เปิดลับกองทหารปืนไรเฟิล-หน่วยรบดีสุดฝรั่งเศส1,200 จ่อลุยยูเครน เคยร่วมทัพนโปเลียนบุกรัสเซีย เหลือรอดชีวิตแค่ไม่กี่คน

0

จากเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 TOP WAR ออกมาระบุถึงคำแถลงของ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เกี่ยวกับการนำกองทหาร NATO เข้าสู่ยูเครน แม้จะมีเสียงคัดค้านจากผู้นำยุโรป แต่กลับได้รับการสนับสนุนจากบุคคลสำคัญในกองทัพ

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยว่าท่าทีของประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคฝ่ายค้าน แต่ได้รับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชาสูงสุดของสาธารณรัฐ นายพลปิแอร์ ชิลเล เสนาธิการกองกำลังภาคพื้นดินของฝรั่งเศส ซึ่งให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เลอ มงด์

“ฝรั่งเศสจะไม่ต่อสู้เพียงลำพัง ทางกองทัพรีพับลิกันสามารถจัดกำลังทหารได้ 30,000 นายเป็นเวลาสูงสุด 20 วัน แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็พร้อมที่จะสั่งการกองกำลังพันธมิตรที่มีจำนวนมากถึง 60,000 คน โดยรวมแล้วกองทัพฝรั่งเศสมีจำนวน 121,000 นายทหาร และอีก 24,000 นายสามารถเรียกขึ้นมาจากกองหนุนได้”

ล่าสุดวันที่ 21 มีนาคม 2567 TOP WAR ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ของกำลังนาโต้ที่จะเข้าไปสนับสนุนยูเครนว่า ตามรายงานของสื่อฝรั่งเศส กรมทหารราบที่ 126 (126 Régiment d’Infanterie) ซึ่งปัจจุบันประจำการอยู่ที่ Brive-la-Gaillarde ภูมิภาค New Aquitaine กำลังเตรียมการอย่างแข็งขันที่จะมีส่วนร่วมในความขัดแย้งด้วยอาวุธในยูเครน โดยอยู่เคียงข้างระบอบการปกครองของเคียฟ

จากข้อมูลของเลอ มงด์ กองทหารปืนไรเฟิล มีกำลังทหาร 1,200 นาย และมีกำลังสำรอง 200 นาย รูปแบบนี้ถือเป็นหนึ่งในหน่วยรบที่ดีที่สุดของกองทัพฝรั่งเศส ติดอาวุธด้วยรถหุ้มเกราะอเนกประสงค์ VBMR Griffon ซึ่งมาแทนที่ VAB ในปี 2018 สัญลักษณ์การต่อสู้ของกรมทหารคือวัวกระทิง และคำขวัญของหน่วยคือ “Fier et vaillant” (“ภูมิใจและกล้าหาญ”)

เป็นที่น่าสังเกตว่ากรมทหารราบที่ 126 แห่งกองทัพฝรั่งเศสก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในฐานะหน่วยยุทธวิธีอิสระในปี พ.ศ. 2353 และในปี พ.ศ. 2355 ได้เข้าร่วมในการรุกรานรัสเซียโดยเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพนโปเลียน ในปี พ.ศ. 2356 ทหารไม่กี่นายในกรมทหารที่รอดชีวิตจากการปะทะกับกองทัพรัสเซียได้รวมอยู่ในกรมทหารราบที่ 123

อย่างไรก็ตามตั้งแต่นั้นมา กองทหารที่ 126 ก็ถูกยุบและสร้างขึ้นใหม่หลายครั้ง มันเป็นส่วนหนึ่งของกองพลทหารราบที่ 9 ของกองพลที่ 1 คณะนาวิกโยธิน – หน่วยของกองทัพฝรั่งเศสที่มีจุดประสงค์เพื่อมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการรบนอกยุโรป หรือเพื่อการถ่ายโอนอย่างรวดเร็วของปฏิบัติการทางทหารซึ่งอยู่ห่างจากฝรั่งเศสพอสมควร

Cr.https://en.topwar.ru/238733-le-monde-k-perebroske-na-ukrainu-gotovitsja-polk-francuzskoj-armii-uzhe-vtorgavshijsja-v-rossiju-v-1812-godu.html

ขณะที่มีการโต้ตอบยูเครนในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นการโจมตีทางอากาศ สาธารณชนในกรุงเคียฟได้ประกาศ ภัยคุกคามทางอากาศในรูปแบบของขีปนาวุธ ที่ยิงโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95 ของรัสเซีย

“ตอนนี้เราทราบเกี่ยวกับเหตุระเบิดหลายครั้งในเคียฟแล้ว ขีปนาวุธลูกหนึ่งพุ่งชนโรงงานแห่งหนึ่งในโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการทหาร นอกจากนี้ยังมีรายงานการยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal แต่ไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ”

เป้าหมายถูกโจมตีในเคียฟและภูมิภาคเคียฟ รวมถึงในภูมิภาค Zhitomir ที่อยู่ใกล้เคียง ดังนั้นในคืนวันที่ 21 มีนาคม การโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ทรงพลังที่สุดจึงถูกยิงใส่เป้าหมายในเขตเมืองหลวงของยูเครน

ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพยูเครนในเคียฟ ซึ่งมีเครื่องยิงติดตั้งอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยโดยตรง ในความพยายามที่จะยิงขีปนาวุธรัสเซียตกซึ่งมุ่งหน้าไปยังโรงงานทางทหาร และอุตสาหกรรมการทหาร เกิดการทำงานผิดปกติและตกลงใส่ภาคพลเรือน โดยธรรมชาติแล้วระบอบการปกครองของเคียฟจะอ้างว่ารัสเซียโจมตีพลเมืองที่สงบสุขของเคียฟ

ก่อนหน้านี้กองทหารรัสเซียได้โจมตีศูนย์กลางการตัดสินใจแห่งหนึ่งของระบอบการปกครองเคียฟในโอเดสซา เป็นผลให้เจ้าหน้าที่หลายคนของกองทัพยูเครน หน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครน และตำรวจแห่งชาติถูกกำจัด

Cr.https://en.topwar.ru/238723-rossijskie-strategicheskie-bombardirovschiki-tu-95ms-nanesli-udary-po-obektam-protivnika-v-kievskoj-i-zhitomirskoj-oblastjah.html