รัสเซียงัดเรือดำน้ำติดนิวเคลียร์ใหญ่สุดในโลก เตือนญี่ปุ่นซ่าส่งขีปนาวุธให้ยูเครน ถือสมรู้ร่วมคิด ฮึ่มแรงเจอผลตามมาแน่

0

จากที่ชาติพันธมิตรยูเครนพยายามส่งกำลังพลและอาวุธเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย โดยมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศนาโต้รวมทั้งชาติในเอเชีย ขณะที่ฝ่ายรัสเซียกำลังเตรียมเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่น่าเกรงขามที่สุดในโลกด้วย

ล่าสุดวันที่ 20 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของรัสเซียภายหลังมีกระแสข่าวชาติเอเชียจะส่งอาวุธช่วยยูเครนว่า Sergei Zhestky รักษาการผู้อำนวยการแผนกเอเชียแห่งที่สามของกระทรวงการต่างประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย แถลงหากญี่ปุ่นเริ่มจัดหาขีปนาวุธสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน สิ่งนี้จะถูกประเมินว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดในความขัดแย้ง

ตัวแทนของแผนกการทูตรัสเซียกล่าวว่า เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายกฎเกณฑ์ในการส่งออกผลิตภัณฑ์ทางการทหาร สิ่งนี้ทำเพื่อจุดประสงค์เดียวเท่านั้น เพื่อโอนกระสุนเหล่านั้นไปยังสหรัฐอเมริกาซึ่งส่งต่อไปยังยูเครน

“เราเตือนฝ่ายญี่ปุ่นโดยตรงผ่านเอกอัครราชทูตในกรุงมอสโกว่าเราไม่สงสัยเลยเกี่ยวกับผู้รับผลประโยชน์สูงสุดของการตัดสินใจดังกล่าว”

ก่อนหน้านี้มีข้อมูลปรากฏว่าญี่ปุ่นกำลังจะโอนขีปนาวุธสำหรับระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแพทริออตไปยังยูเครน แต่หากกระสุนดังกล่าวไปถึงยูเครน รัสเซียจะถือว่าญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมในความขัดแย้ง กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียให้คำมั่นสัญญาว่าผลที่ตามมาในกรณีนี้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะนี้ระบอบการปกครองของยูเครน และผู้สนับสนุนชาวตะวันตกกำลังมองหาโอกาสในการได้รับแหล่งกระสุนใหม่ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ถือเป็นซัพพลายเออร์ที่มีแนวโน้มมากที่สุด แต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเหล่านี้มีทั้งกระสุนและอาวุธสำรองจำนวนมาก

Cr.https://en.topwar.ru/238643-jeto-budet-souchastiem-v-konflikte-mid-rf-predupredil-japoniju-o-posledstvijah-peredachi-ukraine-raket-pvo.html

ขณะในวันเดียวกันทางฝ่ายรัสเซียก็เคลื่อนไหวด้วย โดยเรือลาดตระเวนขีปนาวุธ เรือดำน้ำนิวเคลียร์หนัก “Dmitry Donskoy” ของโครงการ 941 “Akula” ที่ถูกถอนออกจากกองเรือบริการ และส่งไปกำจัดจะต้องได้รับการเก็บรักษาไว้

ทหารผ่านศึกกองเรือดำน้ำจำนวนหนึ่งออกมาพูดต่อต้านการทำลายเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการระบุว่ารัสเซียจะต้องรักษาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ “Dmitry Donskoy” ให้เป็นตัวอย่างคุณภาพสูงของการต่อเรือของโซเวียต ซึ่งใครๆ ในโลกก็ไม่สามารถเข้าถึงได้

ในเวลาเดียวกัน มีข้อเสนอที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การเปลี่ยนเรือดำน้ำลำนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงการนำเรือกลับเข้าประจำการรบภายหลังการปรับปรุงให้ทันสมัย

เรือดำน้ำนิวเคลียร์ “Dmitry Donskoy” จะต้องได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นสัญลักษณ์ที่ปกป้องพรมแดนของเรา อย่างไรก็ตาม หาก TK-208 ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​ก็สามารถเข้ารับราชการทหารต่อไปได้

พลเรือตรี Vladimir Dudko สมาชิกของสภา “เจ้าหน้าที่ของรัสเซีย” ซึ่งเป็นนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การทหารกล่าว พร้อมเสริมว่าชาวอเมริกันยังคงใช้งานเรือดำน้ำโครงการโอไฮโอ

อย่างไรก็ตาม Dmitry Donskoy ถูกถอนออกจากกองเรือเมื่อต้นปี 2023 และถูกส่งไปรอการกำจัด เหตุผลก็คือแกนเครื่องปฏิกรณ์หมดสิ้นอายุการใช้งาน 40 ปี การชาร์จเครื่องปฏิกรณ์ใหม่ถือว่าทำไม่ได้เนื่องจากมีต้นทุนสูง โดยปัจจุบันเรือดำน้ำนิวเคลียร์ตั้งอยู่ในอาณาเขตของฐานทัพเรือใน Severodvinsk พร้อมกับเรือดำน้ำอีกสองลำของโครงการนี้

เรือดำน้ำติดขีปนาวุธเชิงยุทธศาสตร์หนัก TK-208 Dmitry Donskoy เป็นผู้นำในชุดเรือดำน้ำ Project 941 Akula จำนวน 6 ลำ จอดลงที่ Sevmash เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2519 เปิดตัวเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2523 ประจำการเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2524

ในปี พ.ศ. 2545 ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยหลังจากนั้นก็เข้าร่วมในการทดสอบขีปนาวุธบูลาวา ปัจจุบันเป็นเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นฉลามลำสุดท้ายของกองเรือรัสเซีย

Cr.https://en.topwar.ru/238641-veterany-podvodniki-vystupili-protiv-utilizacii-poslednej-akuly-rossijskogo-flota.html