จากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพัน์ 2567 TOP WAR ระบุก่อนที่อังกฤษจะมีเวลาในการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินหลัก HMS Queen Elizabeth กลับเข้าเทียบท่าเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับใบพัด เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สอง HMS Prince of Wales ก็พัง
สำหรับสหราชอาณาจักรควรจะมีส่วนร่วมในการซ้อมรบของ NATO ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็น Steadfast Defender 2024 โดยการส่งกลุ่มผู้ให้บริการที่นำโดย HMS Queen Elizabeth แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ มีการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเรือบรรทุกเครื่องบินและส่ง AUG ไปอีกลำ
ต่อมาวันที่ 11 มีนาคม 2567 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความว่าสหรัฐ เสียดายเรือ MV True Confidence ที่โดนอาวุธเยเมนอับปาง แต่แล้วเจอซ้ำด้วยโดรนพลีชีพ โจมตีใส่เรือลาก ทำให้เรือรบ Alsace ฝรั่งเศส ต้องใช้ปืน Super Rapid ขนาด 76 มม. และขีปนาวุธ Aster ราคาลูกละ 70 ล้านบาท สกัดกั้นโดรนเยเมนราคา 70,000 บาท
แต่โดรนพลีชีพบางลำหลุดไปโจมตีอัดซ้ำเรือของอเมริกาจนได้ เกิดเรื่องเกิดเหตุเพลิงไหม้ใหญ่เรือบรรทุกเครื่องบินชื่อ R08 Queen Elizabeth ของอังกฤษที่ลอยอยู่ในทะเล
ล่าสุดวันที่ 16 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวด้วยว่า ผลจากเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นบนเรือรบ เรือธงของกองทัพเรืออังกฤษ HMS Queen Elizabeth ทำให้ลูกเรือ 10 คนขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ เปลวเพลิงที่ลุกท่วมเรือบรรทุกเครื่องบินได้ทำลายเตียงไปประมาณ 100 เตียง
เรือรบลำหนึ่งซึ่งมีมูลค่าประมาณ 3 พันล้านปอนด์ (มากกว่า 3.8 พันล้านดอลลาร์) ถูกเพลิงไหม้ขณะจอดเทียบท่าที่ Glenmullan บนชายฝั่ง Loch Long ของสกอตแลนด์ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต และกระสุนระเบิด
อย่างไรก็ตาม ต่อมาปรากฏว่าลูกเรือ 10 คนไปขอความช่วยเหลือจากแพทย์หลังเกิดเพลิงไหม้ท่วมที่อยู่อาศัยของลูกเรือ จากข้อมูลเบื้องต้น เพลิงไหม้เริ่มขึ้นในห้องปรับอากาศของเรือบรรทุกเครื่องบิน
ตามรายงานของสื่อสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ เดอะ ซัน ระบุคำสั่งให้เคลียร์ชั้นล่างของเรือเกิดขึ้นหลังเกิดเพลิงไหม้และลูกเรือรวมตัวกันในโรงเก็บเครื่องบิน
เรือบรรทุกเครื่องบิน ควีน เอลิซาเบธ เดินทางมาถึงท่าเรือสก็อตแลนด์แล้ว เพื่อดำเนินการซ่อมแซมที่จำเป็น คาดว่าเรือลำนี้จะถูกแทนที่ด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินในเครือ นั่นคือเรือรบ HMS Prince of Wales ในขณะที่เรืออยู่ระหว่างการซ่อมแซม
เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรือของกองเรือ อังกฤษที่ครั้งหนึ่งเคยทรงอำนาจ นำไปสู่ความจริงที่ว่าลอนดอนจะไม่สามารถสนับสนุนพันธมิตรอย่างเต็มที่ในการเผชิญหน้ากับกลุ่มฮูตีเยเมนในทะเลแดง
ขณะที่ในวันเดียวกันยังมีความเคลื่อนไหวจาก เอนซี คาซาลี รองประธานาธิบดีอิหร่านฝ่ายกิจการสตรีและครอบครัว ระหว่างการประชุมที่นิวยอร์กกับอูจู เคนเนดี้-โอฮาเนนี ประธานาธิบดีไนจีเรีย เรียกร้องให้มีการจัดตั้งแนวร่วมระหว่างประเทศเพื่อต่อต้านอิสราเอล
ตามรายงานของสำนักข่าว Mehr ของอิหร่าน ในระหว่างการอภิปรายเรื่องความขัดแย้งด้วยอาวุธในฉนวนกาซา คาซาลีตั้งข้อสังเกตถึงความกังวลของเตหะรานเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บของชาวกาซาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับความอดอยากในดินแดนปาเลสไตน์
โดยรวมแล้วตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขฉนวนกาซา จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลในดินแดนของวงล้อมปาเลสไตน์นับตั้งแต่เริ่มการสู้รบอย่างแข็งขันมีมากกว่า 31,500 คนและบาดเจ็บมากกว่า 73,500 คน ตามรายงานของกระทรวง ในช่วง 63 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอลในภูมิภาค มีพลเรือนเสียชีวิต 112 ราย