ชัยนาทเดือด 40องศากระทบ’ลิงแสม’ ต้องสูบน้ำใส่อ่างให้เจ้าจ๋อเล่นน้ำ

0
เจ้าจ๋อเล่นน้ำคลายร้อน

ชัยนาทร้อนระอุ ถึง 40 องศา ทำให้ส่งกระทบถึง’ลิงแสม’ที่อาศัยอยู่ในบริเวณวัดพิกุลงาม  จนหลวงพี่ต้องสูบน้ำใส่อ่างให้เจ้าจ๋อเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน

สภาพอากาศที่ร้อนระอุโดยทั่วไปของ จ.ชัยนาท ไม่ได้เกิดผลกระทบกับคนเราเพียงอย่างเดียว เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ลิงแสมจำนวนกว่า 1,000 ตัวในวัดพิกุลงาม หมู่ที่1 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ต้องหาวิธีคลายร้อยที่บ้างก็หลบอยู่ใต้อาคาร หรือนอนตามยอดไม้บ้าง แต่ที่นี่วิธีคลายร้อนที่เป็นที่ชื่นชอบของเจ้าลิงจอมซนทั้งหลายก็คือ การลงเล่นน้ำในอ่างขนาดใหญ่ที่ทางวัดสูบน้ำใส่ไว้จนเต็มทุกวัน

ลิงแสมลงเล่นน้ำในอ่างเพื่อคลายร้อน

ซึ่งพระลูกวัดที่คอยดูแลลิงแสมเหล่านี้ เล่าว่า ลิงแสมทั้งตัวเล็กตัวใหญ่จะเริ่มลงจากยอดไม้มาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อนตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. ไปจนถึงช่วง 14.00 น.ของทุกวัน เพราะในระยะนี้อุณหภูมิในพื้นที่ขึ้นสูงเฉลี่ย 40-41องศาเซลเซียส ซึ่งน้ำในอ่างก็ต้องมีการสูบเติมให้ทุกวัน เพราะนอกจากลิงแสมจะใช้อาบคลายร้อนแล้วยังใช้ในการดื่มกินด้วย

ลิงแสมลงเล่นน้ำในอ่างเพื่อคลายร้อน

นอกจากเรื่องของอากาศที่ร้อนจะกระทบกับการใช้ชีวิตของลิงแสมกว่า 1,000 ตัวแล้ว การระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ส่งผลกระทบกับพวกมันด้วย เพราะปกติจะมีประชาชน-นักท่องเที่ยวเอาผลไม้ อาหารมาเลี้ยงพวกมันทุกวัน แต่หลังการระบาดนักท่องเที่ยวก็หายไป ชาวบ้านที่เคยเอาอาหารมาเลี้ยงก็มีน้อยด้วย ทำให้ปัจจุบันลิงกว่า1,000 ตัวต้องอาศัยข้าวก้นบาตรของพระที่วัดเลี้ยงชีวิต โดยที่ไม่ได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

ลิงแสมลงเล่นน้ำในอ่างเพื่อคลายร้อน