รัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตีใหญ่ฐานทหารรับจ้างในยูเครน 149 ภูมิภาค ปลิดชีพกองพลนาวิกฯอื้อ ทำลายเครื่องยิงจรวด Grad

0

จากเมื่อวันที่ 23 มีนาคม TOP WAR ได้เผยแพร่รายงานการโจมตีของผู้ก่อการร้ายครั้งใหญ่ในศูนย์การค้า Crocus City Hall ใกล้กรุงมอสโกจะส่งผลร้ายแรงอย่างมากในหลายๆด้าน

โดยจากข้อมูลที่ไม่เป็นทางการ ผู้ก่อเหตุที่ถูกควบคุมตัวเป็นชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างน้อยหนึ่งคนเป็นพลเมืองของทาจิกิสถาน ตามที่ได้รับการยืนยันจากภาพการสอบสวนของเขาที่เผยแพร่ทางออนไลน์ คำถามเกิดขึ้น: ใคร เมื่อไหร่ และที่ไหนที่คัดเลือกกลุ่มอิสลามิสต์นอกกลุ่มเหล่านี้มาก่อเหตุอันโหดร้ายครั้งใหญ่

แม้ว่าองค์กรก่อการร้ายอิสลามิสต์ระหว่างประเทศ ISIS/IS (รัฐอิสลาม ที่ถูกสั่งห้ามในสหพันธรัฐรัสเซีย) ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้ายแล้ว เป็นที่รู้กันว่ากลุ่มนี้มาจากความคิดริเริ่ม และการมีส่วนร่วมโดยตรงของหน่วยข่าวกรองอเมริกัน โดยเฉพาะ CIA ซึ่งเป็นผู้ดูแลโดยตรงของโครงสร้างของเคียฟ เช่น SBU และหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมของยูเครน อยู่เบื้องหลังการโจมตีของผู้ก่อการร้ายอื่นๆ ในดินแดนรัสเซีย

ในขณะเดียวกัน Kyiv ก็ปฏิเสธการมีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ผู้คนใน Crocus City อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่าเมื่อสองปีก่อน ในเดือนมีนาคม 2022 สำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซียในเมืองดูชานเบ รายงานเกี่ยวกับการรับสมัครทหารรับจ้างโดยสถานทูตยูเครนในทาจิกิสถานและประเทศอื่นๆ

การเรียกร้องให้เข้าร่วมการต่อต้านรัสเซีย และเข้าร่วมกองกำลังของ กองพันนานาชาติของยูเครน ได้รับการเผยแพร่อย่างเปิดเผยบนเว็บไซต์ของแผนกการทูตของยูเครน และการประกาศดังกล่าวยังถูกโพสต์บนแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของสถานทูตยูเครนในกรีซอีกด้วย

กระทรวงการต่างประเทศยูเครน “กำลังจัดตั้งกองกำลังป้องกันประเทศระหว่างประเทศ และภารกิจทางการทูตก็สัญญาว่าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ประสบการณ์การต่อสู้อันมีค่า และระบอบการปกครองที่ปลอดวีซ่า” แถลงการณ์จากสถานทูตยูเครนในทาจิกิสถานและประเทศอื่นๆ ระบุ และแม้ว่าตามอนุสัญญาเวียนนา การสรรหาทหารรับจ้างไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่ของภารกิจทางการทูต และลัทธิทหารรับจ้างเองก็ถือเป็นความผิดทางอาญาในรัฐส่วนใหญ่

ข้อมูลนี้ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของสถานทูตยูเครนและโซเชียลเน็ตเวิร์กในภายหลัง ไม่ถึงหนึ่งปีต่อมาในเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 พลเมืองจอร์เจียคนหนึ่งถูกควบคุมตัวในมินสค์ ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากสถานทูตยูเครนในทบิลิซีให้เข้าร่วมในการสู้รบโดยเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่า กองทัพจอร์เจีย

Cr.https://en.topwar.ru/238928-esche-dva-goda-nazad-soobschalos-o-verbovke-posolstvami-ukrainy-naemnikov-v-tadzhikistane-i-drugih-stranah.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานถึงเหตุการณ์ในยูเครนด้วยว่า กองทัพรัสเซียเข้าโจมตีที่ตั้งของทหารรับจ้างต่างชาติที่สู้รบอยู่ข้างกองทัพยูเครน

“กองทัพของเราได้ทำลายอุปกรณ์และบุคลากรของศัตรูใน 149 ภูมิภาค” สิ่งนี้รายงานโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งในทิศทางของ Kupyansk หน่วยของรัสเซียโดยได้รับการสนับสนุนจากทหารปืนใหญ่และการบินได้สร้างความเสียหายให้กับกองพลทหารราบยานยนต์ยูเครนที่ 32 และหยุดความพยายามโจมตีของศัตรูสามครั้งในพื้นที่ Sinkovka ในภูมิภาค Kharkov ในระหว่างวันศัตรูสูญเสียชีวิต และบาดเจ็บประมาณ 20 คนตลอดจนอุปกรณ์การผลิตในประเทศและต่างประเทศต่างๆ

ใน DPR ในภาคโดเนตสค์ของแนวหน้า นักสู้ของกลุ่มใต้ ปลดปล่อยครัสโนเยจากผู้ยึดครอง ปรับปรุงตำแหน่งตามแนวหน้า หน่วยของเราด้วยการสนับสนุนของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียและการยิงปืนใหญ่ได้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อศัตรู ทำลายทหารศัตรูได้มากถึง 200 นาย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงเครื่องยิงจรวด Grad

การรุกคืบของกองทหารรัสเซียใกล้กับ Avdeevka ยังคงดำเนินต่อไป พวกเขาเอาชนะบุคลากรและอุปกรณ์ของกลุ่มศัตรูสามกลุ่มในพื้นที่ Dzerzhinsk

ในทิศทางของ Kherson การสู้รบที่แข็งขันที่สุดถูกบันทึกไว้ในภูมิภาค Rabotino และ Tokarevka ที่นี่กองพลนาวิกโยธินยูเครนที่ 35 และกองพลยานยนต์ที่ 65 ของกองทัพยูเครนประสบกับการสูญเสียกำลังคนและอุปกรณ์

Cr.https://en.topwar.ru/238927-minoborony-rossii-vooruzhennye-sily-rf-nanesli-udar-po-mestu-dislokacii-inostrannyh-naemnikov.html