ด่วน! อิสราเอลเคลื่อนพลบุกยึดราฟาห์ ลั่นแตกหักไม่สนสหรัฐห้าม ขณะNH90ฝรั่งเศสสอย Samad ฮูตีร่วงทะเลแดง

0

จากเมื่อวันที่ 09 มีนาคม 2567 TOP WAR รายงานสถานการณ์ในทะเลแดง การเผชิญหน้าระหว่างอเมริกันและพันธมิตรกับกลุ่มฮูตีเยเมน โดยรอยเตอร์ระบุการโจมตีด้วยขีปนาวุธและระเบิดของตะวันตก กลุ่มฮูตีจึงโจมตีศัตรูโดยใช้โดรน เป็นหลัก

ขณะที่รายงานเปิดเผยถึง กองทัพฝรั่งเศสได้ประกาศโดรน Houthi ตกสี่ลำซึ่งถูกทำลายขณะเข้าใกล้เรือรบของภารกิจ Aspides ของยุโรปในภูมิภาค ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนกลุ่มฮูตีได้โจมตีเรือพิฆาตอเมริกันในอ่าวเอเดนและเรือบรรทุกสินค้าโพรเปลฟอร์จูนในทะเลแดง

ล่าสุดวันที่ 21 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงความคืบหน้าสถานการณ์ในทะเลแดงถึงการเปิดฉากโจมตีกันครั้งใหญ่ว่า

ไม่เพียงแต่กองกำลังติดอาวุธของอเมริกาและอังกฤษเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกองกำลังของประเทศในสหภาพยุโรปด้วย ที่กำลังมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการทางทหารเพื่อต่อต้านขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ (ฮูตี) ของเยเมน

ทั้งนี้มีหลักฐานปรากฏจากภาพการสกัดกั้นที่ปรากฏ โดยเฮลิคอปเตอร์กองทัพเรือฝรั่งเศส NH90 สามารถสกัดกั้นโดรนกามิกาเซ่ Samad-3 เหนือทะเลแดงได้ ซึ่งกลุ่มฮูตีเยเมนใช้โดรนดังกล่าวในการโจมตีเรือรบของกลุ่มพันธมิตรต่อต้านฮูตีและเรือพลเรือนของบริษัทอิสราเอล อังกฤษ และอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

ลูกเรือเฮลิคอปเตอร์มองเห็นยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ จากนั้นทำลายด้วยอาวุธ จะเห็นว่าโดรน Samad ถูกใช้อย่างแข็งขันโดย Yemeni Houthis

ในช่วงการสู้รบในเยเมน เป็นที่รู้จักในการดัดแปลงสามแบบ ได้แก่ Samad-1, Samad-2 และ Samad-3 โดรนลำนี้ได้รับการตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่หนึ่งในผู้นำขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ ซาเลห์ อัล-ซัมหมัด ซึ่งเสียชีวิตอันเป็นผลมาจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปี 2561

กลุ่มฮูตีอ้างว่าโดรนซามาด-3 มีพิสัยทำการ 1,500 กิโลเมตร และสามารถบรรทุกวัตถุระเบิดได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกอ้างว่าโดรนมีระยะการบินที่สูงกว่านั้นถึง 1,800 กิโลเมตร

ข้อเท็จจริงของการทำลายโดรนฮูตีด้วยเฮลิคอปเตอร์ของฝรั่งเศส บ่งชี้ว่าฝรั่งเศส พร้อมด้วยสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ได้เริ่มมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการปฏิบัติการทางทหารในทะเลแดงเพื่อต่อต้านกลุ่มฮูตีเยเมน

Cr.https://en.topwar.ru/238728-pojavilis-kadry-perehvata-vertoletom-nh90-vms-francii-drona-husitov-nad-krasnym-morem.html

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า กองทัพของประเทศจะดำเนินการปฏิบัติการภาคพื้นดินในปาเลสไตน์ราฟาห์ไม่ว่าในกรณีใด

ราฟาห์เมืองที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนฉนวนกาซากับอียิปต์ นับตั้งแต่เริ่มต้นสงครามอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ ประชากรของเมืองนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า เนื่องจากมีผู้ลี้ภัยหลั่งไหลเข้ามาจากส่วนอื่นๆของแถบนี้ รวมถึงฉนวนกาซาด้วย

สิ่งที่น่าสังเกตคือคำพูดของ Ron Dermer รัฐมนตรีกระทรวงกิจการยุทธศาสตร์อิสราเอลในรัฐบาลเนทันยาฮู ซึ่งเดอร์เมอร์กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลจะเข้าควบคุมราฟาห์ ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดความไม่พอใจในสหรัฐฯก็ตาม

ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้ยินคำเตือนของวอชิงตันเกี่ยวกับปฏิบัติการของราฟาห์ เมืองบริเวณชายแดนติดกับอียิปต์จะถูกควบคุมไม่ว่าจะบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯและพันธมิตรอื่นๆหรือไม่ก็ตาม

ตามที่รัฐมนตรีอิสราเอลระบุ ราฟาห์จะถูกยึด แม้ว่าอิสราเอลจะถูกทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาหรือประเทศพันธมิตรอื่นๆก็ตาม

“เราไม่สามารถปล่อยให้ราฟาห์กลายเป็นสวรรค์สำหรับกลุ่มฮามาสได้ หากสิ่งนี้เกิดขึ้น ทุกอย่างจะนำไปสู่การโจมตีอิสราเอลครั้งใหม่ เราจะไม่อนุญาตสิ่งนี้

ราฟาห์จะถูกกองทัพอิสราเอลยึดครอง แม้ว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่การขาดความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาโดยสิ้นเชิงก็ตาม และกองทัพของเรากำลังเคลื่อนพลไปยังราฟา”  เดอร์เมอร์ กล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/238793-izrailskij-ministr-nasha-armija-vozmet-rafah-dazhe-esli-jeto-privedet-k-razryvu-otnoshenij-s-ssha.html