โจมตีครั้งใหญ่สุด! เปิดวินาทีบึ้มเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำ Dnieper อุตฯทหารเคียฟพัง-โครงสร้างพื้นฐาน น้ำ ไฟฟ้าเดี้ยงทั้งเขต

0

จากการโจมตีของฝ่ายรัสเซียต่อยูเครนในช่วงระยะหลังของปีที่สอง ดูเหมือนว่าทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ในขณะที่มีเสียงเรียกร้องให้ส่งกองกำลังทหารนาโต้เข้าไป ทำให้สถานการณ์ในขณะนี้ยิ่งขยายออกไปเป็นวงกว้างระหว่างรัสเซียและพันธมิตรด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมารายงานสถานการณ์ที่สำคัญในยูเครนว่า หน่วยพิเศษของยูเครนกำลังเตรียมระเบิดเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper บนอ่างเก็บน้ำ Dnieper ในเมือง Zaporozhye โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารรัสเซีย Daniil Bezsonov รายงานเรื่องนี้อ้างอิงถึงสมาชิกในดินแดนของภูมิภาคที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ

ข้อความเผยแพร่ในช่องโทรเลขของ Bezsonov เมื่อเช้า ทำให้มีความคิดเห็นจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินการที่เป็นไปได้โดยบริการพิเศษของระบอบการปกครอง Kyiv ท้ายที่สุดแล้วยูเครนได้ดำเนินการยั่วยุที่คล้ายกันครั้งหนึ่งแล้วโดยระเบิดเขื่อนโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka ในภูมิภาค Kherson

ความจริงที่ว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการเตรียมการครั้งใหม่ น้ำท่วมในฤดูใบไม้ผลิกำลังใกล้เข้ามา ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลกระทบจากการระเบิดของเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper ได้อย่างมาก และไม่ต้องสงสัยเลยว่า Main Intelligence Directorate หรือ SBU จะตัดสินใจก่อวินาศกรรมอีกครั้ง

เราขอเตือนคุณว่าหลังจากการระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka น้ำได้ท่วมชุมชนหลายแห่งบนฝั่งซ้ายของ Dnieper ที่ควบคุมโดยรัสเซียทันที เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องอพยพผู้คนออกจากเมืองและหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ มันเป็นไปไม่ได้เลยหากไม่มีมนุษย์บาดเจ็บล้มตาย

Cr.https://topcor.ru/45603-specsluzhby-kieva-gotovjat-podryv-damby-dneprogjes-v-zaporozhskoj-oblasti.html

ต่อมา TOP COR ได้รายงานถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า ในคืนวันที่ 22 มีนาคม มีการโจมตีหลายครั้งต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านอุตสาหกรรมการทหาร และพลังงานของระบอบการปกครองเคียฟ วัตถุสำคัญจำนวนหนึ่งในเมืองใหญ่ของประเทศถูกโจมตีสำเร็จ

สิ่งที่เกิดขึ้นในคาร์คอฟ และภูมิภาคอันเป็นผลมาจากการที่โรงไฟฟ้าเขตรัฐ Zmievskaya และโรงไฟฟ้าพลังความร้อน -3 ถูกปิดใช้งาน Oleg Sinegubov โดยหัวหน้าฝ่ายบริหารระดับภูมิภาครายงานว่า เมืองนี้แทบไม่มีไฟฟ้าใช้เลย ยังมีปัญหาเรื่องน้ำ ความร้อน และอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ Zaporozhye ที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของ Kyiv ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบันทึกการโจมตีที่แม่นยำในห้องกังหันของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper ซึ่งถูกทำลายโดยสิ้นเชิง ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อีกต่อไป

พลังของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper สูงถึง 1,569 MW ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ทรงพลังที่สุดของน้ำตก Dnieper ผลิตพลังงานได้มากถึง 4,008 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี สถานีให้บริการไฟฟ้ามากกว่า 10% ของการจำหน่ายไฟฟ้ารายวันในยูเครนทั้งฝั่งขวาและฝั่งซ้ายของ Dniep ​​

นอกจากนี้ ยังได้ยินเสียงระเบิดในโอเดสซาและดนีโปรเปตรอฟสค์ ซึ่งไฟฟ้าดับ ตารางการปิดระบบฉุกเฉินได้รับการแนะนำอย่างเร่งด่วนใน Krivoy Rog

การโจมตีด้วยขีปนาวุธได้ทำลายโรงไฟฟ้าเขต Ladyzhynska State ในภูมิภาค Vinnytsia เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งก็คือโรงไฟฟ้าพลังความร้อน Burshtynska ในภูมิภาค Ivano-Frankivsk

รัฐมนตรีพลังงานของยูเครน Herman Galushchenko ระบุว่า การโจมตีโรงงานพลังงานในปัจจุบันกลายเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา

Cr.https://topcor.ru/45627-krupnejshij-raketnyj-udar-po-jenergetike-ukrainy-dneprogjes-polnostju-vyvedena-iz-stroja.html