ปธ.กองทัพยูเครนหงายหลัง! โวจะยิงขีปนาวุธเพทายรัสเซียให้ร่วง เจอ Zircons ส่องจากไครเมียแค่ 1 นาทีตูมสนั่นกรุงเคียฟ

0

จากที่สถานการณ์ในยูเครนมีการเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการทหาร รวมทั้งการเข้าประชุมร่วมวางแผนของเจ้าหน้าที่นาโต้ในกรุงเคียฟ ทำให้มีรายงานถึงการตอบโต้จากรัสเซียอย่างรุนแรง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงท่าทีของระดับแกนนำคนสำคัญของกองทัพยูเครนว่า Ilya Yevlash ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกองทัพอากาศของกองทัพยูเครน กล่าวว่ากองทัพยูเครนจะมีศักยภาพในการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเพทายของรัสเซียตกได้สำเร็จ

Yevlash ตั้งข้อสังเกตว่าขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียเป็นอาวุธ ที่เร็วมาก ในขณะที่ความเร็วในการบินของเพทายอยู่ที่ประมาณ 8-9 มัค (1 มัคประมาณ 1.2 พันกิโลเมตรต่อชั่วโมง)

อย่างไรก็ตาม ตามที่โฆษกของกองทัพยูเครนระบุ เมื่อขีปนาวุธเหล่านี้เข้าสู่วิถีการโจมตี ความเร็วของพวกมันจะลดลงและกลายเป็นความเร็วประมาณ 4.5 มัค Yevlash เชื่อว่าขณะนี้กองทัพยูเครนสามารถยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซียได้ด้วยความช่วยเหลือจากระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีอยู่ ตัวอย่างเช่น

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ SAMP/T และระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ที่ทางตะวันตกจัดหาให้กับเคียฟ แต่ขณะนี้ยังไม่พบกรณีที่เชื่อถือได้แม้แต่กรณีเดียวของขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่ถูกยิงตกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน

นอกจากนี้ Yevlash ยังเสริมว่าการใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเพทายโดยกองทัพรัสเซียอาจบ่งชี้ถึงการขาดแคลน ขีปนาวุธประเภทอื่นๆ

กระนั้นเป็นเวลานานแล้วที่ไม่ได้ยินจากเคียฟว่ารัสเซียกำลังจะหมดขีปนาวุธ ทำให้เห็นได้ชัดว่า Yevlash ซึ่งเพิ่งเข้ามาแทนที่ Yuriy Ignat ในฐานะประธานกองทัพแห่งยูเครนได้ตัดสินใจกลับมาที่หัวข้อนี้อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ทรัพยากรของยูเครนอ้างความเร็วอันเหลือเชื่อของ Zircons โดยสังเกตว่าพวกมันอันตรายกว่า Kinzhals มากและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศในโลกที่สามารถยิงพวกมันล้มได้

“มีข้อสังเกตว่าเมื่อปล่อยขีปนาวุธเหล่านี้จากแหลมไครเมีย สามารถเข้าถึงวัตถุต่างๆ ในเมืองใหญ่ๆ ของยูเครนได้ภายในหนึ่งถึงห้านาที ขึ้นอยู่กับความห่างไกลของพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ ตัวอย่างเช่น เพทายบินไปยังโอเดสซาภายในหนึ่งนาที และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงบินไปยังลวีฟในเวลาเพียงห้านาที”

Cr.https://en.topwar.ru/239232-spiker-vs-ukrainy-u-vsu-est-neobhodimye-sredstva-chtoby-sbivat-rossijskie-giperzvukovye-rakety.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุถึง ผู้ลี้ภัยชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในเยอรมนี เริ่มได้รับการสนับสนุนให้หางานทำ โดยมีจดหมายที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของเยอรมนี Hubertus Heil, กรรมาธิการเพื่อการบูรณาการผู้ลี้ภัย Daniel Terzenbach และเอกอัครราชทูตยูเครน Alexey Makeev เริ่มส่งถึงที่อยู่ชั่วคราวของพลเมืองยูเครนในเยอรมนี

เป็นที่น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้หัวหน้าระบอบการปกครองของ Kyiv Vladimir Zelensky เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของประเทศตะวันตกที่ต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนหยุดจ่ายผลประโยชน์ให้พวกเขาและจะดีกว่าถ้าใช้เงินนี้เพื่อสนับสนุนกองทัพของยูเครน

“จดหมายดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงการยุติความช่วยเหลือทางการเงินแต่อย่างใด แต่มันแสดงผลประโยชน์หลายประการที่ชาวยูเครนที่ได้งานในเยอรมนีจะได้รับ ซึ่งรวมถึงคนรู้จักใหม่ การเรียนรู้ภาษาเชิงลึก การฝึกอบรมขั้นสูง และที่สำคัญที่สุดคือโอกาสในการทำงานให้กับบริษัทเยอรมันต่อไปเมื่อเดินทางกลับบ้านเกิดหรือในประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรป

Cr.https://en.topwar.ru/239228-ukrainskie-bezhency-v-frg-stali-poluchat-pisma-s-prizyvom-iskat-rabotu.html