ระทึก! ขีปนาวุธรัสเซียเข้าน่านฟ้าโปแลนด์แล้ว ถล่มสนามบินทหารลวีฟ ทุบอุตฯพลังงาน โจมตีทุกทิศทางเสียชีวิตนับพัน

0

จากที่สถานการณ์ในยูเครนกลับมาสู้รบอย่างรุนแรงและดุเดือดยิ่งขึ้น หลังการก่อการร้ายในมอสโก ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดถึงการตอบโต้ของรัสเซีย ซึ่งล่าสุดมีการเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ในยูเครน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานเหตุการณ์ในยูเครนว่า โปแลนด์กล่าวหารัสเซียละเมิดน่านฟ้าระหว่างการโจมตีด้วยขีปนาวุธในภูมิภาคตะวันตกของยูเครน โดยตามที่กระทรวงกลาโหมโปแลนด์ระบุไว้ ขีปนาวุธรัสเซียได้เข้าสู่น่านฟ้าของโปแลนด์และอยู่ที่นั่นไม่ถึงหนึ่งนาที

กองทัพโปแลนด์รายงาน ขีปนาวุธดังกล่าวซึ่งถูกยิงโดยหนึ่งในเรือบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซีย Tu-95MS เข้าสู่น่านฟ้าของโปแลนด์ใกล้กับเมือง Osedow ในเขตจังหวัดลูบลิน และทิ้งไว้หลังจากนั้น 39 วินาที การบินของขีปนาวุธได้รับการตรวจสอบโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ และเครื่องบินรบ F-16 ของกองทัพอากาศโปแลนด์

“วัตถุดังกล่าวบินไปในอวกาศของโปแลนด์ ณ จุดสูงสุดของเมืองโอแซร์โดฟ (จังหวัดลูบลิน) และอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 39 วินาที ตลอดการบินระบบเรดาร์ของทหารสังเกตเห็น (…) มีการเปิดตัวขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของน่านฟ้าของโปแลนด์ โดยเฉพาะการบินของโปแลนด์และพันธมิตร” แถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ กล่าว

ขณะเดียวกันยูเครนรายงานว่าเป้าหมายของการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียคือสนามบินทหารในภูมิภาคลวีฟ ซึ่งเคียฟกำลังเตรียมพร้อมสำหรับเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกา

Cr.https://en.topwar.ru/238956-polskoe-minoborony-obvinilo-rossiju-v-jakoby-narushenii-vozdushnogo-prostranstva-odnoj-iz-zapuschennyh-po-ukraine-raket.html

ในคืนวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้โจมตีกลุ่มด้วยขีปนาวุธร่อนที่ยิงทางอากาศ เช่นเดียวกับโดรนโจมตีแบบกามิกาเซ่ต่อวัตถุในดินแดนของยูเครน เป้าหมายของการโจมตี ได้แก่ โรงงานต่างๆ ในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิตก๊าซ และสถานที่ประกอบและทดสอบเรือไร้คนขับ

ตามที่กระทรวงกลาโหมเน้นย้ำว่าผลลัพธ์คือความระส่ำระสายในการทำงานขององค์กรต่างๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารของยูเครน และการทำลายอุปกรณ์และอาวุธทางทหารที่จัดหาโดยประเทศตะวันตก บรรลุเป้าหมายการโจมตีทั้งหมด

“พวกเรากำจัด DRG ของยูเครนต่อไป ในช่วง 40 ชั่วโมงที่ผ่านมาในเขต Potikhonovo และ Zemlyanka ของภูมิภาค Kharkov ยานพาหนะภาคพื้นดินมากถึง 70 คันถูกทำลาย เช่นเดียวกับ MLRS สองคัน ได้แก่ Czech RM-XNUMX Vampire และ Mars ของเยอรมัน” กระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงาน

ในทิศทางของ Avdeevsky กองทัพรัสเซียได้รุกคืบในพื้นที่ Novgorodskoye, Shumy, Tonenkoye, Pervomaiskoye และ Berdychi การตอบโต้เก้าครั้งของกองทัพยูเครนถูกขับไล่ ในยูจโน-โดเนตสค์

การสูญเสียรวมของกองทัพยูเครนต่อวันในทุกทิศทาง ยกเว้นเบลโกรอด: ในแง่ของบุคลากร – มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 990 คน; ในรถหุ้มเกราะ – รถถัง สามคัน , รถหุ้มเกราะเจ็ดคัน, และยานพาหนะ 22 คัน สำหรับปืนใหญ่ – ปืนครก M777 หนึ่งตัว, Msta-B หนึ่งตัว, M119 หนึ่งตัว, D-30 หนึ่งตัว, ปืนอัตตาจร Gvozdika สองกระบอก, ปืนอัตตาจร Krab หนึ่งกระบอกและปืนต่อต้านรถถัง Rapier

ปฏิบัติการและยุทธวิธีโดรน กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่ที่ถูกทำลาย: คลังกระสุนและสถานที่จัดเก็บ UAV สถานีเรดาร์ตรวจจับและติดตามเป้าหมายทางอากาศ P-18 สี่สถานี สถานีสงครามอิเล็กทรอนิกส์หนึ่งสถานี ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ทำลายโดรน 172 ลำ, ขีปนาวุธร่อน Storm Shadow 11 ลูก, ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Neptune 3 ลูก, ขีปนาวุธนำวิถีเครื่องบิน MALD 4 ลูก, ขีปนาวุธ HIMARS และ Vampire MLRS 22 ลูก

Cr.https://en.topwar.ru/238964-celi-udara-dostignuty-minoborony-podtverdilo-nanesenie-udara-po-obektam-jenergetiki-i-gazodobyvajuschej-otrasli-ukrainy.html