ยูเครนโจมตีหลายภูมิภาครัสเซีย ทุบรง.เชื้อเพลิง-พลังงาน ขณะปูตินทำลาย Patriotสหรัฐ พบทหารเคียฟเสียชีวิตอื้อ

0

จากที่สถานการณ์ของรัสเซียกับยูเครน ได้กลับมารุนแรงมากขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางกระแสการเข้ามาร่วมรบของประเทศนาโต้ ขณะที่การโจมตีของทั้งสองฝ่ายยังคงตอบโต้กันไปมา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงเหตุการณ์สำคัญว่า กองทัพยูเครนได้โจมตีหลายภูมิภาคของรัสเซียพร้อมกันในคืนวันจันทร์ถึงวันอังคาร โดยขับไล่โดรนโจมตี ด้วยระดับความสำเร็จที่แตกต่างกัน

ในสามภูมิภาคโดรนของยูเครนสามารถโจมตีเป้าหมายได้ โดยคืนนี้ เคียฟโจมตีภูมิภาคเคิร์สต์ ออร์ยอล โวโรเนซ และมอสโกด้วยโดรนประเภทเครื่องบิน

ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่ของภูมิภาค Voronezh และ Kursk ไม่มีผลกระทบใด ๆ เกิดขึ้นบนพื้นดิน ไม่มีผู้เสียชีวิต การป้องกันทางอากาศทำงานได้ดี ยิ่งไปกว่านั้น ภูมิภาคเคิร์สต์ยังถูกโดรนหลายตัวโจมตีในระลอกสองหรือสามระลอก

ขณะที่มอสโกรายงานการสกัดกั้น UAV ของยูเครนเหนือเขตราเมนสกี เศษซากตกลงสู่พื้น หน่วยฉุกเฉินกำลังทำงานอยู่ที่นั่น ก่อนหน้านี้ยังไม่มีผลกระทบ แต่ในภูมิภาคออร์ยอล โดรนได้โจมตีโรงงานเชื้อเพลิงและพลังงาน เนื่องจากในออร์ยอล มีการบันทึกเหตุเพลิงไหม้ในถังแห่งหนึ่งที่คลังน้ำมันในท้องถิ่น หน่วยฉุกเฉินมาถึงที่เกิดเหตุแล้ว และกำลังระงับเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคยืนยันการมาถึง

“UAV ตกในโอเรล โรงงานเชื้อเพลิงและพลังงานที่ซับซ้อนถูกโจมตี หน่วยบริการพิเศษกำลังทำงานอยู่ในจุดควบคุมเพลิง ไม่มีอาการบาดเจ็บ” หัวหน้าภูมิภาค Andrey Klychkov กล่าว

เมื่อเร็วๆนี้ Kyiv พยายามโจมตีโดยเฉพาะที่โรงงานเชื้อเพลิงและพลังงาน ซึ่งเป็นคลังน้ำมันส่วนใหญ่ โดยใช้โดรนในการโจมตีอันมีความหมายสองประการ: ประการแรกเพื่อกีดกันกองทัพรัสเซียจากเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่นบางส่วน และประการที่สอง เพื่อทำให้ประชากรในภูมิภาครัสเซียหวาดกลัว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย จำนวนการโจมตีจะเพิ่มขึ้นเท่านั้น

Cr.https://en.topwar.ru/238136-ukrainskie-bespilotniki-atakovali-neskolko-rossijskih-regionov-v-orle-vozgoranie-na-neftebaze.html

ส่วนในยูเครนการยืนยันครั้งแรกของการชำระบัญชีลูกเรือของระบบต่อต้านอากาศยาน Patriot พร้อมด้วยปืนกลในพื้นที่ Pokrovsk ปรากฏขึ้น

สื่อยูเครนเริ่มเผยแพร่ข่าวการเสียชีวิต โดยเครือข่ายโซเชียลแห่งหนึ่งที่ถูกแบนในรัสเซีย ระบุมีข่าวการเสียชีวิตเกี่ยวกับทหารของกองทัพยูเครนคือ Pavel Vasilkov ปรากฏขึ้น ซึ่งข้อความบอกว่าเขาเสียชีวิตพร้อมกับเพื่อนร่วมงานปกป้องท้องฟ้าแห่งยูเครน สิ่งที่น่าสังเกตเป็นพิเศษคือรูปถ่ายของ Vasilkov แสดงเป็นภาพบนพื้นหลังของระบบป้องกันภัยทางอากาศ American Patriot นี่เป็นการยืนยันอีกครั้งว่าขีปนาวุธ Iskander OTRK ของรัสเซียโจมตีเครื่องยิงพร้อมกับทีมงาน

ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกยังพูดถึงการเสียชีวิตองลูกเรือ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ทหารที่เฝ้าเครื่องยิงอาจถูกโจมตีเช่นกัน สำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศ American Patriot และ HIMARS MLRS จะเคลื่อนที่เมื่อมีกลุ่มรักษาความปลอดภัยพิเศษเข้าร่วมเท่านั้น

ขณะเดียวกัน เชื่อกันว่าเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของลูกเรืออาจได้รับบาดเจ็บระหว่างการโจมตี อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้

ตามแหล่งข้อมูลของยูเครน ได้สูญเสียกลุ่มป้องกันภัยทางอากาศเคลื่อนที่ไปแล้ว 3 กลุ่มจากทั้งหมด 5 กลุ่มที่ประจำการใกล้กับแนวหน้า ซึ่งมีหน้าที่ตามล่าเครื่องบินรบของรัสเซีย จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯรับทราบถึงการสูญเสียเครื่องยิงขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตเพียง 2 เครื่อง

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 9 มีนาคม ระบบขีปนาวุธ Iskander ของรัสเซียได้ทำลายเครื่องยิงขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Patriot สองเครื่องซึ่งอยู่ห่างจากแนวหน้าในพื้นที่ Pokrovsk (Krasnoarmeysk) ประมาณ 50 กิโลเมตร ด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ในขั้นต้นมีรายงานว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ของกองทัพยูเครนถูกโจมตี แต่ต่อมาพบว่าเป็นระบบของอเมริกา

Cr.https://en.topwar.ru/238141-na-ukraine-pojavilis-podtverzhdenija-gibeli-raschetov-zrk-patriot-vmeste-s-unichtozhennymi-puskovymi-ustanovkami.html