อิรักโผล่จัดหนักถล่มฐานทัพอิสราเอล ยกระดับขั้นสอง กำจัดเป้าทางทหารโจมตี2สนามบินแล้ว-แยกปิดทะเลเมดิเตอร์ฯล้อมเรือ

0

จากเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2567 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และซานารายงานถึง วาดิม คูลิต รองหัวหน้าศูนย์เพื่อการปรองดองฝ่ายตรงกันข้ามในซีเรีย กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุ กองกำลังการบินและอวกาศสร้างความหายนะให้ฐานทัพของกลุ่มติดอาวุธอัล-ตันฟ์

ทั้งนี้ในช่วงเวลาเดียวกันแหล่งข่าวทางทหารบอกกับ SANA ในแถลงการณ์เปิดเผยว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การป้องกันทางอากาศของกองทัพซีเรียได้ขับไล่ ซึ่งเป็นการกระทำรุกรานทางอากาศของอิสราเอลที่มุ่งเป้าไปที่พื้นที่หลายแห่งในภาคใต้

บินรบอิสราเอลได้ปฏิบัติการรุกรานทางอากาศจากทิศทางของที่ราบสูงโกลันของซีเรียที่ถูกยึดครอง โดยมุ่งเป้าไปที่พื้นที่หลายแห่งในภาคใต้ การป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้สกัดกั้นขีปนาวุธเหล่านี้และทำให้บางส่วนตก การรุกรานดังกล่าวทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บและสร้างความเสียหายให้กับสิ่งของจำนวนหนึ่ง

ต่อมาไม่ข้ามวัน Resistance จากอิรักก็จัดหนักให้ฐานทัพอิสราเอลที่โกลันทันที โดยกลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักประกาศเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ว่า เครื่องบินรบของพวกเขามุ่งเป้าไปที่ฐานทัพอากาศไร้คนขับ (UAV) ของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลันของซีเรียที่ถูกยึดครองโดยใช้โดรน

อย่างไรก็ตามในระยะที่สองของปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้านได้ประกาศว่า จะปฏิบัติการปิดล้อมการเดินเรือทางทะเลของอิสราเอลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และการปิดท่าเรือของอิสราเอล

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงเหตุการณ์โจมตีดินแดนอิสราเอลพร้อมทั้งแผนการระยะที่สองของพันธมิตรปาเลสไตน์ว่า

การบิน ฐานทัพอากาศ IDF (กองกำลังป้องกันอิสราเอล) ในที่ราบสูงโกลานที่อิสราเอลยึดครอง ถูกโจมตีโดยโดรนของกลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรัก

ชื่อของฐานทัพอากาศอิสราเอลไม่ได้ถูกระบุในคำแถลงของกลุ่มหัวรุนแรงชาวอิรัก แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าได้โฮสต์ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของ IDF ซึ่งใช้ในการโจมตีเป้าหมายในซีเรียและเลบานอน

ตามรายงานของกลุ่มหัวรุนแรงในอิรัก การโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลจะรุนแรงขึ้นในช่วงเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม เป้าหมายของพวกเขาคือการทำลายฐานที่มั่นของกองทัพอิสราเอล

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักกำลังโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิสราเอลด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ดังที่กลุ่มหัวรุนแรงในอิรักกล่าวไว้ ขณะนี้กิจกรรมต่างๆ กำลังดำเนินไปโดยเป็นส่วนหนึ่งของขั้นที่ 2 ของการปฏิบัติการต่อต้านกองทัพอิสราเอล

นอกจากนี้ยังได้ประกาศการโจมตีด้วยโดรนที่สนามบินเบนกูเรียน และก่อนหน้านี้สนามบินในไฮฟาก็ถูกโจมตี ขณะเดียวกันมีรายงานเกี่ยวกับการโจมตีโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กลุ่มชีอะต์เลบานอนต่อเป้าหมายทางทหารของอิสราเอลใกล้ชายแดนเลบานอน

ปฏิบัติการทางทหารของ IDF ในฉนวนกาซาเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2566 หลังจากกลุ่มฮามาสโจมตีชุมชนทางตอนใต้ของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม การกระทำของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่สมส่วนโดยสิ้นเชิง

ซึ่งในท้ายที่สุด ผลลัพธ์ของพวกเขาคือพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 31,000 คนในฉนวนกาซา และชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บมากกว่า 73,000 คน นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของวงล้อมและอาคารที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์ยังถูกทำลายอีกด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/238510-irakskie-radikaly-atakovali-s-pomoschju-bpla-izrailskuju-aviabazu-na-golanskih-vysotah.html