เปิดลับ4จนท.วอชิงตันส่งสัญญาณอิสราเอลกำจัดกลุ่มอาวุโสฮามาสในราฟาห์-ฮูตีขยับเป้าทำลายเรือเบี่ยงเส้นทางแอฟริกา

0

จากเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ และอัลมายาดีนรายงานถึง หน่วยงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร (UKMTO) เปิดเผยเรือ 2 ลำถูกโจมตีทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง Hodeidah ของเยเมน

ทั้งนี้เรือสินค้า 1 ลำได้รับความเสียหายจากการโจมตีดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้น เรือลำแรกถูกโจมตีห่างจากเมืองโฮไดดาห์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 50ไมล์ทะเล UKMTO ระบุ โดยเจ้าของเรือลำดังกล่าว อ้างว่า มีขีปนาวุธ 2 ลูกบินเหนือเรือและเกิดจุดชนวนในระยะไกล พร้อมเสริมว่า ลูกเรือปลอดภัยและตัวเรือไม่ได้รับความเสียหาย

การโจมตีที่ไม่เป็นมิตรเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ผู้นำขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ของเยเมน ซัยยิด อับดุล อัล-มาลิก อัล-ฮูตี ประกาศว่ากองทัพเยเมน (YAF) กำลังมุ่งหน้าสู่การขยายขอบเขตการปฏิบัติการที่ดำเนินการต่อต้านสงครามของกองกำลังยึดครองอิสราเอล บนฉนวนกาซา โดยYAF มุ่งหน้าโจมตีเรือในมหาสมุทรอินเดียที่ถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังเส้นทางแหลมกู๊ดโฮป

ขณะที่ในวันเดียวกัน TOP WAR เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวในทะเลแดงด้วยว่า กลุ่มฮูตีตั้งใจที่จะโจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและเดินทางผ่านมหาสมุทรอินเดียไปยังแหลมกู๊ดโฮป

อับเดล มาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำขบวนการอันซารุลเลาะห์ กล่าว นี่จะเป็นการตอบโต้การโจมตีทางอากาศในจังหวัด Hodeidah ของเยเมน ซึ่งดำเนินการโดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ และอังกฤษ

ในเวลาเดียวกัน บริษัทโลจิสติกส์ของตะวันตก เพิ่งเปลี่ยนโฉมโลจิสติกส์ทั่วโลก และแทนที่จะผ่านทะเลแดงและคลองสุเอซ กลับเริ่มส่งเรือไปทั่วแอฟริกา ตอนนี้คำทักทายอันร้อนแรงจากกลุ่มฮูตีกำลังบินมาหาพวกเขาอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนถือว่าตนกำลังทำสงครามกับชาติตะวันตก มานานแล้ว กลุ่ม เศรษฐกิจและ  การเมืองของประเทศที่พัฒนาแล้วของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้เพิกเฉยต่อการรับรู้เชิงอัตวิสัยของผู้ก่อการร้าย ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่โลกตะวันตกจะต้องยอมรับว่ากำลังทำสงครามกับผู้ก่อการร้ายเช่นกัน

กลุ่มฮูตีได้ทำสงครามอย่างมีประสิทธิผล ซึ่งหมายความว่าในระหว่างการเพิ่มระดับ ความไม่สมดุลของโซนที่อ่อนแอของศัตรูจะเพิ่มขึ้น กลุ่มฮูตีกำลังแสดงให้เห็นแบบเรียลไทม์ว่าประเทศที่พัฒนาแล้วมีความเปราะบางเพียงใด

Cr.https://topcor.ru/45412-husity-prigrozili-atakovat-suda-iduschie-v-obhod-afriki.html

นอกจากนี้ในวันดังกล่าว สำนักข่าวอัลมายาดีนและไอเอสเอ็นเอรายงานว่า รองหัวหน้าขบวนการญิฮาดอิสลามยืนยันว่าวอชิงตันและหน่วยงานยึดครองได้ตกลงที่จะดำเนินการเพื่อนำเชลยกลับมาโดยไม่ยุติการรุกรานฉนวนกาซา

โมฮัมหมัด อัล-ฮินดี รองเลขาธิการขบวนการญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ ยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดีว่ามีข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลที่จะนำเชลยที่กลุ่มต่อต้านยึดครองในฉนวนกาซากลับคืนมา โดยไม่หยุดการรุกรานฉนวนกาซา

เขากล่าวว่า ทั้งชาวอิสราเอลและชาวอเมริกันไม่ต้องการหยุดสงคราม และเสริมว่าวอชิงตันกังวลเพียงเกี่ยวกับการรุกรานราฟาห์ของอิสราเอลเท่านั้น เนื่องจากความตึงเครียดภายในสหรัฐฯ และการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้น

ที่สำคัญสื่อมะกันออกมาแฉเองว่า เจ้าหน้าที่อาวุโสของวอชิงตันบอกกับอิสราเอลว่า ฝ่ายบริหารของไบเดนสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารต่อ เป้าหมายฮามาสในราฟาห์ สอดคล้องกับที่เนทันยาฮูออกมาแถลงกับสื่ออิสราเอลว่า เขาเห็นด้วยกับไบเดนในการกำจัดฮามาสให้สิ้นซาก

สื่อใหญ่ Politico ของสหรัฐฯ เขียนในรายงานว่า เจ้าหน้าที่วอชิงตัน 4 คนที่ไม่เปิดเผยนามกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้ส่งสัญญาณเป็นการส่วนตัวแก่อิสราเอลว่า แทนที่จะทำสงครามเต็มรูปแบบ ฝ่ายบริหารของโจ ไบเดนสนับสนุนแผน เหมือนกับปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย โดยมุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของขบวนการฮามาสในเมืองราฟาห์