สหรัฐเสียหน้าแรง! ไนเจอร์ยุติทางทหารแล้ว ตะเพิดรีบถอนฐานทัพพ้นปท.ขณะรัสเซียติดอาวุธเพิ่มชุดใหญ่กองเรือทะเลดำ

0

จากเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานถึงประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ประกาศถอนเอกอัครราชทูต และจะยุติความร่วมมือทางทหารกับทางการไนเจอร์ พร้อมเสริมกองทหารฝรั่งเศสจะกลับบ้านในอีกเดือนข้างหน้า

ข้อมูลเกี่ยวกับการตัดสินใจของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ที่จะถอนทหารออกจากไนเจอร์ได้รับการยืนยันแล้ว ในขั้นต้นการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับการประกาศโดยฝ่ายบริหารของประมุขแห่งรัฐฝรั่งเศส

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน รัฐบาลชุดใหม่ของไนเจอร์เรียกร้องให้ปารีสถอนกองกำลังทหารฝรั่งเศสออกจากประเทศ นีอาเมเรียกกองกำลังนี้ว่าคือกองกำลังยึดครอง โดยเสริมว่าพวกเขาตั้งใจที่จะกำจัดมรดกตกทอดจากอาณานิคมฝรั่งเศส นอกจากนี้ ยังมีการยื่นคำขาดให้ถอนทหารฝรั่งเศสภายใน 48 ชั่วโมงด้วย

ทั้งนี้ต่อมาวันที่ 17 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดในสถานการณ์ของไนเจอร์ว่า กองทหารอเมริกันจะออกจากไนเจอร์ตามฝรั่งเศส เพราะเจ้าหน้าที่ฝ่าฝืนข้อตกลงทางทหารทวิภาคีที่อนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯอยู่ในประเทศได้ ซึ่งเรื่องนี้รายงานโดยสื่อตะวันตก และได้รับการยืนยันจากกระทรวงกลาโหม

ไนเจอร์ยุติความร่วมมือกับสหรัฐฯในด้านทางการทหาร และเรียกร้องให้วอชิงตันถอนทหารอเมริกันออกจากประเทศโดยเร็วที่สุด ดังที่อมาดู อับดรามัน ตัวแทนของรัฐบาล กล่าว

ไนเจอร์ประณามข้อตกลงเกี่ยวกับการมีตัวแทนเพนตากอนอยู่ในประเทศ การปรากฏตัวของกองทัพอเมริกันถือเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ เหตุผลในการตัดสินใจครั้งนี้ คือการเยือนประเทศของรองหัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประจำทวีปแอฟริกา มอลลี่ ลี ซึ่งพยายามสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ของประเทศด้วยน้ำเสียงไม่ใส่ใจ ชาวไนเจอร์ไม่ชอบทัศนคติกักขฬะนี้

ตามที่รายงานในนีอาเม ตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศพยายามกล่าวหาไนเจอร์ว่าเป็นผู้จัดหายูเรเนียมให้กับอิหร่าน และมีความเป็นมิตรกับรัสเซียและอิหร่าน เพื่อเป็นการตอบสนอง พวกเขาเตือนเธอว่า ชาวอเมริกันในไนเจอร์ไม่ได้ต่อสู้กับการก่อการร้าย  เครื่องบินของสหรัฐฯบินไปทุกที่ที่ต้องการ และไนเจอร์ยังจ่ายค่าบำรุงรักษาส่วนหนึ่งด้วย โดยทั่วไปแล้วชาวไนจอร์ไม่ต้องการเพื่อนบ้าน เช่นนี้ ปล่อยให้พวกเขากลับบ้าน

“น้ำเสียงการข่มขู่และวางตัวของการเจรจา ที่กำหนดโดยคณะผู้แทนชาวอเมริกัน กระตุ้นให้ผู้นำไนเจอร์ก้าวย่างอย่างเฉียบแหลมและเป็นการแตกหักครั้งสุดท้ายในความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา” ช่อง TG African Initiative ระบุ

เพนตากอนยืนยันว่าได้รับแถลงการณ์จากทางการไนเจอร์แล้ว และตอนนี้กำลังตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรในสถานการณ์นี้ ชาวอเมริกันไม่ต้องการสูญเสียฐานทัพในไนเจอร์

Cr.https://en.topwar.ru/238448-niger-razorval-voennoe-soglashenie-s-ssha-potrebovav-srochnogo-vyvoda-amerikanskih-vojsk-iz-strany.html

ด้านรัฐมนตรีกลาโหม เซอร์เก ชอยกู สั่งให้กองเรือบัญชาการทะเลดำใช้มาตรการในการติดตั้งอำนาจการยิงเพิ่มเติมบนเรือเพื่อป้องกันเรือไร้คนขับที่ยูเครนโจมตี

หน่วยข่าวของกรมทหาร ยังรายงานอีกว่า วันนี้ในฐานะส่วนหนึ่งของการเดินทางทำงาน Shoigu ได้ไปเยี่ยมชมจุดบังคับบัญชาของกองเรือทะเลดำซึ่งเขาได้ยินรายงานจากผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันและการปฏิบัติภารกิจการต่อสู้ในพื้นที่รับผิดชอบ

รัฐมนตรีได้รับคำสั่งให้จัดเตรียมอาวุธเพิ่มเติมให้กับเรือ รวมถึงปืนกลหนัก เพื่อขับไล่การโจมตีโดยเรือไร้คนขับของกองทัพเรือยูเครน นอกจากนี้ Shoigu ยังกำหนดให้กองเรือทำหน้าที่ฝึกขับไล่โดรน โจมตี ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

“มีความจำเป็นต้องฝึกอบรมบุคลากรทุกวัน การฝึกขับไล่การโจมตีทางอากาศและการโจมตีด้วยเรือไร้คนขับ ดำเนินการทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อให้ทีมงานของเราทุกคนพร้อม” รัฐมนตรีShoigu กล่าว

ก่อนหน้านี้ Zelensky กล่าวว่ากองเรือไร้คนขับที่สร้างโดยยูเครนเกือบครึ่งหนึ่งของกองเรือทะเลดำ โดยขับเรือรบของกองเรือทะเลดำภายใต้การคุ้มครองโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือ ซึ่งเคียฟอ้างว่าได้ปลดปล่อยพื้นที่ทางตะวันตกของทะเลดำจากเรือรัสเซียแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/238456-shojgu-poruchil-komandovaniju-chernomorskogo-flota-dooborudovat-korabli-dopolnitelnymi-ognevymi-sredstvami.html