สหรัฐโดนหนัก2เท่า! แค่งบขีปนาวุธสู้ฮูตีหมดแล้วร้อยล้านดอลลาร์ เจอระเบิดนำทางอิหร่านบึ้มระเบิดทำลายบังเกอร์

0

จากสถานการณ์ในทะเลแดงยังคงดำเนินอยู่ ท่ามกลางการโจมตีของกลุ่มฮูตี และการตอบโต้ของสหรัฐและพันธมิตร อิสราเอล รวมทั้งท่าทีของชาติตะวันออกกลางที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องต่อปฏิบัติการณ์ต่อปาเลสไตน์

ล่าสุดวันที่ 26 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ในทะเลแดงและท่าทีของมหาอำนาจด้านอาวุธอย่างอิหร่านว่า

สหรัฐอเมริกาวางตำแหน่งตัวเองเป็นเจ้าโลกซึ่งบังคับให้มีส่วนร่วมโดยตรงหรือโดยอ้อมในความขัดแย้งใด ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ซึ่งนโยบายนี้มีค่าใช้จ่าย

หลังจากที่กลุ่มเฮาซีเริ่มโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง (เพื่อเป็นปฏิกิริยาต่อการแทรกแซงของ IDF ในฉนวนกาซา) ทางวอชิงตันไม่สามารถอยู่นอกสนามได้ และส่งกลุ่มกองทัพเรือไปยังภูมิภาคเพื่อตอบโต้การโจมตีเหล่านี้ หน้าที่ของมันคือขับไล่การโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนบนเรือที่ทำงานเพื่อผลประโยชน์ของอิสราเอลและประเทศที่สนับสนุน

วิธีการหลักในการต่อสู้กับภัยคุกคามจากกบฏเยเมนคือขีปนาวุธจากเรือ SM-2 ซึ่งมีหน้าที่ในการสกัดกั้นเป้าหมายทางอากาศ ซึ่งปริมาณการบริโภคระหว่างภารกิจในทะเลแดงสะท้อนให้เห็นในคำขอของกองทัพเรือสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรสสำหรับปีงบประมาณ 2025

“รายการนี้รวมถึง 92.9 ล้านดอลลาร์เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายจำนวนมากของขีปนาวุธมาตรฐาน-2 ตั้งแต่เดือนตุลาคม (พ.ศ. 2566) ซึ่งใช้ในการยิงขีปนาวุธและโดรนที่กลุ่มฮูตียิงจากเยเมนไปสู่ทะเลแดง” Defense News ระบุ

ดังนั้นสหรัฐฯ จึงใช้เงินถึงหนึ่งร้อยล้านดอลลาร์ในการซื้อขีปนาวุธเพียงอย่างเดียว ไม่นับค่าใช้จ่ายในการจัดกำลังกลุ่มทหารเรือ

Cr.https://en.topwar.ru/239131-potracheno-raket-na-sto-millionov-dollarov-izderzhki-missii-vms-ssha-v-krasnom-more.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึง Defa Press รายงาน พลจัตวา Ahmad Sadeknejad ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม กล่าวในประเด็นการป้องกันทางอากาศ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงขีดความสามารถในการต่อต้านอากาศยานให้ทันสมัย ​​ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะกลางของอิหร่านได้รับขีปนาวุธใหม่ๆ และตอนนี้สามารถยิงระเบิดทำลายบังเกอร์ที่อิสราเอลอาจพยายามโจมตีได้

หลังจากติดตามดูภัยคุกคามในภูมิภาค เราได้ข้อสรุปว่าอิสราเอลกำลังทิ้งระเบิดนำวิถี หรือระเบิดบังเกอร์จากระยะไกลใส่เป้าหมาย สิ่งนี้สังเกตได้ระหว่างการโจมตีฐานทัพอากาศ T-4 ของซีเรีย

นี่หมายถึงวิธีการทำลายเป้าหมายลึกเช่นระเบิดอเมริกัน GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP) และ BLU-109 สิ่งเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อโรงงานนิวเคลียร์ใต้ดินของอิหร่าน ซึ่ง IDF มองว่าเป็นเป้าหมายหลัก ตามรายงานของสื่อมวลชน สหรัฐอาจถ่ายโอนระเบิดประเภทนี้หลายพันลูกไปยังเทลอาวีฟในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

“เพื่อตอบโต้ยุทธวิธีของศัตรู เราได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ AGBU หน่วยระเบิดต่อต้านนำทาง และติดตั้งบนระบบ Shahid Arman” พลจัตวา Ahmad Sadeknejad กล่าว

ตามที่ระบุไว้ในสิ่งพิมพ์ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Shahid Arman เมื่อขับไล่การโจมตีด้วยระเบิดต่อต้านบังเกอร์ จะทำงานควบคู่กับ Azarakhsh ซึ่งเป็นศูนย์ต่อต้านอากาศยานที่ออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายที่บินต่ำ

Shahid Arman คือระบบป้องกันภัยทางอากาศเคลื่อนที่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ กล่าวกันว่าจะใช้เวลาประมาณสามนาทีในการปรับใช้และมีเวลาตอบสนองภัยคุกคามน้อยกว่า 20 วินาที ระยะการทำงานของระบบป้องกันทางอากาศคือ 150-200 กิโลเมตร (เมื่อใช้ระบบป้องกันขีปนาวุธ Sayad 4B – 300 กม. พร้อมเพดานอากาศสูงถึง 13.7,000 ม.)

อย่างไรก็ตาม Asarakhsh ก็จัดแสดงเมื่อเร็ว ๆ นี้เช่นกัน นี่คือระบบป้องกันภัยทางอากาศระดับความสูงต่ำที่ออกแบบมาเพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากโดรน ควอดคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน และเป้าหมายทางอากาศขนาดเล็กอื่นๆ ระบบมีให้เลือกทั้งแบบอยู่กับที่และแบบเคลื่อนที่ ระยะของระบบป้องกันทางอากาศสูงถึง 50 กิโลเมตร

ตามข้อมูลทั่วไป ระบบใหม่ทั้งสองนี้จะถูกรวมเข้ากับระบบป้องกันภัยทางอากาศอื่นๆ ของอิหร่าน รวมถึง S-300, Khordad 15, Tashah และ Bawar 373 ระบบป้องกันภัยทางอากาศทั้งหมดถูกควบคุมโดยคำสั่งกลางจากฐานทัพ Khatam al-Anbiya

Cr.https://en.topwar.ru/239155-teper-sposobny-sbivat-protivobunkernye-bomby-izrailja-iran-moderniziroval-sredstva-pvo.html