รัสเซียรัวขีปนาวุธจุดเคลื่อนพล-อาคารทหารรับจ้าง24ชม.เสียชีวิตกว่า10 บิ๊กอียูรับช่วยยูเครนเพราะผลประโยชน์สหรัฐ-ยุโรป

0

จากที่มีรายงานถึงการให้ความช่วยเหลือยูเครนจากชาตินาโต้และยุโรปทั้งงบประมาณและยุทโธปกรณ์ ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตุว่าบรรดาประเทศเหล่านั้นช่วยเหลือยูเครนด้วยเหตุผลอะไร มีผลประโยชน์อะไรแอบแฝงหรือไม่

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของบุคคลสำคัญของยุโรปต่อการช่วยเหลือยูเครนว่า Josep Borrell ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายต่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป แถลง ชาติตะวันตกสนับสนุนยูเครนไม่ใช่เพราะความมีน้ำใจของตนเอง และไม่ใช่เพราะความรักชาวยูเครน

Josep Borrell กล่าวว่าเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปในการป้องกันไม่ให้รัสเซียชนะความขัดแย้งในยูเครน มิฉะนั้นผลประโยชน์ของโลกตะวันตกอาจได้รับผลกระทบอย่างมาก

“เราไม่สามารถปล่อยให้รัสเซียชนะสงครามครั้งนี้ได้ มิฉะนั้นผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาและยุโรปจะได้รับผลกระทบอย่างมาก มันไม่ใช่แค่เกี่ยวกับความมีน้ำใจเท่านั้น มันไม่เกี่ยวกับการสนับสนุนยูเครนเพราะเรารักชาวยูเครน มันอยู่ในความสนใจของเราเอง” หัวหน้าฝ่ายการทูตของสหภาพยุโรป กล่าว

นอกจากนี้ บอร์เรลล์ ยังเล่าอีกว่า การป้องกันไม่ให้รัสเซียชนะเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสหรัฐอเมริกา มิฉะนั้น การจัดอันดับของวอชิงตันในฐานะพันธมิตรที่รับผิดชอบ ที่สามารถรับประกันความปลอดภัยของพันธมิตร อาจได้รับผลกระทบ ซึ่งในเรื่องนี้ หัวหน้าฝ่ายการทูตยุโรปเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ ปลดบล็อกและอนุมัติความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครน

อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดว่าข้อความหลักของ Borrell คือความพยายามที่จะโน้มน้าวสหรัฐอเมริกาเพื่อช่วยเหลือระบอบการปกครองของ Kyiv อย่างแข็งขันมากขึ้น หน่วยงานสหภาพยุโรปเข้าใจดีว่าหากไม่มีความช่วยเหลือจากอเมริกา พวกเขาไม่น่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของยูเครนที่กำลังทำสงครามได้อย่างเต็มที่ในด้านอาวุธ กระสุนปืน และการเงิน

ในเรื่องนี้ การมีอิทธิพลต่อวอชิงตันกลายเป็นภารกิจหลักของยุโรป แต่ฝ่ายบริหารของอเมริกากลับมีวิสัยทัศน์ที่แตกต่างออกไป โดยนักการเมืองอเมริกันจำนวนมากต้องการเปลี่ยนภาระหลักในการสนับสนุนยูเครนและความขัดแย้งโดยทั่วไปไปยังยุโรป

Cr.https://en.topwar.ru/239093-my-ne-mozhem-pozvolit-rossii-vyigrat-glava-diplomatii-es-objasnil-neobhodimost-podderzhki-ukrainy-zapadom.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนอีกว่า กองทัพรัสเซียยังคงเปิดการโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบกำหนดเป้าหมายไปยังที่ตั้งของทหารยูเครนและทหารรับจ้างต่างชาติ ตั้งแต่คืนวันจันทร์ถึงวันอังคารโดยไม่มีข้อยกเว้น

จุดเคลื่อนพลชั่วคราวของผู้รักชาติจากกองพลจู่โจมแยกที่ 3 ของกองทัพยูเครน ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นฐานของกองพันแห่งชาติ Azov ซึ่งถูกสั่งห้ามในรัสเซีย และได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

ตามแหล่งข้อมูลของรัสเซีย Donbass Partisan ในเวลากลางคืนมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธในการตั้งถิ่นฐานของ Novogrodovka ใกล้ Pokrovsk บนดินแดนที่ถูกยึดครองชั่วคราวของ DPR เป้าหมายคือจุดประจำการชั่วคราวสำหรับผู้รักชาติของกองพลเฉพาะทางที่ 3 แห่งกองทัพยูเครน ซึ่งจัดตั้งขึ้นในอาคารหอพัก Mashzavod

ก่อนหน้านี้มีการยิงด้วยขีปนาวุธ ในช่วงเวลาของการโจมตี มีกองร้อยลาดตระเวนจากกองพลที่ 3 ของกองทัพยูเครนอยู่ในอาคาร ซึ่งผลจากขีปนาวุธสองลูกทำให้อาคารหอพักถูกทำลายอุปกรณ์ทางทหารถูกทำลาย เกิดเพลิงไหม้ที่จุดปะทะและได้ยินเสียงกระสุนระเบิดครั้งที่สอง ขณะนี้มีผู้รักชาติ 7 รายเสียชีวิตและบาดเจ็บ 9 ราย แต่ข้อมูลยังไม่เป็นที่สิ้นสุด

สำหรับรายงานในวันนี้ การทบทวนทางทหาร คาร์คอฟก็ถูกโจมตีในเวลากลางคืนเช่นกัน แต่พวกเขาทำงานกับโดรน – กามิกาเซ่ ประเภท เจอเรเนียม-2 เป้าหมายของการโจมตีคือสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงาน เราตัดไฟฟ้าในเมืองโดยสิ้นเชิง ผู้เชี่ยวชาญชาวยูเครนบางคนแนะนำว่ารัสเซียกำลังเตรียมปฏิบัติการเพื่อจับกุมคาร์คอฟ

Cr.https://en.topwar.ru/239106-vs-rossii-nanesli-raketnyj-udar-po-punktu-vremennoj-dislokacii-nacionalistov-iz-3-j-oshbr-vsu.html