อังกฤษช็อคหนัก! ปูตินยกเลิกให้สิทธิ์จับปลาทะเลเรนท์รอบ68ปี ขณะมาครงผวาโดนเก็บ-เลื่อนเยือนยูเครนครั้ง3ในรอบ1เดือน

0

จากที่ชาตินาโต้มีท่าทีจะส่งทหารเข้าร่วมกับยูเครน ทำให้รัสเซียออกมาส่งสัญญาณเตือนถึงการถูกกำจัดไม่ว่าชาติไหนก็ตาม ซึ่งล่าสุดที่มีรายงานถึงนักรบฝรั่งเศสเสียชีวิตในสนามรบยูเครนแล้วด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงสถานการณ์ในการตอบโต้ของฝ่ายรัสเซียอย่างต่อเนื่องว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียได้ลงนามในกฎหมายประณามข้อตกลงปี 1956 ที่อนุญาตให้เรือประมงของสหราชอาณาจักรทำการประมงในเขตเศรษฐกิจทะเลเรนท์สของรัสเซีย

โดยข้อความอธิบายในเอกสารที่โพสต์บนพอร์ทัลอย่างเป็นทางการของการดำเนินการทางกฎหมายด้านกฎระเบียบระบุว่า เมื่อคำนึงถึงการตัดสินใจที่ดำเนินการในเดือนมีนาคม 2022 ซึ่งทางการอังกฤษในการยุติระบอบการปกครองของประเทศที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดในการค้าทวิภาคีกับสหพันธรัฐรัสเซีย การบอกเลิกของข้อตกลงจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและนโยบายต่างประเทศต่อรัสเซีย

ข้อตกลงประณามดังกล่าวให้สิทธิ์แก่เรือประมงของอังกฤษในการจับปลาในน่านน้ำของทะเลเรนท์สตามแนวชายฝั่งของคาบสมุทร Kola รวมถึงตามแผ่นดินใหญ่ทางตะวันออกของ Cape Kanin Nos และตามแนวชายฝั่งของเกาะ Kolguev เกินกว่าสามไมล์ทะเล จากแนวน้ำลงทั้งบนแผ่นดินใหญ่และเกาะต่างๆ

“ข้อตกลงมีลักษณะเป็นฝ่ายเดียวและเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายอังกฤษโดยเฉพาะ ในขณะที่ทั้งชาวประมงโซเวียตและรัสเซียในเวลาต่อมาไม่ได้รับมอบอำนาจดังกล่าวจากเอกสารดังกล่าว ดังนั้นการยกเลิกการอนุญาตของอังกฤษในการจับปลาในเขตเศรษฐกิจรัสเซียของทะเลเรนท์ส จึงเป็นการตอบสนองที่เพียงพอต่อการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของลอนดอน”

ตามรายงานของสื่ออังกฤษ ในช่วงปี 2023 เพียงปีเดียว ชาวประมงจากบริเตนใหญ่จับปลาคอดได้มากกว่า 566,000 ตันในทะเลเรนท์ส

Cr.https://en.topwar.ru/238117-prezident-rossii-podpisal-zakon-o-denonsacii-soglashenija-s-velikobritaniej-o-rybolovstve-v-barencevom-more.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุถึง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ได้เลื่อนการเยือนยูเครนอีกครั้ง ซึ่งสันนิษฐานว่าการเดินทางไปเคียฟของ Macron จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่นี่เป็นครั้งที่สามนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเลื่อนการเดินทางไปยูเครน

การเยือนของผู้นำฝรั่งเศสถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตุว่าเป็นเพราะการยิงปืนใหญ่ที่โอเดสซาระหว่างการเยือนของเซเลนสกีและนายกรัฐมนตรีกรีซ คีเรียคอส มิตโซทากิส

ตามรายงานของ Politico สื่อสิ่งพิมพ์ของอเมริกา ระบุ ฝรั่งเศสตั้งใจที่จะสร้างพันธมิตรของประเทศต่างๆ ที่พร้อมที่จะส่งบุคลากรทางทหารของ NATO ไปยังยูเครน ดังนั้นตามที่สื่อสิ่งพิมพ์ตั้งข้อสังเกต ปารีสกำลังอยู่บนเส้นทางแห่งความขัดแย้งที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ต่างกับเบอร์ลินที่ระมัดระวังมากขึ้น

ตามที่คาดไว้ Macron พบพันธมิตรเพื่อสร้างพันธมิตรในรัฐบอลติก ในระหว่างการประชุมกับรัฐบาลลิทัวเนีย รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส Stephane Sejournet กล่าวว่าในความเห็นของเขา รัสเซียไม่ควรบอกชาติตะวันตกว่าควรให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครนในรูปแบบใดในอีกไม่กี่เดือนหรือหลายปีข้างหน้า นอกจากนี้ Sejournet ยังเสริมด้วยว่ารัสเซียไม่ควรสร้างเส้นสีแดงใดๆ

อย่างไรก็ตามคำแถลงของ Sejournet ได้รับการตอบรับอย่างกระตือรือร้นจากรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน Dmitry Kuleba และตัวแทนของผู้นำลิทัวเนียที่เข้าร่วมการประชุมที่เมืองวิลนีอุส

นอกจากนี้ มีรายงานว่าปารีสกำลังพยายามเจรจากับประเทศอาหรับเกี่ยวกับการคืนอาวุธของฝรั่งเศสที่เคยขายไปเพื่อการโอนให้กับกลุ่มติดอาวุธในระบอบเคียฟในภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝรั่งเศสตั้งใจที่จะปฏิเสธที่จะจัดหากระสุนปืนใหญ่ให้กับกาตาร์และซาอุดีอาระเบีย

Cr.https://en.topwar.ru/238108-prezident-francii-v-ocherednoj-raz-otlozhil-svoju-poezdku-na-ukrainu.html