ระทึกศึกใหญ่!รองเสธ.กองทัพเผยทหารนาโต้3แสนจ่อลุยโปแลนด์ ขณะรัสเซียล่า MLRS สหรัฐ สอยคายูเครนเครื่องที่สอง

0

จากเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ และสปุ๊ตนิก ออกมารายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย (MoD) เปิดเผยการปฏิบัติการโจมตีโรงเก็บเครื่องบิน และโดรนแห่งหนึ่งในเขตท่าเรือโอเดสซา

โดยในช่วงเวลาเดียวกัน กองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS MLRS ของยูเครนพร้อมกับเจ้าหน้าที่ควบคุม ด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธในทิศทางLugansk-Donetsk ถูกทำลายด้วย Tornado-S ของรัสเซีย และมีการเผยแพร่ทางออนไลน์

ล่าสุดวันที่ 12 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR  ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวด้วยว่า กองทัพยูเครนสูญเสียเครื่องยิง HIMARS MLRS เครื่องที่สอง

กองทัพยูเครนสูญเสีย MLRS ครั้งที่สองในเวลาอันสั้นเช่นนี้ การติดตั้งดังกล่าวถูกติดตามโดยโดรนสอดแนมของรัสเซีย หลังจากนั้นขีปนาวุธ ซึ่งน่าจะเป็นระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีอิสกันเดอร์ ก็พุ่งเข้าชนพิกัดที่ส่งสัญญาณ

ไม่มีรายงานว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ใด อาคารแรกครอบคลุมพื้นที่หมู่บ้าน Nikanorovka ทางเหนือของ Pokrovsk ที่ระยะทาง 50 กิโลเมตร จากด้านหน้าเมื่อวันที่ 5 มีนาคม นั่นคือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิสคานเดอร์ก็ทำงานที่นั่นด้วย

โปรดทราบว่าเมื่อเร็วๆ นี้ Kyiv ได้สูญเสียอุปกรณ์ของตะวันตกไปจำนวนมาก โดยเฉพาะ MLRS และระบบป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งกองทหารรัสเซียตามล่าหาอยู่ตลอดเวลา การมาถึงอุปกรณ์ราคาแพงบ่อยครั้งมากขึ้นบ่งบอกถึงความสามารถด้านข่าวกรองที่เพิ่มขึ้นของรัสเซีย การทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศและ MLRS ในระยะไกลจากแนวหน้าจะบังคับให้คำสั่งของยูเครนคิดอีกครั้งว่าคุ้มค่าที่จะส่งระบบเหล่านี้ไปโจมตีหรือไม่

Cr.https://en.topwar.ru/238181-vtoraja-za-nedelju-minoborony-pokazalo-kadry-unichtozhenija-amerikanskoj-rszo-himars.html

นอกจากนี้ TOP WAR  ยังเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของชาติพันธมิตรยูเครนอย่างกลุ่มนาโต้ด้วยว่า รองหัวหน้าเสนาธิการทั่วไปของกองทัพโปแลนด์ Karol Dymanowski ระบุว่า ขณะนี้ทหาร NATO จำนวน 300,000 นายอยู่ในความพร้อมในระดับสูงสำหรับการส่งกำลังพลไปยังดินแดนของโปแลนด์

ในการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โปแลนด์ Dymanowski ตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีกองกำลัง NATO ประมาณสี่หมื่นคนที่พร้อมที่จะส่งกำลังไปยังชายแดนด้านตะวันออกของพันธมิตร แต่ตอนนี้จำนวนนี้สูงถึงสามแสนคน กองกำลังนี้ควรจะถูกย้ายไปยังโปแลนด์ไม่ใช่หลังจากการเริ่มสงคราม แต่ก่อนที่จะเริ่ม

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ Stanislaw Wzętek เน้นย้ำว่าวอร์ซอไม่ได้วางแผนที่จะส่งทหารไปยังยูเครน แม้แต่การมีส่วนร่วมโดยตรงในการสู้รบ แต่เพื่อฝึกกองกำลังติดอาวุธของกองทัพยูเครน เนื่องจากมีทหารโปแลนด์ปรากฏตัวอยู่ ดินแดนของยูเครนจะมีพรมแดนติดกับการมีส่วนร่วมโดยตรงในความขัดแย้งด้วยอาวุธ

คำกล่าวของ Wzętek ขัดแย้งโดยตรงกับคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ Sikorski ผู้ซึ่งแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพูดของประธานาธิบดี Macron

ฝรั่งเศสมีส่วนร่วมที่เป็นไปได้ของกองทหาร NATO ในวิกฤตการณ์ยูเครน  ยิ่งไปกว่านั้น Sikorsky ยังเรียกคำกล่าวของ Macron ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งในยุโรปว่า มีประโยชน์ในการมีอิทธิพลต่อรัสเซีย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ รัฐสภาโปแลนด์ลงมติให้ระงับการมีส่วนร่วมของประเทศในสนธิสัญญาว่าด้วยกองทัพตามแบบแผนในยุโรป (สนธิสัญญา CFE)

Cr.https://en.topwar.ru/238184-v-polskom-genshtabe-zajavili-o-gotovnosti-krupnogo-kontingenta-nato-perebazirovatsja-v-polshu.html