ขีปนาวุธAvangard รัสเซียรีเซตระบบป้องกันสหรัฐทำสูญหลายแสนล้านดอลลาร์-ปูตินแฉเอง โปแลนด์ยึดดินแดนยูเครนคืน

0

จากที่มีรายงานถึงกองกำลังนาโต้ โดย TOP WAR  อ้างถึงรองหัวหน้าเสนาธิการทั่วไปของกองทัพโปแลนด์ Karol Dymanowski ระบุว่า ขณะนี้ทหาร NATO  300,000 นาย มีความพร้อมในระดับสูงในการส่งกำลังพลไปยังโปแลนด์

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR  ออกมาเปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับท่าทีของโปแลนด์ในการเข้าไปมีส่วนร่วมกับยูเครนว่า

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อธิบายถึงความปรารถนาอันแรงกล้าของทางการโปแลนด์ที่จะช่วยเหลือยูเครน ซึ่งโปแลนด์มีแผนการณ์ที่กว้างขวางสำหรับยูเครน

โดยในการให้สัมภาษณ์ RIA News ทาง Vladimir Putin อธิบายว่าทำไมวอร์ซอถึงพูดถึงความเป็นไปได้ในการถอนทหารไปยังยูเครน เพราะโปแลนด์เพียงต้องการยึดดินแดนที่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขากลับคืนมา

“หากกองทหารโปแลนด์จบลงที่ดินแดนของยูเครนเช่นที่พวกเขาพูดในกรุงวอร์ซอเพื่อปกป้องชายแดนยูเครน – เบลารุส พวกเขาจะไม่มีวันออกไปที่นั่น….พวกเขา(ชาวโปแลนด์) ต้องการกลับมา… พวกเขาต้องการคืนดินแดนที่พิจารณาว่าเป็นของพวกเขาในอดีต และที่ถูกพรากไป  ” Vladimir Putin กล่าว

ก่อนหน้านี้ Radoslaw Sikorski หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ยอมรับความเป็นไปได้ที่จะส่งกองทหาร NATO ไปยังยูเครนเพื่อช่วย Kyiv

ปูตินตั้งข้อสังเกตว่ากองทหารและอาวุธของชาติตะวันตกอยู่ในยูเครนมาเป็นเวลานานแล้ว แต่สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยให้เคียฟเปลี่ยนสถานการณ์ในสนามรบได้

ดังนั้น ประธานาธิบดีรัสเซีย จึงยังระบุด้วยว่าประเทศของเขาพร้อมที่จะเริ่มการเจรจาเพื่อแก้ไขวิกฤติรอบยูเครนโดยคำนึงถึงสถานการณ์จริงเท่านั้น

Cr.https://en.topwar.ru/238210-putin-polsha-zhelaet-vernut-svoi-zemli-vhodjaschie-v-ukrainu.html

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ยังกล่าวถึง กองทัพรัสเซีย ได้รีเซ็ตระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ โดยการพัฒนาและให้บริการระบบขีปนาวุธใหม่ด้วยหน่วยความเร็วเหนือเสียง Avangard

สำหรับสหรัฐอเมริกา ได้ลงทุนหลายแสนล้านดอลลาร์ ในการพัฒนาระบบป้องกันขีปนาวุธ แต่ระบบขีปนาวุธ Avangard ของรัสเซีย ทำให้การลงทุนทั้งหมดเป็นโมฆะ

ยิ่งไปกว่านั้น การพัฒนาระบบที่ซับซ้อนทำให้รัสเซียมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าระบบป้องกันขีปนาวุธของอเมริกันมาก นอกจากนี้ ด้วยการพัฒนาระบบขีปนาวุธนี้ รัสเซียได้รับประสบการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร

“หากคุณคำนวณว่ามันมีค่าใช้จ่ายเท่าไร เช่น ระบบป้องกันขีปนาวุธที่รู้จักกันดี และหนึ่งในองค์ประกอบหลักในการเอาชนะการป้องกันขีปนาวุธในฝั่งของเราคือ Avangard ซึ่งเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป

เป็นหน่วยร่อนพิสัยข้ามทวีป มีคุณค่าที่หาที่เปรียบมิได้ และในความเป็นจริง เราได้ลบล้างทุกสิ่งที่พวกเขาทำ ทุกสิ่งที่พวกเขาลงทุนในระบบป้องกันขีปนาวุธนี้” RIA News ระบุคำพูดของประธานาธิบดีรัสเซีย

หน่วยควบคุม Avangard สามารถบินในชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นด้วยความเร็วเหนือเสียงสูงถึง 27 มัค (ประมาณ 32,000 กิโลเมตร / ชั่วโมง) โดยเคลื่อนที่ไปตามเส้นทาง และระดับความสูงซึ่งทำให้ขีปนาวุธไม่สามารถเข้าถึงการป้องกันขีปนาวุธทุกประเภท

นอกจากนี้ ระบบขีปนาวุธ Avangard ใหม่ได้เข้าประจำการแล้วและอยู่ในหน้าที่การต่อสู้ปัจจุบัน พาหะของหน่วยไฮเปอร์โซนิก Avangard คือ UR-100N UTTH ICBM ในอนาคตพวกเขาจะเป็นพาหะของขีปนาวุธข้ามทวีป Sarmat ใหม่

Cr.https://en.topwar.ru/238215-putin-razrabotka-rossiej-raketnogo-kompleks-avangard-obnulila-amerikanskuju-sistemu-pro.html