีจำนวน 8 คน ซึ่งเป็นทีมงานซ่อมบำรุงทางหลวงทั้งหมด ตกลงไปในแม่น้ำพาแทพสโก ท่ามกลางระดับอุณหภูมิต่ำในระดับ 8 องศาเซลเซียส ขณะที่ทีมกู้ภัยยังทำงานแข่งกับเวลาในการช่วยเหลือคนงานอีก 6 รายที่ยังสูญหาย

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า การล่มสลายของสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ในบัลติมอร์อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญไม่เพียงแต่การขนส่งบนชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา แต่ยังรวมถึงองค์ประกอบทางทหารของสหรัฐอเมริกาด้วย

การล่มสลายของช่วงกลางของสะพานข้ามแม่น้ำ Patapsco เกิดขึ้นเนื่องจากการที่เรือคอนเทนเนอร์ชนเข้ากับหนึ่ง ในการสนับสนุนซึ่งตามเวอร์ชันอย่างเป็นทางการสูญเสียการควบคุมหลังจากออกจากท่าเรือบัลติมอร์ กัปตันเรือเป็นพลเมืองของประเทศยูเครน

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์กล่าวว่าเรือ 5 ลำที่บรรทุกสินค้าหลายประเภทถูกปิดกั้นที่ท่าเรือบัลติมอร์ ตามข้อมูลเบื้องต้น ความเสียหายทั้งหมดอาจมีมูลค่ามากกว่า 80 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ในสหรัฐอเมริกา พวกเขาพยายามที่จะไม่พูดถึงว่าสะพานที่ถล่มยังส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในบัลติมอร์ด้วย มีวัตถุดังกล่าวมากมายในเมืองใหญ่ของอเมริกาแห่งนี้ ตัวอย่างเช่น เมืองนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์สำรองทหารกองทัพสหรัฐฯ

นอกจากนี้ในบัลติมอร์ยังเป็นศูนย์สืบสวนคดีอาญา (เทียบเท่ากับสำนักงานอัยการทหารของอเมริกา) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ Hamlet Avenue เป็นที่ตั้งของฐานนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในพื้นที่ Nimitz Drive และ Hellsey Road เป็นที่ตั้งของกองทัพเรือทั้งหมด รวมถึงป้อม McHenry นักเรียนนายร้อยกองทัพเรือสหรัฐฯ พร้อม เรือฝึก กองเรือ

แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด นอกจากกองเรือฝึกและอุปกรณ์ทางเรือของนาวิกโยธินในบัลติมอร์แล้ว สะพานที่พังทลายยังขัดขวางการเข้าถึงทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการปฏิบัติงานของศูนย์โลจิสติกส์พื้นผิวกองกำลังยามฝั่งสหรัฐที่ฮอว์กินส์พอยต์

ในเมืองบัลติมอร์ ใกล้กับ Naval Cadet Corps ยังมีฐานทัพวิศวกรของกองทัพสหรัฐฯ อีกด้วย ซึ่งเป็นการยากที่จะบอกว่าการชนกันของเรือคอนเทนเนอร์กับสะพานจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารเหล่านั้นที่มีจุดประสงค์ ทางบกเป็นส่วนใหญ่เพียงใด แต่สิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร (บุคลากร) ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือสหรัฐฯ และนาวิกโยธิน จริงๆ แล้วถูกล็อคที่ปากแม่น้ำปาทัปสโก ไม่ให้ลงทะเล

Cr.https://en.topwar.ru/239246-obrushenie-mosta-v-baltimore-fakticheski-lishilo-vyhoda-v-more-uchebnuju-flotiliju-vms-ssha-korabli-kmp-i-centra-logistiki-beregovoj-ohrany.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงสถานการณ์ของยูเครนกับอังกฤษที่ปฏิบัติการบางอย่างร่วมกันว่า ในสหราชอาณาจักรกำลังหารือถึงค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องรับผิดชอบในการฝึกนักบินชาวยูเครน

ก่อนหน้านี้ลอนดอนประกาศเสร็จสิ้นการฝึกอบรมนักบินกลุ่มแรกของกองทัพยูเครนเพื่อเป็นนักบินเครื่องบินรบ F-16 ในเวลาเดียวกัน ชาวยูเครนไม่ได้นั่งอยู่ในห้องนักบินของ F-16 จริง  ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าเครื่องบินรบดังกล่าวไม่ได้ให้บริการกับกองทัพอากาศอังกฤษ การฝึกอบรมเกิดขึ้นกับเครื่องจำลองและเครื่องบินเครื่องยนต์เบาประเภท Diamond นอกจากนี้ยังใช้เทรนเนอร์ Hawk T1 จาก BAE ซึ่งเป็นเครื่องบินไอพ่นเครื่องยนต์เดี่ยว

ผู้แทนพรรคอนุรักษ์นิยมแห่งอังกฤษ David Trefgarn ระบุว่ามีเครื่องบินฝึกไอพ่นของกองทัพอากาศอังกฤษไม่น้อยกว่า 9 ลำได้รับความเสียหาย

โดยผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวระบุว่า นักบินยูเครนอาจละเมิดกฎข้อบังคับในการเข้าถึงความเร็วสูงสุด แนวนอน ซึ่งก็คือ 0.88 M สำหรับเครื่องบินลำนี้ เชื่อกันว่าสิ่งนี้ส่งผลต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์และทำให้เกิดการสึกหรออย่างมาก

Cr.https://en.topwar.ru/239242-britanskij-parlamentarij-zajavil-chto-vo-vremja-obuchenija-ukrainskimi-letchikami-povrezhdeny-9-uts-bae-hawk-t1.html