เดิมพันเก้าอี้ผบ.ตร.? บิ๊กโจ๊กสู้กลับ ฟ้องบิ๊กเต่า ร้องตรงถึงศาลไม่ไปแจ้งความตร. พร้อมกางปีกป้องลูกน้อง-“นายดูแลอย่างดี”

0

จากกรณีเกิดความขัดแย้งในสตช.ระดับบิ๊กตำรวจ กระทั่งเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 มีกระแสข่าวศาลออกหมายเรียกบิ๊กตำรวจ 1 นาย และออกหมายจับลูกน้องอีก 4 คน ซึ่งเป็นพลเรือน 1 คน และนายตำรวจ 3 นาย ข้อหาพัวพันเว็บพนันออนไลน์นั้น

ต่อมาในวันเดียวกันทีมทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ บิ๊กโจ๊ก ออกมาแถลงยืนยันว่าศาลไม่ได้ออกหมายจับหมายจับ บิ๊กโจ๊ก ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ โดยศาลมีดุลยพินิจว่าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่จะออกหมายจับตามคำร้องได้ รวมทั้งตรวจสอบแล้วศาลไม่ได้มีคำสั่งให้ออกหมายเรียกตามที่เผยแพร่ด้วย

นั่นเองที่ทำให้ 13 มีนาคม 2567 นายณัฐกร โตสกุล ทนายความ ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ เดินทางมาที่ศาลอาญา กรุงเทพใต้ ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว หรือ บิ๊กเต่า รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

โดยนายณัฐกร ระบุว่า สืบเนื่องจากวันที่ 21 และ 22 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ  กล่าวกับตสื่อมวลชนที่ ป.ป.ช. และเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวีรายการหนึ่ง เรื่องการนำสำนวนข้อมูลการสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆและ สน.เตาปูน ไปเปิดเผย ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อมูลในสำนวน แต่กลับเอาข้อความที่ไม่ควรที่จะเอามาพูดมาเผยแพร่ต่อสื่อ ทั้งยังเป็นข้อความที่เกินเลย ทำให้ บิ๊กโจ๊ก ได้รับความเสียหาย จึงดำเนินคดี ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นอกจากนี้ ทนายอ้างว่าเส้นทางการเงินที่ไปหาบิ๊กโจ๊กไม่เป็นความจริง พร้อมพูดเป็นนัยเรื่องเส้นเงินเว็บพนัน โยงไปหาคนอื่นอีกเพียบ รับรองเปิดมาสะเทือนทั้ง สตช.

13 มีนาคม 2567 วันเดียวกันมีหลายเหตุการณ์เกิดขึ้น โดยมีรายงานว่า เวลา 18.10 น. ที่ สน.เตาปูน นายณพรรษกร แหเกิด หรือ อู๊ด หาดใหญ่ 1 ในผู้ต้องหา ในคดีเว็บพนันออนไลน์ BNKMaster ได้เดินทางเข้ามามอบตัวที่ สน.เตาปูน

โดยนายณพรรษกร ยืนยันว่า ตัวเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ และขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนบิ๊กโจ๊กนั้น รู้จักแต่ชื่อ รู้ว่าเคยเป็น ผกก.สภ.หาดใหญ่ มาก่อน แต่ไม่เคยคุยกัน

18.30 น. พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา โดยพ.ต.อ.กิตติชัย ถูกแจ้ง 2 ข้อหา คือ สมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ส่วนนายณพรรษกร ถูกแจ้งข้อหาสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน

นอกจากนี้ในช่วง เวลา 13.00 น. ทาง ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว และ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร เดินทางเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ชุดคดีเว็บพนันออนไลน์ โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้เข้ามอบตัว ให้การปฏิเสธข้อหา สมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ก่อนได้รับการประกันตัวและปล่อยตัวไป

ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ กล่าวบางช่วงว่า วันนี้ที่มาเพราะต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ตนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา สำหรับอาการป่วยของตนในตอนนี้ จำเป็นต้องไปหาหมอทุกวัน ตลอดเวลาที่ผ่านมา นาย (บิ๊กโจ๊ก) ดูแลตนเป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง นายก็ยังดูแลทุกอย่าง เมื่อถามว่า มีชื่อไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย จะทำให้นายเดือดร้อนหรือไม่ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่กลัว ขณะที่ ส.ต.อ.ณัฐนันท์ กล่าวว่า ไม่เครียดอะไร และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ขณะที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็ออกมากล่าวถึงกรณีการออกหมายจับจากกรณีเชื่อมโยงเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ โดยระบุว่า  วันนี้ยังไม่มีการออกหมายจับ เมื่อวานศาลเพิกถอนออกหมายจับ และยังไม่มีหมายเรียกทั้งสิ้น

“กระบวนการยุติธรรมกำลังทำงานอยู่ ป.ป.ช.กำลังทำงานอยู่ และตนเองยังคงทำงานต่อเนื่องตามปกติ และเอาเวลาไปทำงานเพื่อองค์กรและประชาชนดีกว่า

ถ้าผมยังไม่ได้ความยุติธรรม ผมจะไปหยิบยื่นความยุติธรรมให้คนอื่นอย่างไร ตอนนี้ต้องให้กระบวนการทุกส่วนทำหน้าที่แต่ต้องให้เวลา”  บิ๊กโจ๊ก กล่าว

นอกจากนี้ รอง ผบ.ตร. ยังเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ โดยยืนยันว่าขอไม่ตอบคำถามประเด็นนี้ ส่วนเรื่องแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไป อย่างนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามหากย้อนไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567 ก็จะพบข้อมูลที่น่าสนใจ เกี่ยวกับห้วงเวลาของคดี ซึ่งนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ป.ป.ช. มีมติรับพิจารณาคดี กรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กับพวก เรียกรับเงินซึ่งพัวพันกับเว็บพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ และร่วมกันฟอกเงิน

“คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเห็นว่า เป็นการกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งสูงกว่าผู้ร้องเรียน ซึ่งอยู่ในระดับผู้อำนวยการ และกล่าวหาว่าเป็นการกระทำความผิดร้ายแรง มีผลกระทบในวงกว้าง เข้าหลายข้อในเรื่องความผิดร้ายแรง มูลค่าที่มีการกล่าวหากันก็มีมูลค่าสูง ซึ่งอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. ไม่สามารถมอบหมายให้ได้

จึงมีมติให้ระดับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ดำเนินการตรวจสอบและไต่สวนเอง ประกอบกับมีเรื่องข้อกล่าวหาเดิมที่เคยส่งไปยังกองบัญชาการสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งมีความเกี่ยวพันกันในเรื่องของบัญชีม้า ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ต้องทำไปพร้อมกัน จึงมีมติให้ดึงสำนวนดังกล่าวกลับมาพิจารณาพร้อมกัน”

ส่วนกรอบระยะเวลาการทำงานนั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ต้องดูข้อมูลที่พนักงานสอบสวนจะส่งมา เพราะส่งมายังไม่ครบ หากส่งมาครบก็สามารถสั่งไต่สวนได้เลย ไม่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

“ยังไม่เห็นชัดว่า สำนวนนั้นมีพยาน หลักฐานอะไร เพราะเห็นทางอัยการเองก็มีการสั่งให้ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ดังนั้นต้องดูสำนวนตำรวจก่อน หากครบแล้วชี้ไปได้เลยก็ไต่สวนโดยองค์คณะกรรมการอุทธรณ์ทั้งคณะทั้งนี้อยู่ระหว่างการจัดส่งหนังสือให้มีการส่งคืนเรื่องกลับมา หากส่งกลับมาแล้ว ป.ป.ช.ก็จะเรียกประชุมเลย”

นายนิวัติไชย ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า การที่ ป.ป.ช.รับเรื่องนี้ไว้พิจารณาเองนั้น ขอยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการดึงเรื่อง หรือมีความสัมพันธ์ส่วนตัวอะไร แต่ที่ดึงคืนมาเพราะเป็นเรื่องร้ายแรง มอบหมายไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 ดังนั้นเรื่องร้ายแรง มอบไม่ได้ ประกอบกับมีเรื่องร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับเรื่องการทำสำนวนของ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ ด้วย ป.ป.ช.จึงเห็นว่า ควรดำเนินการเอง ไม่ส่งตำรวจ