ขีปนาวุธIskanderลงฐานบัญชาการรับบิ๊กนาโต้-สหรัฐถึงยูเครน เผยนายพลโปแลนด์เสียชีวิต ขณะเคียฟไล่ออกเลขาสภามั่นคง

0

จากที่มีรายงานถึงหน่วยข่าวกรองรัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีฐานบัญชาการใต้ดินในกรุงเคียฟภายหลังสืบทราบว่า หน่วยข่าวกรองของยูเครนโดยกระทรวงกลาโหมมาประชุมวางแผนกันบริเวณดังกล่าว ซึ่งทำให้มีความสูญเสียเกิดขึ้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงการเดินทางมายังยูเครนของเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ฐานบัญชาการกองทัพยูเครนว่า

ข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ฐานบัญชาการของกองทัพยูเครนในพื้นที่ Chasov Yar ได้รับการยืนยันแล้ว กองทัพรัสเซียกำลังโจมตีเมืองนี้ ซึ่งศัตรูได้กลายมาเป็นศูนย์กลางการป้องกันที่สำคัญทางตะวันตกของ Artyomovsk

มีรายงานว่าการโจมตีฐานบัญชาการใต้ดิน ซึ่งระบุตำแหน่งโดยหน่วยข่าวกรองรัสเซีย ดำเนินการโดยใช้ขีปนาวุธ Iskander-M OTRK ตามข้อมูลล่าสุด ตัวแทนของผู้บังคับบัญชาของประเทศ NATO รวมทั้งจากสหรัฐอเมริกา และโปแลนด์มาถึง

สำหรับเจ้าหน้าที่อาวุโสของ NATO มีส่วนร่วมในการวางแผนปฏิบัติการป้องกันในดินแดน Donbass ของรัสเซียที่ถูกยึดครองโดยระบอบการปกครองของเคียฟ

ความสนใจเป็นพิเศษถูกดึงไปที่คำแถลงของฝ่ายโปแลนด์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายพลอดัม มาร์ซัค โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในรายงานระบุเวลา 19:12  ฝ่ายโปแลนด์เรียกการเสียชีวิตของนายพล Marczak ว่า “ไม่คาดคิด (กะทันหัน) นอกจากนี้ ยังมีการเสริมว่านายพลเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

ขณะเดียวกันยังมีการนึกถึงกรณีการเสียชีวิตที่ไม่คาดคิดของนายพลชาวอเมริกันและแคนาดาหลายกรณี ซึ่งปรากฏว่ากำลังไปเยือนยูเครนในเวลาต่อมา ในเรื่องนี้มีสมมติฐานที่ว่านายพลโปแลนด์อาจเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่อาวุโสของประเทศ NATO ที่ถูกส่งไปยัง Chasov Yar เพื่อดำเนินการวางแผนทางทหาร

Cr.https://en.topwar.ru/239163-pojavilas-informacija-o-pribytii-na-komandnyj-punkt-vsu-pod-chasov-jar-natovskih-vysshih-oficerov-pered-udarom-rossijskogo-iskandera.html

นอกจากนี้ในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ TOP WAR ได้รายงานถึงความเคลื่อนไหวของยูเครนที่กำลังเกิดความปั่นป่วนภายในฝ่ายบริหารด้วยว่า

กระทรวงการต่างประเทศของประเทศยูเครนกลายเป็นสถานที่ลี้ภัยสำหรับผู้ที่ไม่ชอบระบอบการปกครองของ Zelensky หลังจากอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน Zaluzhny มีการตัดสินใจที่จะรวมอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติของประเทศยูเครน Danilov ซึ่งเป็นนักการทูต

กระทรวงการต่างประเทศยูเครนจะกลายเป็นสถานที่ทำงานใหม่ของอดีตเลขาธิการ NSDC โดยตามรายงานเขาจะไปเป็นเอกอัครราชทูตประจำนอร์เวย์แม้ว่าเขาจะไม่รู้ภาษานอร์เวย์ก็ตาม แต่เมื่อความไม่รู้ภาษาทำให้ Zelensky ไม่สามารถแต่งตั้งเอกอัครราชทูตได้

นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ว่ามันอาจจะเป็นแค่เรื่องตลกร้ายของใครบางคนก็ตาม Danilov เองไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลิกจ้าง แม้ว่าเขาจะเขียนข้อความทั้งหมดบนโซเชียลเน็ตเวิร์กแห่งหนึ่งที่ถูกแบนในรัสเซียโดยบอกว่าเขาไม่ละอายใจที่จะทำงานเป็นเลขานุการ

ในขณะเดียวกันสื่อมวลชนยูเครนเขียนว่า Danilov ถูกถอดออกเนื่องจากการทะเลาะวิวาทกับ Ermak มายาวนานนี่เป็นการทดแทนทางเทคนิคล้วนๆ เนื่องจาก Danilov ไม่มีอำนาจทางการเมืองที่แท้จริง เขานั่งเงียบๆ ที่มุมห้องและกล่าวถ้อยคำ ซึ่งไม่เหมาะสมเสมอไป เป็นไปได้ว่าคำแถลงสุดท้ายของเขาเกี่ยวกับตัวแทนอย่างเป็นทางการของจีน Li Hui เป็นเหตุผลในการไล่ออก เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าเลขาธิการสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติไม่ฉลาดนัก

Litvinenko ซึ่งได้รับการแต่งตั้งแทน Danilov เป็นคนของ Ermak ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นผู้มีชื่อเสียงสีเทาที่มีอำนาจอย่างแท้จริงในยูเครน ในขณะที่ Zelensky ทำหน้าที่เป็นหน้าจอสำหรับกิจการของเขา

Cr.https://en.topwar.ru/239154-ukrainskie-resursy-uvolennyj-s-dolzhnosti-glavy-snbo-ukrainy-danilov-stanet-diplomatom.html